Tuyền truyền, phổ biến Luật Giao thông đường bộ (30/9/2024)

Nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm của học sinh đối với việc chấp hành Luật Giao thông đường bộ, vào lúc 7h00 thứ 2 (30/9/2024), trường Trung học phổ thông phối hợp với Phòng CSGT công an tỉnh Đồng Nai buổi tuyên truyền, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông cho học sinh. Đây là một hoạt động có ý nghĩa quan trọng, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông, xây dựng ý thức văn hóa giao thông ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Tại buổi tuyên truyền, Thiếu tá Trần Thị Vân – cán bộ đội xử lý phòng CSGT, CA tỉnh, đã tiến hành giới thiệu các nội dung cơ bản của Luật Giao thông đường bộ. Những quy định như đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng xe máy, xe đạp điện, không vượt đèn đỏ, giữ khoảng cách an toàn, cũng như không sử dụng điện thoại khi đang điều khiển phương tiện được giải thích chi tiết cho các em học sinh. Ngoài ra, các hành vi vi phạm như điều khiển xe khi chưa đủ tuổi, phóng nhanh vượt ẩu, hay lạng lách đánh võng cũng được nhấn mạnh để học sinh hiểu rõ mức độ nguy hiểm và hình phạt có thể phải đối mặt.

Buổi tuyên truyền không chỉ dừng lại ở việc giới thiệu các quy định pháp luật, mà còn được tổ chức dưới hình thức giao lưu, trò chơi đố vui liên quan đến luật giao thông. Những tình huống thực tế về vi phạm an toàn giao thông được lực lượng công an đưa ra, yêu cầu các em học sinh thảo luận và đưa ra cách giải quyết đúng đắn. Thông qua hoạt động này, học sinh không chỉ được cung cấp thêm kiến thức mà còn nâng cao khả năng tư duy và ứng xử khi tham gia giao thông.

Đặc biệt, lực lượng công an nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ luật giao thông không chỉ để tránh bị phạt mà còn nhằm bảo vệ tính mạng và sức khỏe của bản thân cũng như những người tham gia giao thông khác. Qua những con số thống kê thực tế về tai nạn giao thông ở lứa tuổi thanh thiếu niên, các em học sinh nhận thức rõ ràng hơn về hậu quả nghiêm trọng mà việc vi phạm giao thông có thể gây ra.

Cuối buổi, công an giao thông kêu gọi học sinh trở thành những “đại sứ an toàn giao thông” trong cộng đồng, tuyên truyền lại cho bạn bè, gia đình và người thân về tầm quan trọng của việc tuân thủ luật giao thông. Những hoạt động như thế này góp phần hình thành văn hóa giao thông, giúp xây dựng một môi trường giao thông an toàn và văn minh hơn.

Việc tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ trong trường học là một phần trong chiến lược giáo dục toàn diện, giúp học sinh không chỉ thành thạo kiến thức sách vở mà còn biết sống và hành xử đúng mực trong xã hội.