THPT TRẤN BIÊN – 20 NĂM

 

LỜI NGỎ
          Ai đã từng đi qua năm tháng học trò chắc sẽ không bao giờ quên được những tháng năm rực rỡ của tuổi trẻ. Trong vùng ký ức lấp lánh ấy là bầu trời bình yên và hoa mộng. Sẽ không bao giờ quên hành lang, lớp học, ghế đá sân trường, hàng phượng vĩ đỏ rực mỗi độ hè về và những xuyến xao khi giã từ thơ ngây để bước vào cuộc đời rộng lớn. Có bao giờ bạn bâng khuâng tự hỏi: Mối tình đầu năm ấy giờ nơi đâu? Hình bóng thầy cô, bạn bè bây giờ có còn trong kỷ niệm? Có bao giờ ngang qua mái trường năm cũ để bồi hồi nơi ấy trường xưa?
          Vâng! Hai mươi năm đã đi qua nhanh như một chuyến tàu, mái tóc thầy cô giờ đã thêm sợi bạc và lớp lớp học trò giờ cũng đã tung cánh bay vào đời. Hai mươi năm của trường THPT Trấn Biên là tuổi trẻ của bao người, là miền ký ức vẫy gọi của nhiều thế hệ. Hai mươi năm qua ta đã làm được gì? Thành công hay thất bại? Sóng gió hay bình yên? Ai vinh ai nhục? Hãy gác lại tất cả nhé để trở về, về với thầy cô, về với bạn bè, về với những kỷ niệm, về với mái trường xưa, về tìm lại những hồn nhiên trong trẻo của một thời cắp sách.
          Được thành lập từ năm 2003, nay đã hai mươi năm, hai mươi mùa phượng nở, trường THPT Trấn Biên đã trưởng thành và lớn mạnh mỗi ngày. Từ cơ sở vật chất cũ kỹ của trường Cao Đẳng Sư Phạm để lại, từ cỏ dại của đất đai, Trấn Biên đã vươn lên với sức sống mãnh liệt và trở thành một trong những ngôi trường có chất lượng giáo dục nhất nhì tỉnh Đồng Nai. Hai mươi năm của một ngôi trường là thanh xuân của bao người, là ước mơ, hi vọng và của những chăm chút, yêu thương, dựng xây, vun vén của biết bao con tim và khối óc đã tạo nên thương hiệu Trấn Biên như hôm nay. Từ những khó khăn ban đầu khi mới thành lập, Trấn Biên đã vững bước đi lên bằng nhiệt huyết tuổi trẻ của mình và đạt những thành tích cao nhất trong giáo dục, chứng minh được uy tín, đẳng cấp, thương hiệu của ngôi trường trẻ tuổi nhưng có sức vươn lên mạnh mẽ.
            Hai mươi năm qua, đã bao chuyến đò sang sông, bao mùa phượng vĩ đỏ rực sân trường, bao nước mắt tạ từ ngày bãi khóa,… Bụi thời gian giờ đã phủ lên miền kỷ niệm, những gương mặt thân quen ngày nào còn ai nhớ ai quên? Hãy về đây dưới mái trường xưa để cùng nhau hoài niệm, để gặp lại “người xưa”, gặp lại bạn bè, gặp lại thầy cô và mái trường kỷ niệm. Trấn Biên mãi rộng vòng tay chào đón người về.
           Về đi nhé, yêu thương đang chờ đón, về với tình bạn bè, tình cảm cô trò và những ấm áp yêu thương!
                                                                             Ban Biên Tập

 

      Vậy là đã 20 năm ngôi trường Trấn Biên hình thành và phát triển. Chặng đường 20 năm với một ngôi trường quả là một thời gian rất đẹp vì nó giống như tuổi trẻ của một đời người vậy. Hai mươi năm hình thành và phát triển, trường THPT Trấn Biên đã trở thành một điểm sáng về giáo dục với những thành tích đáng tự hào về chất lượng đào tạo cũng như các phong trào thi đua đoàn thể. Ngôi trường quả thực đã trở thành điểm sáng của niềm tin khi càng ngày càng được Lãnh đạo ngành các cấp và phụ huynh học sinh yêu quý và tin tưởng. Hãy cùng Ban biên tập điểm lại chặng đường hai mươi năm đầy tự hào ấy.

 

1. Tên gọi của ngôi trường mang tên THPT Trấn Biên.

   * Vùng đất Trấn Biên:

   Năm 1698 Chưởng cơ Lễ Thành Hầu Nguyễn Hữu Cảnh vào Nam kinh lược, xác lập lãnh thổ, lập phủ Gia Định gồm hai huyện:

      1/ Phước Long (dinh Trấn Biên) (Biên Hòa – Đồng Nai ngày nay)  

      2/ Tân Bình (dinh Phiên Trấn) (thành phố Hồ Chí Minh ngày nay)

          Dinh Trấn Biên – thời khai phá là vùng đất hấp dẫn, thu hút những người nông dân phản kháng chiến tranh do tập đoàn phong kiến Trịnh – Nguyễn gây ra, những người không chịu khuất phục chế độ đàn áp, bóc lột của vua quan phong kiến. Nhưng Trấn Biên – cũng là vùng đất mời gọi nhân dân miền ngoài vào sinh sống lập nghiệp.

          Vùng đất Trấn Biên xưa còn là nơi diễn ra những cuộc giao tranh ác liệt giữa phong trào Tây Sơn và những thế lực phong kiến, người anh hùng dân tộc Nguyễn Huệ đã hun đúc ý chí kiên cường bất khuất của người dân vùng biên cương xa xôi của Tổ quốc, “Trấn Biên” đã trở thành “Biên Hùng” dưới triều đại Quang Trung rực rỡ chiến công, lần đầu tiên non sông thống nhất liền một dãy, ý thức độc lập, tự do là lẽ sống xuyên suốt trong dòng chảy lịch sử của dân tộc.

          Đến năm 1808, Trấn Biên chính thức được đổi tên thành Trấn Biên Hòa. Một địa danh thể hiện ước vọng thiết tha của ông cha ta: Đây là vùng đất biên cương của Tổ quốc, luôn được thái hòa, an lạc.

* Văn miếu Trấn Biên:

      Năm 1715 (năm Ất Mùi), chúa Nguyễn Phúc Chu đã sai Ký lục Phạm Khánh Đức và Trấn thủ Nguyễn Phan Long tiến hành xây dựng Văn miếu Trấn Biên tại thôn Tân Lại, tổng Phước Dinh, huyện Phước Chánh. Nơi đây được xây dựng để chúa Nguyễn Phúc Ánh tới hành lễ hai lần mỗi năm vào mùa xuân và mùa thu. Nhưng sau năm 1802, khi chúa Nguyễn lên ngôi ở Huế thì việc hành lễ tại văn miếu giao lại cho quan tổng trấn thành Gia Định cùng với trấn quan Biên Hòa và quan đốc học.

      Văn miếu Trấn Biên đã có hai lần đại trùng tu và được danh nhân Trịnh Hoài Đức ghi chép vào trong sử sách Gia Định Thành Thông Chí với một thế đất đẹp.

      – Lần trùng tu thứ nhất vào năm Giáp Dần (1794). Vào thời điểm đó, chúa Nguyễn Phúc Ánh đã sai Lễ bộ Nguyễn Hồng Đô lo việc trùng tu.

      – Lân trùng tu thứ hai vào năm Tự Đức thứ 5 (Nhâm Tý, 1852) được sửa chữa với quy mô lớn hơn trước rất nhiều.

      Nhưng đến năm 1861, Văn miếu Trấn Biên bị thực dân Pháp đốt phá khi chiếm đánh vùng Biên Hòa. Sau hơn 137 năm từ lúc thực dân Pháp tàn phá thì công trình này mới được khôi phục trên nền Văn miếu cũ.

      Văn miếu Trấn Biên đã trở thành thiết chế văn hóa đặc biệt, không chỉ là nơi tôn vinh truyền thống hiếu học, trọng nhân tài, mà còn là nơi để tôn vinh các cá nhân, tập thể đã đóng góp tích cực cho quá trình hình thành và phát triển của vùng đất Biên Hòa – Đồng Nai.

      Với tinh thần đó, vào năm 2003, trường THPT Trấn Biên đã được thành lập: Trấn Biên là trấn giữ biên cương và Giáo dục cũng chính là vũ khí để bảo vệ đất nước. Trường THPT Trấn Biên tọa lạc trên con đường Đặng Đức Thuật thuộc phường Tam Hòa, Thành phố Biên Hòa – Tỉnh Đồng Nai, với diện tích gần 3 hecta, gồm 45 phòng học, đầy đủ phòng chức năng, thiết bị, chuyên môn xưởng thực hành, nhà thi đấu và sân thể thao ngoài trời, khu bán trú và nhà ăn cho 500 học sinh.

(Ảnh Facebook Huy Nguyenan)

2. Trấn Biên – một tập thể sư phạm đoàn kết

          Đội ngũ giáo viên được tuyển chọn đầu vào chất lượng, tốt nghiệp ĐHSP chính quy, nghiệp vụ sư phạm tốt, trình độ chuyên môn cao. Hơn hết là tình yêu với nghề, tình yêu thương dành cho học trò. Một đội ngũ giáo viên có độ tuổi đang vào độ chín của nghề nên giàu nhiệt huyết, trách nhiệm, sáng tạo, luôn đặt chất lượng dạy học lên hàng đầu. Nhiều giáo viên có trình độ Thạc sĩ hoặc đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh.

3. Ngôi trường với chất lượng giáo dục hàng đầu

          Điểm chuẩn tuyển sinh 10 THPT Trấn Biên đứng đầu

          Trường THPT Trấn Biên (Biên Hòa, Đồng Nai) được thành lập vào năm 2003 đến nay vừa tròn 20 năm. 20 năm qua, ngôi trường đã khẳng định được thương hiệu, uy tín và thành tích dạy học đáng tự hào. Niềm tin của các cấp lãnh đạo và phụ huynh, học sinh ngày càng tăng cao. Đặc biệt năm học 2022 – 2023 và 2023 – 2024, trường THPT Trấn Biên là ngôi trường có điểm đầu vào cao nhất trong hệ thống các trường công lập của tỉnh Đồng Nai. Năm 2022, điểm chuẩn nguyện vọng 1 của trường là 38.5 điểm. Năm 2023, điểm chuẩn nguyện vọng 1 của trường là 39.75 điểm. Kết quả ấy đã đánh giá được uy tín và chất lượng giáo dục của trường.

         Kết quả Học sinh Giỏi tỉnh và tuyển sinh Đại Học tốt nhất

       Kết quả Học sinh giỏi tỉnh nằm ở top đầu. Gần đây nhất là trong kỳ thi chọn học sinh giỏi tỉnh Đồng Nai năm học 2022 – 2023, trường THPT Trấn Biên là trường có thành tích vượt trội về số lượng và chất lượng giải, 71 giải Học sinh giỏi, trong đó có 06 giải Nhất (thuộc về các môn Toán, Lý, Sinh) và 35 giải Nhì, 22 giải Ba và 7 giải khuyến khích. Đây là kết quả vượt trội hơn so với các năm học trước. Điều này tiếp tục khẳng định vai trò và vị trí về chất lượng giáo dục của trường Trấn Biên trong sự nghiệp phát triển của tỉnh nhà nói riêng và đất nước nói chung. Có được kết quả đó là nhờ vào sự quan tâm, động viên, khích lệ, cũng như sự chỉ đạo đúng đắn của Lãnh đạo trường, sự đầu tư đúng mức về công tác bồi dưỡng ở các tổ chuyên môn, cũng như sự nỗ lực hết mình ở các em học sinh.

      Nhiều năm qua dưới sự chỉ đạo đúng hướng của Ban giám hiệu trong việc dạy và học, chất lượng đào tạo của trường THPT Trấn Biên đã có những bước đột phá đáng tự hào. Chất lượng vào ĐH thông qua tuyển thẳng và điểm thi tốt nghiệp THPT hằng năm luôn nằm top đầu của tỉnh Đồng Nai. Nhiều năm liền luôn có Thủ khoa và Á khoa kỳ thi Tốt nghiệp THPT. Gần đây nhất là trong các năm học 2020 – 2021, 2021 – 2022, 2022 – 2023 trường THPT Trấn Biên luôn được nhắc đến là ngôi trường có nhiều học sinh đạt danh hiệu Thủ khoa tỉnh. 

(Nguyễn Đại Tiến)

      Thống kê từ kỳ thi THPT Quốc Gia 2021 của Sở GD-ĐT Đồng Nai, theo đó học sinh Nguyễn Đại Tiến, lớp 12A7 trường THPT Trấn Biên đã đạt điểm số 29.10 điểm. Trong đó điểm các môn là: môn Toán 9.60, môn Lý 9.50 và môn Hóa 10.0. Học sinh này cũng đạt nhiều thành tích khủng trong học tập trong ba năm học tại trường. Ngoài ra, trong quá khứ, Tiến còn đạt Huy Chương Vàng giải vô địch Taekwondo các lứa tuổi trẻ toàn quốc 2017.

(Trần Minh Thư)

      Trần Minh Thư là học sinh lớp 12A4, trường THPT Trấn Biên, thủ khoa khối C. Điểm ba môn thi lần lượt là: Văn 8.5, Sử 9.75, Địa 9.75. Tổng điểm: 28.0. Với tổng điểm này, Thư đã đồng thủ khoa với học sinh Nguyễn Ngọc Thiện – THPT Lê Quý Đôn – Tân Mai. Trần Minh Thư cũng là học sinh ba năm liền là học sinh giỏi của trường Trấn Biên.

(Đỗ Thị Thu Hà)

      Chủ nhân thủ khoa khối D năm 2021 của tỉnh Đồng Nai là em Đỗ Thị Thu Hà, học sinh lớp 12A4 trường THPT Trấn Biên. Thu Hà có điểm số rất cao trong kỳ thi vừa qua, với: Toán 9.0, Văn 9.0, Ngoại Ngữ 10.0. Tổng điểm: 28.0

      Vũ Thị Ngọc Uyên, Trường THPT Trấn Biên (TP.Biên Hòa), thủ khoa khối C năm 2021 – 2022: Văn 9; Sử 10; Địa 9

      Đoàn Linh, Trường THPT Trấn Biên (TP.Biên Hòa): Thủ khoa khối D năm học 2022 – 2023 với 28,1 điểm (Toán 8,6, Văn 9,5, Anh 10).

Kết quả giáo dục hằng năm đạt tỷ lệ cao

      Sự tận tâm của các thầy cô giáo và những chỉ đạo sắc bén về chuyên môn của Ban giám hiệu đã mang đến chất lượng giáo dục vượt trội. Tính năm gần nhất là năm học 2022– 2023, toàn trường có 1089 học sinh Giỏi, chiếm tỷ lệ 56,84 %,  493 học sinh Khá, chiếm tỷ lệ 25,73%. Không có học sinh yếu, kém. Riêng khối 10 theo đánh giá xếp loại chương trình mới có 19 em đạt danh hiệu học sinh xuất sắc. Trong 1108 học sinh Giỏi, xuất sắc của toàn trường, có 4 HS xuất sắc nhất khối với điểm tổng kết từ 9,4. Hơn 500 học sinh được kết nạp vào hàng ngũ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

4. Trường THPT Trấn Biên – Điển hình tiên tiến tỉnh Đồng Nai và vinh dự nhận cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ

      Tại Lễ trao tặng các phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước năm 2023 do Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Đồng Nai tổ chức, trường THPT Trấn Biên đã vinh dự được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì những thành tích và đóng góp cho ngành giáo dục. Sự ghi nhận này là minh chứng rõ nét cho những nỗ lực và thành quả không ngàng nghỉ của trường THPT Trấn Biên trong suốt chặng đường 20 năm giáo dục vừa qua.

      Tập thể sư phạm nhà trường được UBND Tỉnh Đồng Nai trao Cờ thi đua xuất sắc; Bằng khen là đơn vị trường học cấp III duy nhất được UBND Tỉnh trao tặng Điển hình tiên tiến. Đây là sự ghi nhận đáng trân trọng của lãnh đạo ngành dành cho trường THPT Trấn Biên – một ngôi trường có sức trẻ, sức vươn lên từ niềm tự hào và nhiệt huyết của một tập thể luôn cháy hết mình vì sự nghiệp giáo dục.

5. Hoạt động chuyên môn và hoạt động phong trào đi vào chiều sâu

– Năm học 2022 – 2023 cũng là năm đầu tiên thực hiện chương trình GDPT 2018 với rất nhiều những khó khăn và thử thách. Bằng sự sáng tạo và năng động đổi mới, trường THPT Trấn Biên đã bắt kịp xu thế của giáo dục mới và tổ chức tốt hoạt động dạy học theo chương trình GDPT mới cho học sinh khối 10. Bên cạnh đó, trường cũng đã tổ chức giảng dạy môn thể dục tự chọn theo theo năng khiếu của học sinh cùng nhiều hoạt động giáo dục liên quan.

       Cô Phạm T. Thanh Hà – Hiệu trưởng nhà trường trao bằng khen của UBND tỉnh cho các thầy cô giáo vì đã có những đóng góp trong công tác  giảng dạy.

– Hoạt động chuyên đề, hoạt động ngoại khóa là điểm mạnh của các tổ bộ môn: Trong năm qua nhiều hoạt động chuyên môn đã đi vào chiều sâu và bám sát mục tiêu giáo dục theo chương trình GDPT 2018. Các hoạt động ngoại khóa tạo được tiếng vang và nhận được nhiều sự khen ngợi từ giáo viên và học sinh, thu hút đông đảo học sinh tham gia, chất lượng chương trình được nâng cao. Các chương trình đã thực hiện trong năm học qua:

+ Tổ chức cho học sinh khối 10 hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp với chương trình “Tìm về địa chỉ đỏ” và hoạt động giáo dục địa phương.
+ Tài năng Toán học Trấn Biên lần II.
+ Sân khấu hóa tác phẩm văn học của tổ ngữ văn lần II.
+ Rung chuông vàng tiếng Anh lần I.
+ Idol Hóa học Trấn Biên lần I.
+ Máy bắn đá (Vật lý) lần I.
+ Hội thao Giáo dục quốc phòng và an ninh lần I.
+ Hội khỏe phù đổng cấp trường với các môn thi: Bóng chuyền, bóng rổ, bóng đá, kéo co, cờ vua, cầu lông.
+ Chương trình tư vấn hướng nghiệp: Cùng bạn chọn nghề cho tương lai; Đúng ngành – Đúng nghề – Sáng tương lai, tham quan Đại học RMIT, IU, FPF, SPKT,…
+ Tư vấn sức khỏe vị thành niên cho học sinh 10 và 11.
+ Tuyên truyền ATGT, phổ biến kiến thức pháp luật,…
+ Hội thi vẽ tranh giới thiệu sách

6. Trường THPT Trấn Biên: Trí tuệ – Nhân văn – Trách nhiệm – Tự tôn – Sáng tạo

       Trường THPT Trấn Biên thành lập năm 2003, tọa lạc trong một khuôn viên xanh mát rộng gần ba hecta trên đường Đặng Đức Thuật thuộc phường Tam Hòa, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Trường được UBND tỉnh Đồng Nai chọn làm mô hình trường THPT trọng điểm chất lượng cao của địa bàn tỉnh. Với sự quan tâm của Ủy ban tỉnh, tháng 9 năm 2010 trường THPT Trấn Biên được cải tạo, mang một dáng vẻ mới bề thế và khang trang; đến năm 2021 được sửa sang quy mô hơn để xứng tầm với kì vọng trở thành trường chất lượng cao toàn diện. Trường có 45 phòng học, đầy đủ phòng chức năng, thiết bị, chuyên môn, phòng thực hành, nhà thi đấu và sân thể thao ngoài trời, khu bán trú và nhà ăn cho 600 học sinh. Nhiều năm qua, trường THPT Trấn Biên luôn đứng trong top đầu các trường có thành tích tốt nhất tỉnh Đồng Nai, được các trường trực thuộc Đại học quốc gia thành phố Hồ Chí Minh xếp vào nhóm trường được công nhận xét tuyển thẳng Đại học.

TẦM NHÌN
            Nhà trường muốn trở thành đơn vị giáo dục tiên phong xây dựng mô hình trường học kiến tạo – nơi mọi cán bộ quản lý, công nhân viên, giáo viên, học sinh, phụ huynh, doanh nghiệp, cộng đồng địa phương cùng nhau đóng góp ý tưởng, công sức để tạo ra một cộng đồng tốt đẹp hơn.
          Đồng thời, hướng tới xây dựng trường học kết nối, là nơi đặt mục tiêu cho tương lai – nỗ lực cho hiện tại – và kế thừa từ quá khứ. Cộng đồng giáo viên – phụ huynh – học sinh của quá khứ – hiện tại – và tương lai đều là tài sản quý báu của nhà trường. 

SỨ MỆNH
         Xây dựng môi trường học tập năng động, hiện đại để mở lối cho việc phát huy tiềm năng, tính sáng tạo và năng lực tư duy của mỗi học sinh:
        – Tự chủ và chủ động;
        – Trung thực và uy tín;
        – Tôn trọng và khoan dung;
        – Nhân ái và trách nhiệm;
        – Đoàn kết và hợp tác;
        – Sáng tạo và khát vọng vươn lên;
        – Tâm huyết với sự nghiệp giáo dục;
        – Tự hào về truyền thống trường THPT Trấn Biên.


GIÁ TRỊ CỐT LÕI
         – Trí tuệ là một năng lực quan trọng góp phần làm nên truyền thống dạy giỏi của thầy và học giỏi của trò. Ý thức được trí tuệ như ngọc, muốn sáng phải mài, thầy và trò trường THPT Trấn Biên đã, đang và sẽ không ngừng trau dồi, rèn luyện để trí tuệ Trấn Biên luôn toả sáng.


        – Nhân văn là giá trị mà các thế hệ giáo viên và học sinh nhà trường luôn vun đắp, gìn giữ. Sống nghĩa tình, ứng xử với mọi người và môi trường xung quanh bằng tinh thần hướng thiện và hướng thượng là bài học nền tảng cũng là hành trang mỗi học sinh Trấn Biên mang theo để hoàn thiện bản thân và kết nối với cộng đồng.
       – Trách nhiệm là phẩm chất được nhà trường luôn có ý thức giáo dục học sinh để các em không chỉ có trách nhiệm với bản thân, với người thân mà còn sống có trách nhiệm với cộng đồng. Đặc biệt, học sinh trường THPT Trấn Biên còn được giáo dục về trách nhiệm thông qua kết nối, hội tụ, lan toả giữa các thế hệ thầy trò để mái trường trở thành mái nhà chung, luôn làm ấm lòng mọi thành viên, không chia người gần người xa, người già người trẻ.
       – Tự tôn là phẩm giá nổi bật của giáo viên và học sinh trường THPT Trấn Biên. Tôn trọng chính mình là cơ sở để mỗi người tự giác, nỗ lực không ngừng trong giảng dạy và học tập, để khẳng định, giữ gìn giá trị bản thân, góp phần gìn giữ hình ảnh và giá trị ngôi trường. Tôn trọng chính mình là động lực để tạo ra sự khác biệt và biết tôn trọng sự khác biệt.
      – Sáng tạo là yêu cầu cần có ở mọi thành viên trường THPT Trấn Biên. Với vai trò tiên phong trong công cuộc đổi mới và phát triển giáo dục, giáo viên và học sinh nhà trường luôn phải vượt lên chính mình, tự làm mới chính mình để thực hiện sứ mệnh tiếp nối và phát triển. Vì vậy, mọi thành viên của trường đều nhận thức rõ sáng tạo là yêu cầu tiên quyết để tạo ra các giá trị, đều được tạo điều kiện tối đa để tự chủ và sáng tạo trong công việc.

7. Trấn Biên những tấm lòng thơm thảo

          Năm 2020, trước cơn đại hồng thủy và đau thương của đồng bào miền Trung, trường THPT Trấn Biên đã kịp thời quyên góp để hướng về miền Trung ruột thịt. 

       Nét đẹp trong hành động thiện nguyện này là sự đồng lòng của cả một tập thể với tinh thần tự giác, tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách. Đây cũng là nét đẹp truyền thống của nhà trường trong việc giáo dục học sinh nếp sống nghĩa tình, biết sẻ chia, đồng cảm. Thầy cô không chỉ dạy em kiến thức mà còn dạy cho các em sống đẹp, “sống chậm lại để yêu thương nhiều hơn”; biết cho đi để cuộc sống trở nên tươi đẹp hơn vì “cho đi là còn mãi” dù đó chỉ là một nụ cười, biết cúi xuống đưa tay nâng đỡ người yếu thế, biết giang tay ôm lấy những mảnh đời, biết trao đi yêu thương để yêu thương lan tỏa yêu thương.

           “Gạo nghĩa tình” là tên gọi ấm áp yêu thương của những tấm lòng vàng đến từ các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm và tập thể cán bộ giáo viên, nhân viên, học sinh trường THPT Trấn Biên, Biên Hòa, Đồng Nai. Đây là chương trình thực hiện nhằm đồng hành và hỗ trợ cho học sinh – người dân trên địa bàn bởi dịch Covid-19 cùng vượt qua khó khăn.

    Ban tổ chức thực hiện chương trình gồm: Cô Phạm Thị Thanh Hà (Hiệu trưởng nhà trường) – Trưởng ban. Các phó ban gồm: Thầy Nguyễn Việt Hùng (Phó HT), thầy Trần Ngọc Anh (Phó HT). Thư ký – cô Trần Thị Nụ, cô Lê Thị Hợp.  Các thành viên khác gồm: nhân viên phòng hành chánh và đại diện Đoàn trường, Công đoàn. Ban tổ chức cũng đã phối hợp với UBND phường Tam Hòa, Tam Hiệp, Tân Mai, Tân Hiệp tiến hành tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu về chương trình để học sinh và người dân hiểu thêm về ý nghĩa, mục đích của chương trình.

      Sau thời gian ngắn phát động, chương trình “Gạo nghĩa tình” đã nhận được rất nhiều sự đồng cảm, sẻ chia đến từ những tâm hồn cao cả, những tấm lòng vàng với trên 500 phần quà (bao gồm gạo, mì tôm, nước tương, khẩu trang). Các phần quà này sẽ được trao cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn trường THPT Trấn Biên và người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường Tam Hòa, Tam Hiệp, Tân Mai, Tân Hiệp.

      Thông qua chương trình, nhà trường cũng giáo dục cho các em học sinh lòng yêu nước, trách nhiệm với cộng đồng, sống biết biết nhận và biết cho đi – vì “cho đi là còn mãi”.

8. Quỹ khuyến học – quỹ của những tấm lòng vàng

      Nhằm kịp thời chia sẻ và đồng hành cùng các học sinh có hoàn cảnh khó khăn, trong những năm học qua quỹ khuyến học khuyến tài Trấn Biên đã trao nhiều đợt học bổng và quà với tổng số tiền hàng trăm triệu đồng. Đây là hoạt động thường niên tạo nên thương hiệu và truyền thống tương thân tương ái của trường THPT Trấn Biên. Hoạt động này cũng thu hút các mạnh thường quân và các em học sinh và thầy cô giáo tham gia.

 

 

Lời kết

          Hai mươi năm hình thành và phát triển, trường THPT Trấn Biên đã vươn lên không ngừng để xứng đáng với kỳ vọng của Lãnh đạo ngành cũng như của tất cả mọi người. Những thành quả trong hai mươi năm qua đã chứng minh được bản lĩnh cũng như tầm vóc của ngôi trường. Trên cơ sở tiềm năng và chất lượng, trường THPT Trấn Biên còn tiến xa hơn trên con đường vinh quang phía trước. Hai mươi năm con thuyền Trấn Biên và những người lái đò thầm lặng mà tận tụy đã đưa bao thế hệ qua sông. Mỗi chuyến đò là bao tâm huyết, bao ước mong và tin yêu mãnh liệt. Hai mươi năm là những ký ức thật đẹp đẽ về tuổi hoa mộng, về  những con người yêu thương, về thanh xuân còn mãi. Mong hạnh ngộ lần này sẽ mang đến cho tất cả chúng ta những tình cảm đẹp để suốt cuộc đời dù đi khắp bốn phương trời vẫn luôn nhớ về ngôi nhà chung mang tên THPT Trấn Biên.
 

      

 

(Trích báo Đồng Nai) 

      Những năm qua, Chi bộ Trường THPT Trấn Biên – một trong những đơn vị được Thành ủy Biên Hòa chọn tổ chức đại hội điểm nhiệm kỳ 2020-2025 luôn thể hiện rõ được vai trò hạt nhân chính trị, lãnh đạo thực hiện tốt các nhiệm vụ, đặc biệt là các chỉ tiêu, nhiệm vụ về chuyên môn.

      Bà Phạm Thị Thanh Hà, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường vui mừng chia sẻ, trong nhiệm kỳ qua, công tác chuyên môn của nhà trường tiếp tục được duy trì ổn định với chất lượng đào tạo ngày càng đi lên, quy mô giữ vững và ổn định.

Đài truyền hình Đồng Nai thông tin: Bấm vào đây để xem

* Lãnh đạo thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị

      Nổi bật phải kể đến là tỷ lệ tốt nghiệp THPT hằng năm của trường luôn được đảm bảo 100% và nằm trong danh sách 50 trường có điểm trung bình thi THPT quốc gia cao nhất cả nước. Số lượng và chất lượng các giải thi học sinh giỏi cấp tỉnh hằng năm được nâng lên; có 3 học sinh đoạt giải quốc gia; 7 học sinh đoạt giải cuộc thi khoa học – kỹ thuật cấp tỉnh.

      Đặc biệt, trường vinh dự lọt vào tốp 200 trường THPT có điểm thi đại học cao nhất toàn quốc; lọt vào danh sách 132 trường THPT toàn quốc  (4 trường THPT trong tỉnh) được Đại học Quốc gia chấp nhận xét tuyển thẳng đối với các học sinh có những thành tích xuất sắc…

      Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường khẳng định, để có được kết quả đó, Chi ủy, Ban giám hiệu nhà trường luôn nỗ lực tìm kiếm nhiều giải pháp, cách làm hay và thực hiện với tinh thần đoàn kết và quyết tâm cao.

      Trong đó, luôn chú trọng đẩy mạnh phong trào thi đua dạy tốt – học tốt; tạo điều kiện và khuyến khích giáo viên và học sinh thi đua đạt thành tích cao trong dạy và học cũng như các hoạt động phong trào. Dưới sự lãnh đạo của chi bộ, công tác bồi dưỡng học sinh giỏi luôn được các tổ chuyên môn chú trọng và thực hiện với quyết tâm cao. Việc phụ đạo học sinh yếu kém được tổ chức kịp thời và hợp lý.

* Thực hiện tốt dân chủ cơ sở

      Điểm nổi bật khác trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của chi bộ nhà trường trong nhiệm kỳ qua phải kể đến là việc lãnh đạo thực hiện tốt quy chế dân chủ, phát huy quyền làm chủ của cán bộ, đảng viên, giáo viên và nhân viên nhà trường. Cấp ủy thường xuyên kiện toàn ban chỉ đạo thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, xây dựng quy chế hoạt động và phân công nhiệm vụ cho các thành viên trong ban chỉ đạo.

      Thực hiện dân chủ trong hoạt động nhà trường được gắn liền với công tác tự phê bình và phê bình từ cấp ủy Đảng đến đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức, lao động, nhất là qua kiểm điểm tự phê bình và phê bình theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, khóa XII). Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường Phạm Thị Thanh Hà cho biết, cấp ủy luôn nghiêm túc kiểm điểm, đánh giá đúng ưu điểm, nhược điểm của các cấp ủy viên, các đảng viên, nhất là các đồng chí lãnh đạo chủ chốt, đặc biệt là “nói phải đi đôi với làm” – nghĩa là nghiêm túc sửa chữa khuyết điểm ngay sau khi thực hiện phê bình và tự phê bình. Song song đó, chi bộ cũng luôn chú trọng triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Hoàn thiện, ban hành quy định chuẩn mực đạo đức đối với cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh.

      Tất cả kế hoạch hoạt động của cơ quan đều được đưa ra bàn bạc, thảo luận trong các buổi họp hội đồng, sinh hoạt tổ chuyên môn tạo nên sự  đoàn kết, thống nhất cao trong nội bộ. Bên cạnh đó, Chi ủy cũng thường xuyên nắm bắt kịp thời tình hình tư tưởng và giải quyết kịp thời các phản ảnh, kiến nghị, đề xuất của đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức, lao động, học sinh nhà trường và thực hiện việc công khai kết quả giải quyết theo quy định.

      Nhờ đó, trong 20 năm thành lập và nhiệm kỳ qua, chi bộ nhà trường liên tục đạt thành tích tổ chức Đảng trong sạch, vững mạnh; hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

* Chi bộ cơ sở trường THPT Trấn Biên qua các nhiệm kỳ

Chi bộ trường THPT Trấn Biên trực thuộc Đảng bộ thành phố Biên Hòa.

 • Năm 2003 thành lập trường THPT Trấn Biên và năm đó Thành ủy Biên Hòa ra quyết định chuẩn y chức danh Bí thư Chi bộ là thầy Nguyễn Văn Hưng, Hiệu trưởng nhà trường
 • Tháng 5/ 2005 Chi bộ đã tiến hành Đại hội lần 1 nhiệm kỳ 2005 – 2010

Bí thư: Đ/c Nguyễn Văn Hưng – Hiệu trưởng

Phó Bí thư: Đ/c Lê Quang Hùng – Phó Hiệu trưởng

Khóa I: Cấp ủy (ảnh trên) và tập thể Chi bộ (ảnh dưới)

 

 • Tháng 5/2010 Chi bộ đã tiến hành Đại hội lần 2 nhiệm kỳ 2010 – 2015

Bí thư: Đ/c Nguyễn Văn Hưng – Hiệu trưởng

Phó Bí thư: Đ/c Lê Quang Hùng – Phó Hiệu trưởng

Khóa II: Cấp ủy (ảnh trên) và tập thể Chi bộ (ảnh dưới)

 

 • Tháng 3/2015 Chi bộ đã tiến hành Đại hội lần 3 nhiệm kỳ 2015 – 2020

Bí thư: Đ/c Phạm Thị Thanh Hà – Phó Hiệu trưởng

Phó Bí thư: Đ/c Nguyễn Việt Hùng – Bí thư Đoàn trường

Khóa III: Cấp ủy (ảnh trên) và tập thể Chi bộ (ảnh dưới)

 

 • Tháng 3/2020 Chi bộ đã tiến hành Đại hội lần 4 nhiệm kỳ 2020 – 2025

Bí thư: Đ/c Phạm Thị Thanh Hà – Hiệu trưởng

Phó Bí thư: Đ/c Nguyễn Việt Hùng – Phó Hiệu trưởng

Khóa IV: Cấp ủy (ảnh trên) và tập thể Chi bộ (ảnh dưới)

 

Hiệu trưởng qua các thời kỳ

Thầy Nguyễn Văn Hưng: Từ 2003  đến 10/2017 nghỉ hưu

 

Cô Phạm Thị Thanh Hà: Từ 11/2017 đến nay

 

Phó hiệu trưởng qua các thời kỳ

Thầy Lê Quang Hùng: Từ 2003 đến 7/2016 nghỉ hưu

 

Thầy Trần Minh Tâm: Từ 2003 đến 9/2019 nghỉ hưu

 

Cô Phạm Thị Thanh Hà: Từ 06/2011 đến 11/2017

(11/2017 bổ nhiệm nhiệm Hiệu trưởng)

 

Thầy Trần Ngọc Anh: Từ 11/2016 đến nay

(11/2016 luân chuyển từ trường THPT Nguyễn Trãi về)

 

Thầy Nguyễn Việt Hùng: Từ 01/2019 đến nay

 

Thầy Nguyễn Thế Mạnh: Từ 10/2020 đến nay

 

BAN GIÁM HIỆU HIỆN THỜI

 

      Thời gian trôi thật nhanh, mới ngày đó tháng 8/2003 trường THPT Trấn Biên được thành lập với nhân sự được tách ra từ trường THPT Ngô Quyền. Giáo viên đa số là “Cây cao, bóng cả” có tuổi đời và thâm niên cao ở lại cơ sở với mục tiêu của Tỉnh và ngành giáo dục Đồng Nai là xây dựng một trường “THPT chất lượng cao” của tỉnh. Lúc đó trường THPT Ngô Quyền là một trường có tiếng về chất lượng, nằm ở Trung tâm TP Biên Hoà nên số giáo viên về trường THPT Trấn Biên tâm lý có đôi chút lo lắng không vui vì THPT Ngô quyền đã gắn bó với họ từ lâu. Gia đình giáo viên lúc đó đa số ở trung tâm, việc đi dạy hàng ngày ở trường THPT Trấn Biên sẽ gặp khó khăn, hơn nữa khi tách trường các bộ phận của nhà trường đều thiếu người phụ trách: Ban giám hiệu nhà trường chỉ có Thầy Trần Minh Tâm (Hiệu phó trường THPT Ngô Quyền) về làm lãnh đạo hiệu trưởng, Công đoàn chỉ có cô Nguyễn Thị Ngọc Hải Chủ tịch Công đoàn trường THPT Ngô Quyền về làm Chủ tịch Công đoàn, không có kế toán, thủ quỹ riêng… (phụ thuộc vào bên trường Ngô Quyền…

      Nhìn cơ ngơi khi mới lập trường mà lo lắng… lúc này Công đoàn kiện toàn lại Ban chấp hành để tạm thời hoạt động, với chức năng của mình, BCH Công đoàn xác định phải động viên Công đoàn viên của mình vượt khó khăn, an tâm công tác tốt cả về tinh thần và vật chất (Trích bài viết của Cô Nguyễn Thị Ngọc Hải). Trong khoảng thời gian đầu biết bao khó khăn Công đoàn luôn sát cánh hỗ trợ nhà trường bất cứ việc gì để đưa hoạt động chuyên môn đi vào nề nếp, không biết tự bao giờ tất cả giáo viên – học sinh đều coi Trấn Biên là ngôi nhà của mình, tất cả đều đồng lòng cùng nhau xây dựng và phát triển không một tiếng thở than không một câu nề hà, tất cả đều có mặt cùng nhau vượt qua khó khăn. Đến khi gần hết học kỳ I thầy Nguyễn Văn Hưng được Giám đốc Sở GD&ĐT phân công về làm Hiệu trưởng thì trường mới có đầy đủ các bộ phận để hoạt động một cách bài bản và Công đoàn cơ sở trường THPT Trấn Biên chính thức được thành lập vào tháng 11/2003, Cô Nguyễn Thị Ngọc Hải được bầu làm Chủ tịch Công đoàn.

Ảnh Cô Nguyễn Thị Ngọc Hải – Chủ tịch Công đoàn

Giai đoạn 2003 – 2010

      Đến tháng 9/2010 trường THPT Trấn Biên được khánh thành sau một năm xây mới lại. Chỉ sau 7 năm thành lập ngôi trường đã trở nên khang trang, đẹp đẽ, đã khẳng định được tên tuổi và vị trí của mình trong Ngành giáo dục tỉnh Đồng Nai và là ước mơ của các thế hệ học sinh. Tại Đại hội Công đoàn cơ sở trường THPT Trấn Biên lần thứ 4 nhiệm kỳ 2010-2015 Cô Nguyễn Thị Quyên được bầu làm Chủ tịch Công đoàn.

      “Làm rồi, mình mới thấy được sức mạnh của tập thể sư phạm nhà trường. Một tập thể luôn đoàn kết, gắn bó giúp đỡ lẫn nhau cả vật chất lẫn tinh thần. Ai cũng vì việc chung mà luôn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình” (Trích đoạn bài viết của cô Nguyễn Thị Quyên). Đoàn kết tạo ra sức mạnh, sức mạnh đó vượt qua tất cả những trở ngại, khó khăn để tiến lên phía trước mà trường THPT Trấn Biên là một minh chứng sống, một điển hình đẹp.

      Hoạt động Công đoàn luôn đổi mới, sáng tạo đặc biệt luôn phối hợp nhịp nhàng, ăn ý với BGH, Đoàn thanh niên, các tổ chuyên môn, để hướng tới mục tiêu chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đoàn viên công đoàn. Cùng với sự phát triển lớn mạnh của nhà trường Công đoàn cơ sở trường THPT Trấn Biên đã khẳng định được vị trí, tiếng nói của mình, là một trong những Công đoàn cơ sở tiêu biểu xuất sắc của Ngành.

Cô Nguyễn Thị Quyên – Chủ tịch Công đoàn

Giai đoạn 2010-2015

         Tiếp nối những thành tích đầy tự hào của thế hệ trước, giai đoạn từ 2015 cho đến nay thế hệ trẻ của trường Trấn Biên kế thừa và tiếp tục phát huy. Tại Tại Đại hội Công đoàn cơ sở trường THPT Trấn Biên lần thứ 5 nhiệm kỳ 2015-2023 Cô Trần Thị Ngọc Hòa được bầu làm Chủ tịch Công đoàn và được sự tin tưởng của Chi bộ sự tín nhiệm của tập thể sư phạm nhà trường tại Đại hội lần thứ 6 nhiệm kỳ 2023-2028 cô Trần Thị Ngọc Hòa tiếp tục được bầu làm Chủ tịch Công đoàn.

    Cô Trần Thị Ngọc Hòa – Chủ tịch Công đoàn
Giai đoạn 2015 cho đến nay

          Lấy chân lý Đoàn kết là sức mạnh là phát triển trong đó vai trò của Công đoàn rất quan trọng. BCH Công đoàn cùng nhau thống nhất nội dung, kế hoạch hoạt động trong công tác của mình hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Luôn lắng nghe tâm tư tình cảm của đoàn viên để tham mưu với cấp ủy, Ban giám hiệu để phối hợp cùng nhau mang đến những điều tốt và đẹp nhất cho tất cả để Công đoàn là chổ dựa là niềm tin của đoàn viên là sợi dây kết nối các thành viên trong ngôi nhà chung THPT Trấn Biên trở thành một tập thể sư phạm đoàn kết, vững mạnh. Hoạt động công đoàn của trường Trấn Biên phát triển mạnh mẽ lan rộng trong toàn tỉnh, là Công đòan cơ sở đứng đầu trong hệ thống Công đoàn Ngành, là công đoàn cơ sở duy nhất của Ngành đạt điển hình tiên tiến tham dự Đại hội thi đua yêu nước của Tổng liên đoàn lao động Việt Nam. Nhiều năm liền là đơn vị xuất sắc đạt nhiều thành tích trong các phong trào thi đua được Tổng Liên đoàn Lao động VN Công đoàn Giáo dục Việt Nam, Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai khen thưởng.

      20 năm khoảng thời gian không dài nhưng cũng là một khoảng thời gian vừa đủ để nhìn lại là những giọt mồ hôi là những đêm thức trắng là những ngày cùng đồng nghiệp và các em học sinh tham gia các hoạt động của nhà trường của Ngành và của Tỉnh nhà của tất cả đoàn viên. Sự cố gắng, sự cống hiến hết mình của tập thể sư phạm nhà trường đã đơm hoa kết trái và cho những quả ngọt thơm cho đời. Cho đến thời điểm này tất cả doàn viên đều tự hào và kiêu hãnh gọi tên TRẤN BIÊN ơi. Công đoàn cơ sở THPT Trấn Biên quyết tâm khắc phục khó khăn, tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động để Công đoàn thực sự là “Tổ ấm” của đoàn viên, người lao động, luôn kề vai sát cánh cùng với các tổ chức trong nhà trường tiếp tục xây dựng và phát triển ngôi trường thân yêu – ngôi trường mang tên THPT Trấn Biên.

————–

      Qua một chặng đường dài và nhìn lại, chúng ta có quyền được tự hào và hạnh phúc khi nhắc đến cái tên THPT Trấn Biên – một mái trường nổi tiếng với chất lượng giáo dục và đào tạo đứng nhất nhì tỉnh Đồng Nai trong nhiều năm vừa qua. Bên cạnh đó, công tác Đoàn trường cũng là một khía cạnh nổi bật với nhiều thành tích xuất sắc và đáng chú ý.

      Năm học đầu tiên 2003 – 2004. Đoàn trường có 46 chi đoàn (45 chi đoàn học sinh và 01 chi đoàn giáo viên). Năm đó, Đoàn trường không tổ chức Đại hội mà Thành đoàn TP. Biên Hòa ra quyết định chuẩn y Ban chấp hành; chức danh Bí thư và Phó Bí thư. Từ năm học 2004 – 2005 trở đi, mỗi năm trường đều tổ chức Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và đều có 46 chi đoàn như năm mới thành lập.

      Xác định được vai trò tiên phong của tổ chức Đoàn trong nhà trường, Đoàn trường THPT Trấn Biên luôn chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động phù hợp với trình độ, tâm lý lứa tuổi của học sinh. Đoàn trường đã tổ chức nhiều hoạt động bề nổi cho ĐVTN tham gia. Bên cạnh đó Đoàn trường còn xây dựng những chương trình, cuộc thi có chiều sâu kiến thức cho học sinh tham gia thường xuyên vào các ngày thứ 2 đầu tuần, các ngày lễ lớn trong năm học. Đoàn trường cũng đã tham gia rất nhiều các phong trào do cấp trên tổ chức và đạt nhiều giải cao… Trên nền tảng đó, Đoàn trường luôn nỗ lực hết mình để xứng đáng là cánh tay phải đắc lực của Đảng CSVN, là một môi trường rèn luyện đoàn viên thân thiện, tích cực để đoàn viên có đủ điều kiện phấn đấu trở thành những  thế hệ năng động làm chủ trong tương lai của địa phương và đất nước.

      Trải qua 20 năm hình thành và phát triển, Ban chấp hành đoàn trường qua các thế hệ luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm và sự nhiệt tình trong công việc. Với lực lượng đoàn viên thanh niên đông đảo, ham học hỏi, năng động, sáng tạo… Đoàn trường THPT Trấn Biên đã khẳng định vị trí của mình trong công tác Đoàn cùng phong trào thanh niên trường học trên địa bàn TP Biên Hòa – Đồng Nai và hứa hẹn sẽ gặt hái nhiều quả ngọt hơn nữa trong những chặng đường mới của tương lai.

Tuổi trẻ Trấn Biên năng động (Ảnh Trấn Biên High School)

     Hội chợ chào mừng tân học sinh được tổ chức hằng năm (Ảnh Trấn Biên High School)

      Cùng nhìn lại chặng đường huy hoàng từng đi qua cũng như đang kế thừa, phát triển, Đoàn trường THPT Trấn Biên đã gặt hái được nhiều thành quả tốt đẹp qua các đời Bí thư:

Bí thư đoàn trường từ năm 2003 đến năm 2005 – cô Phạm Phượng Hiền

Bí thư đoàn trường từ năm 2005 đến năm 2010 – cô Phạm Thị Thanh Hà

 

Bí thư đoàn trường từ năm 2010 đến năm 2015 – thầy Nguyễn Việt Hùng

 

Bí thư đoàn trường từ năm 2015 đến năm 2020 – thầy Nguyễn Thế Mạnh

 

Bí thư đoàn trường từ năm 2020 đến nay – thầy Nguyễn Viết Sinh.

 

Hội cựu giáo chức

      Năm 2003 Trường THPT TRẤN BIÊN mới được thành lập với một nửa là đội ngũ giáo viên của Trường THPT Ngô Quyền và nhiều giáo viên mới chuyển về. Chúng tôi vô cùng lo lắng và băn khoăn.

 • Lo lắng: Ngôi trường THPT mới Trấn Biên có hoàn thành chỉ tiêu và theo kịp các trường THPT khác hay không.
 • Băn khoăn: Trường mới, thầy cô mới, ban giám hiệu mới, học trò mới,… tất cả chưa quen, liệu có vượt qua được những khó khăn ban đầu hay không.

      Nhưng nhờ tinh thần đoàn kết và thương yêu, giúp đỡ lẫn nhau. Ban giám hiệu nhà trường, đội ngũ giáo viên và học sinh đã từng bước, từng năm đưa trường THPT Trấn Biên thành trường điểm của tỉnh.

      Hôm nay kỉ niệm hai mươi năm thành lập Trường, hội cựu giáo chức xin chúc mừng thành quả tốt đẹp của trường 2023

Còn niềm vui nào vui hơn thế nữa
Hai mươi năm xây dựng Trấn Biên ơi
Hai mươi năm vun xới, đắp bồi
Để hôm nay có nụ cười rực rỡ.

Hội cựu giáo chức Trường THPT Trấn Biên


NHỚ THẦY HIỆU TRƯỞNG NGUYỄN VĂN HƯNG

Thầy giáo Nguyễn Văn Hưng – Nguyên Hiệu trưởng Trường THPT Trấn Biên là một Đảng viên, cán bộ quản lý năng động, sáng tạo. Thầy là hiệu trưởng đầu tiên của trường – người đặt nền móng và có nhiều đóng góp tích cực trong việc xây dựng ngôi trường Trấn Biên trưởng thành và vững mạnh.

Thầy Nguyễn Văn Hưng- Người thầy Tận tâm 

Thầy Nguyễn Văn Hưng bắt đầu làm công tác quản lý tại trường THPT Trấn Biên từ năm học 2005 đến năm 2018. Cùng với sự nhiệt huyết, quyết tâm cao độ, thầy đã cùng giáo viên trường Trấn Biên vươn lên cùng sức trẻ của mình. Thầy luôn có những chỉ đạo sát sao trong mọi hoạt động của trường – nhất là các phong trào đoàn thể và các công tác chuyên môn. Thầy luôn ân cần động viên giáo viên và học trò, luôn quan tâm đời sống công đoàn viên. Trước những khó khăn thầy luôn chia sẻ và cùng tập thể cán bộ, giáo viên tìm giải pháp thực hiện tốt nhiệm vụ. Với vai trò là Hiệu trưởng, thầy thường xuyên làm tốt công tác tham mưu với các cấp lãnh đạo về vấn đề đầu tư cơ sở vật chất hạ tầng cho trường học, đảm bảo các điều kiện phục vụ các hoạt động giáo dục được tốt nhất. Trên cương vị là Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường, thầy Nguyễn Văn Hưng luôn quan tâm đến công tác bồi dưỡng tư tưởng chính trị, đạo đức nghề nghiệp đối với các cán bộ, giáo viên của trường. Thầy luôn tôn trọng dân chủ và phát huy tinh thần dân chủ. Cùng với các thầy cô trong Ban giám hiệu, thầy luôn quan tâm và tạo mọi điều kiện thuận lợi để cán bộ, giáo viên học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ giáo viên.

Bằng nhiệt huyết, khát vọng cống hiến cho sự nghiệp giáo dục, trong quá trình công tác, thầy đã đưa ngôi trường Trấn Biên ngày môt vững mạnh đi lên và trở thành điểm sáng của tỉnh nhà. THPT Trấn Biên có được như ngày hôm nay không thể không nhớ ơn những viên gạch nền móng mà thầy đã cùng bao thầy cô tâm huyết tạo dựng. Nay người thầy ấy đã đi về miền cực lạc nhưng những di sản mà thầy để lại vẫn luôn được thầy cô và học trò trường THPT mãi mãi ghi nhớ và trân trọng biết ơn. Cảm ơn thầy vì tất cả. Mãi nhớ đến thầy.

                                                          

               TRƯỜNG TÔI NGÀY ẤY BÂY GIỜ

      Hai mươi năm đã trôi qua…

      Có lẽ không ai trong chúng tôi – những giáo viên cũ quên được khung cảnh ngôi trường THPT Trấn Biên (Thành phố Biên Hòa) cách đây ¼ thế kỷ!

      Trường có khuôn viên rộng lớn với mảng xanh là hàng cây Dầu vươn cao từ cổng chính đi vào, có cả những cây Phượng, cây Bàng già cỗi đã bao mùa ra hoa thay lá… Hội trường chiếm diện tích rộng án ngữ phòng học hai tầng phía sau. Thư viện nhỏ trên cao nối với sân chào cờ bên dưới bằng hai dãy cầu thang bê tông với chiều ngang…khiêm tốn. Vườn hoa nhỏ xinh xinh đơn điệu với những bụi hoa trang vàng nở tươi trong nắng.

      Tuổi 20, Trường tôi bây giờ đã hoàn toàn đổi khác. Là một quần thể kiến trúc đồ sộ hoàn chỉnh và hiện đại.

      Nhìn ngắm vẻ đẹp toàn cảnh ngôi trường, trong mỗi chúng tôi không sao ngăn được niềm vui hạnh phúc trào dâng.

Cô Vy Dung
(Giáo viên tổ Địa lý)

TRƯỜNG XƯA

      Mới đó mà đã sáu năm rồi! Sáu năm mình rời xa ngôi trường sau 14 năm gắn bó. Từ lúc nghĩ hưu, mình có về thăm trường được mấy lần. Lần này trở lại, nhân dịp kỉ niệm 20 năm ngày thành lập trường trong lòng xao xuyến lạ. Những kỉ niệm cũ ùa về như mới đây thôi. Nhớ nhất là thời gian năm 2010, khi đó mình được Chi ủy, Ban Giám hiệu cùng tập thể sư phạm nhà trường tin tưởng giao phó cho trách nhiệm làm Chủ tịch Công Đoàn, thay cho cô Hải sắp nghỉ hưu.

Quên sao được những ngày đầu bỡ ngỡ khi mới nhận nhiệm vụ. Cảm giác lo lắng, bất an! Vì chưa có kinh nghiệm, bản thân lại ít giao tiếp ngoài xã hội. Hơn nữa, trong trường khi đó các anh chị lớn hơn đã nghỉ hưu nhiều, có số ít anh chị cùng sinh 6X, còn lại là các em trẻ tuổi. Liệu mình có làm được không? Mình phải tìm hiểu và học hỏi, cố gắng hết khả năng mình thôi!

      Làm rồi, mình mới thấy được sức mạnh của tập thể sư phạm nhà trường. Một tập thể luôn đoàn kết, gắn bó giúp đỡ lẫn nhau cả vật chất lẫn tinh thần. Ai cũng vì việc chung mà luôn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Tập thể đó càng mạnh hơn khi có sự lãnh đạo Ban Giám hiệu luôn quan tâm, gần gũi, tin tưởng nhân viên. Nhà trường còn có các anh chị em trong Ban chấp hành Công đoàn luôn nhiệt tình, chu đáo và Đoàn thanh niên sôi nổi, năng động trong các phong trào. Nhờ đó, mà mình đã hoàn thành nhiệm vụ được giao.

      Cảm ơn gia đình Trấn Biên vẫn luôn nhớ và dành tình cảm cho những thầy cô đã nghỉ hưu.

     Xin kính chúc các thầy cô trong Ban Giám hiệu cùng tập thể giáo viên, công nhân viên nhà trường dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và luôn tràn đầy nhiệt huyết để xây dựng nhà trường ngày càng phát triển vững mạnh

Ngày 7/10/2023
Cô Nguyễn Thị Quyên
Nguyên Chủ tịch Công Đoàn giai đoạn 2010-2015

“Thời gian trôi qua rất nhanh, mỗi giai đoạn của cuộc đời đều có sự bắt đầu và kết thúc. Các em hãy sống hết mình trong mỗi giai đoạn đó để không phải hối tiếc khi nhìn lại. Cụ thể, giai đoạn hiện nay là các em đang độ tuổi học trò, độ tuổi có rất nhiều điều đẹp đẽ, mộng mơ. Các em hãy biết học tập và tận hưởng thanh xuân của mình, đừng để việc học làm mệt mỏi, nặng nề. Hãy biết cân bằng cuộc sống, sắp xếp một cách hài hòa giữa học tập, nghỉ ngơi, giải trí cũng như hoàn thành bổn phận và nghĩa vụ của một người con đối với gia đình. Học là một công việc bình thường, không phải chỉ trong một giai đoạn mà cả cuộc đời, nên hãy hết sức nhẹ nhàng với việc học giống như làm những việc khác vậy…” (Thầy Trần Minh Tâm – nguyên Phó Hiệu trưởng trường THPT Trấn Biên từ 2003 đến 2019)

 

            “Trường Trấn Biên của chúng ta là một ngôi trường ra đời rất muộn của tỉnh Đồng Nai, nhưng tôi mãi mãi tự hào đây là ngôi trường có sức trẻ vươn lên vô cùng mãnh liệt. Nhiều năm qua trường chúng ta luôn đạt nhiều thành tích cao trong dạy và học, được các cấp lãnh đạo ngành và phụ huynh quan tâm, khen ngợi. Trường THPT Trấn Biên đã vinh dự nhận cờ thi đua của Thủ tướng chính phủ. Đó là sự ghi nhận to lớn những đóng góp của trường đối với ngành giáo dục. Có được điều đó là nhờ vào những chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo ngành, sự chỉ đạo đúng hướng của các thầy cô trong Ban giám hiệu và nhất là sự tận tâm của các thầy cô giáo. Giáo viên trường Trấn Biên trẻ trung, năng động, chất lượng chuyên môn cao, sáng tạo trong dạy học, thầy cô luôn nhiệt tâm, tận tình với học trò. Các em luôn ngoan, vâng lời và nỗ lực không ngừng trong học tập. Với tôi, ngôi trường Trấn Biên là một tổ ấm thứ hai, một gia đình ấm áp yêu thương, một gia đình luôn dành cho nhau HẠNH PHÚC. Hai mươi năm hình thành và phát triển, bao lớp thầy cô nghỉ hưu, bao lớp thầy cô mới về; rồi bao thế hệ học trò đã trưởng thành dưới mái trường này. Nhưng chúng ta hãy luôn nhớ: “Dù trường lớp chia xa nhưng nghĩa thầy trò, tình bạn bè còn mãi”.

(Cô Phạm Thị Thanh Hà – Hiệu trưởng nhà trường)

 

                     Hồi mới thành lập trường Trấn Biên, cho các cháu học ở đây nhưng quả thực lòng tôi còn nhiều hoài nghi về chất lượng. Cơ sở vật chất thì quá cũ kỹ, giáo viên thì phần đa là lứa tuổi cũng sắp nghỉ hưu, phần thì còn quá trẻ. Quả thật mới đầu cũng khá hoang mang. Mỗi lần vào trường đón con, nhìn cảnh trường học còn hoang sơ thiếu thốn mà không khỏi lo lắng. Ngày ấy tôi nằm trong ban chấp hành hội phụ huynh học sinh nên cũng cảm nhận được sự lo lắng của các bậc phụ huynh có con em học nơi đây. Thời gian trôi qua, tôi vô cùng hãnh diện và tự hào vì con cái cùng bạn bè trang lứa có hứng thú học tập, các cháu chăm ngoan, lễ phép. Thầy cô là những nhân tố tích cực đã tạo ra niềm hứng khởi học tập ở các em. Ba năm cấp ba cũng trôi qua nhanh, các con đỗ tốt nghiệp loại ưu và đỗ vào nhiều trường Đại Học danh tiếng. Hai mươi năm, giờ đây các con tôi đã trưởng thành, đã thực hiện đúng những hoài bão của mình. Hai mươi năm, ngôi trường Trấn Biên cũng đã chuyển mình và trở thành một trong những ngôi trường có chất lượng giáo dục hàng đầu của tỉnh Đồng Nai. Trở lại thăm trường tôi không khỏi bồi hồi xúc động và tự hào biết bao về ngôi trường mang tên Trấn Biên. Kính chúc quý thầy cô nhiều sức khỏe, chúc các cháu học sinh đạt nhiều thành tích cao trong học tập.
                                                                              Thân mến!
                       Hoàng Văn Lâm – Ban chấp hành hội PHHS khóa 2003-2005

 

            CẢM ƠN HỘI PHỤ HUYNH
           Sự thành công của một ngôi trường ngoài đầu tàu là Ban giám hiệu, quý thầy cô giáo, thì không thể không kể đến hội Phụ huynh học sinh. Đây là một bộ phận đã có công rất lớn cho việc kết nối giữa nhà trường và gia đình. Nhiều năm qua, hội PHHS đã ghi nhận những thắng lợi to lớn của nhà trường trong dạy và học. Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT luôn nằm top đầu, có nămn có thủ khoa đứng đầu cả nước, nhiều học sinh thủ khoa tỉnh, thủ khoa ngành ở các trường ĐH, tỷ lệ học sinh giỏi tỉnh các môn Văn hóa luôn đứng nhất nhì; giáo viên dạy giỏi, nhiệt tình, phương pháp sư phạm tốt… Cơ sở vật chất nhà trường khang trang hiện đại và từng bước hiện đại hóa. Hội PHHS cũng đã góp phần nhỏ bé vào quá trình xã hội hóa giáo dục để tạo ra môi trường học tập khang trang hơn cho con em chúng ta.
         Hai mươi năm thành lập trường Trấn Biên, không biết nói gì hơn, tôi xin thay mặt cho các bậc phụ huynh các khóa, xin gửi lời trân trọng cảm ơn hội phụ huynh đã luôn đồng hành cùng nhà trường và các em học sinh, luôn động viên tinh thần và vật chất để xây dựng, phát triển trường Trấn Biên được như ngày hôm nay. Sự đồng hành, đồng lòng của quý phụ huynh, của Ban chấp hành hội cha mẹ học sinh qua các khóa đã góp phần cùng trường Trấn Biên ngày thêm vững mạnh và đi lên không ngừng. Chuyến tàu thanh xuân của trường Trấn Biên luôn mang ơn quý phụ huynh, các mạnh thường quân đã cùng ngôi trường vượt qua những gian khó để ngày hôm nay chạm tay vào vinh quang.
                              (Hội phụ huynh năm học 2023 – 2024)

 

        NHỮNG HỒI ỨC ĐẸP CỦA CÁC CỰU HỌC SINH               
             Mối tình năm 17,18 tuổi của mình vẫn nhớ mãi không quên. Ngày đó ngu ngơ, vụng về lắm, hay dỗi hay hờn nên đâu biết thời gian qua nhanh. Thoáng cái ba năm cấp ba đã đi qua, hốt hoảng khi nhìn thấy ngày chia xa đã đến. Muốn người ấy cầm tay mình một lần, mà mỗi lần ngồi sát bên nhau nào ai dám, cứ để trống ngực đánh liên hồi. Ôi sao có những năm tháng yêu nhau hồn nhiên và trong trẻo đến lạ kỳ. Bây giờ mỗi lần nhớ lại vẫn nghe trái tim mình rộn ràng đến khó tả. Hai mươi năm rồi cảm xúc vẫn còn như nguyên vẹn. Nhớ lắm N ơi! Đọc được những dòng này thì cùng nhau về trường nhé.
                                                                            Nhã Tuệ (2003-2006)
          Nhớ làm sao cái năm cuối cấp, còn tháng cuối bên nhau, chuyền nhau trang lưu bút viết vội. Lúc ấy yêu em mà nào đâu dám thổ lộ, đến cả nói chuyện với nhau cũng ngại ngùng. Ngày cuối chia tay, thầy V kêu từng bạn đứng lên phát biểu những suy nghĩ cả mình. Lấy hết can đảm để nói về lớp, về thầy cô và không quên lời cuối dành lời yêu thương cho Phụng. Lúc ấy các bạn trong lớp không ồ lên ồn ào, mà ai nấy đều im lặng và đồng cảm. Mình nhìn Phụng xem bạn ấy có phản ứng gì không. Phụng cúi xuống hai tay ôm mặt, lúc ấy và cả mãi mãi về sau này không gặp lại em, cũng không có thông tin gì cả. 17 năm qua đi nhanh quá, biết Phụng còn nhớ người bạn năm ấy nữa hay không?

                                                                          Đức Trí (2003 -2006)       
            Đã ba năm chúng con sống dưới mái trường này. Ba năm chúng con được truyền dạy không chỉ kiến thức mà còn là cách sống, là đạo lí làm người. Cảm ơn thầy cô của chúng con, chúng con đã bay vào đời với hành trang là những bài học ngày xưa thầy dạy, là những lời chỉ bảo ân cần và giàu yêu thương của cô. Nhớ những lúc chúng con vì tuổi trẻ dài khờ mà đã có đôi lần thật bướng, thật lười và những lúc ấy con nào biết tóc thầy lại thêm sợi bạc, mắt cô lại hoen đỏ vì chúng con. Thầy cô hiền từ nhưng cũng thật nghiêm khắc và chúng con hiểu, trong sâu thẳm sự nghiêm khắc ấy, chúng con vẫn cảm nhận được sự độ lượng, vị tha, bao dung của thầy, sự dịu dàng, ân cần của cô. Nhiều năm xa trường, chỉ ước quay về lớp cũ, cúi đầu tạ tội trước thầy cô. Xin nhận của chúng con một lời xin lỗi muộn màng, nhận của chúng con tấm lòng tri ân sâu sắc.
                                                                             12A3 năm 2005-2008
       “Ngày mai tôi sẽ nhớ bạn lắm” đó là những dòng lưu bút cuối cấp gửi đứa bạn thân trước khi ra trường, đó là sự quyến luyến tiếc nuối của những năm tháng tuổi trẻ, của những năm tháng ngồi trên ghế nhà trường với những kỉ niệm vui buồn, thật khó quên. Vậy mà đã hơn mười lăm năm rồi. Mười lăm năm với biết bao sóng gió phủ lên tuổi trẻ, có lúc bơ vơ lạc lõng giữa biển người, chỉ muốn tìm về tuổi học trò để gối đầu lên bình yên. Chỉ có thể sống vô tư hồn nhiên nhất là những năm tháng học trò. Bởi vậy mãi mãi trong ta khoảng trời Trấn Biên là ký ức đẹo nhất.

                                                                                            Thái Hoàng
         Thời gian vô tình trôi đã cuốn theo cả những tháng năm êm đềm với biết bao kỷ niệm khó quên trong vòng tay bạn bè, thầy cô. Mái trường Trấn Biên với hàng phượng vĩ, tiếng cười rộn rã của bạn bè, những âu lo bên trang sách những khi mùa thi đến… Rồi một ngày nhìn phượng sân trường lần cuối nở hoa mà như vỡ òa khi nhận ra ngày chia ly đã đến. Cơn mưa mùa Hạ làm ướt áo ai ngày ấy, hay những giọt nước mắt rơi với bao lưu luyến, bâng khuâng đã làm nhòe ướt cả trang lưu bút mùa thi…Tất cả, tất cả sẽ đi suốt cuộc đời…
                                                                                       Nguyễn Thị Hoa
“Rồi cũng biết hạ về bên cửa sổ
Hoa phượng mang áo đỏ cháy ngang trời
Có ai đứng so vai ngoài cửa lớp
Mắt bạn buồn vời vợi bỗng trong hơn…”
Không biết người ghi dòng lưu bút này cho mình năm 2006 giờ có còn nhớ hay không? Mỗi lần giở trang lưu bút ngày ấy, nét chữ vẫn còn vương mùi mực, kỷ niệm thì như mới hôm qua, hôm kia. Có những ký ức trong trẻo về thầy cô, bạn bè trường lớp mãi mãi không bao giờ phai nhòa theo năm tháng.
                                                                                             Thu Minh                                 Lượm lặt ở đâu đó trên mạng được những dòng như thế này mà khóc nguyên cả buổi chiều vì nhớ quá lớp cũ trường xưa. “Năm cuối cấp, ngó vội qua cửa sổ, nắng chiếu gắt, từng dáng cây đổ một vệt bóng dài. Phượng vẫn nở. Một ngày của năm cuối cấp, nhớ đến nhiều thứ đã qua, bật cười vì một mẩu chuyện từ hồi xa lắc. Rồi giật mình nhận ra, người ta chỉ có một mùa hè của năm 18 tuổi.
           Nhớ đến những buổi học ăn vụng quà vặt, những buổi len lén rình mấy đứa yêu nhau hay chọc một đứa bạn đến phát khóc rồi lại vội vàng làm lành.
            Nhớ dáng cô giảng bài, dáng thầy chỉ dạy, bỗng muốn thu hết không gian một buổi học của năm cuối cấp tuổi 18 vào tầm mắt. Một chút luyến tiếc và nôn nao. Sắp xa trường.
         Năm cuối cấp, bỡ ngỡ trước tiếng chào của đàn em lớp dưới, bật cười vì sao thấy giống mình quá, rồi lại tần ngần. Ừ nhỉ, lớn rồi.”
                                                                                             Mỹ Duyên
        Nhớ lắm Trấn Biên ơi, nhớ từng hàng cây, từng dãy hành lang, nhớ từng trận cười vang mà hồn nhiên của tuổi học trò. Nhớ dáng cô thầy tận tụy và yêu thương đã chăm chút cho từng đứa học trò; nhớ những bài Toán khó, những giờ Văn hay, nhớ tất cả… Chỉ tiếc là thanh xuân một đi không trở lại. Ngày về sau ngần ấy năm sao bồi hồi quá.
                                                                                            Lưu Đình Ngọc

 

NHỚ THẦY TRẦN MINH TÂM

        Cảm ơn thầy Trần Minh Tâm – người Hiệu phó chuyên môn đã gắn bó với ngôi trường gần 20 năm. Cảm ơn thầy đã chỉ dạy, đã có những chiến lược chuyên môn đúng đắn, đã thiết kế cho ngôi trường, cho giáo viên và học sinh được hoàn thiện mỗi ngày. Trân trọng người thầy có tâm đã truyền động lực cho biết bao giáo viên về dạy học, về cách dạy chữ, cách phải tạo sân chơi như thế nào để học sinh vừa được học vừa được giải trí lành mạnh. Trong tập thể, không ít giáo viên có chuyện buồn gia đình, thì thầy chính là nơi để tâm sự, là nơi giãi bày cũng là nơi được thầy lắng nghe, thấu hiểu, quan tâm, chia sẻ. Thầy như người cha đã nâng đỡ cho chúng em để chúng em vững vàng hơn trên con đường đời lắm lúc chông chênh.
           Ngày thầy về hưu, vô tình tôi ngang qua lớp 12A1 năm đó, lặng người khi nghe thầy nói lời cuối cùng với học sinh, thầy cất viên phấn, chào các em rồi ra khỏi lớp. Chợt nhìn thấy đôi mắt thầy rưng rưng. Biết thầy buồn lắm, vì đó là tiết học cuối cùng mà thầy còn đứng lớp với tư cách một giáo viên. Vậy là không chỉ là một người thầy Hiệu phó cần mẫn với chuyên môn, mà trong dạy học thầy cũng như tên thầy – là một người có TÂM thực sự. Biết ơn thầy nhiều lắm. Trân trọng tình cảm của thầy dành cho ngôi trường nhiều lắm. Dù đã nghỉ hưu nhưng mỗi lần trường có tin vui, mỗi lần trường giành thành tích cao, thầy đều đón nhận, thầy đều hạnh phúc. Vâng! Kết quả thầy để lại chính là một ngôi trường ngày càng đi lên, ngày càng vững mạnh. Cảm ơn nền móng vững chắc mà thầy cùng các thế hệ đã dựng xây. Quả ngọt hôm nay luôn biết ơn thế hệ đã ươm mầm. Cảm ơn thầy của chúng em.
                          Tập thể sư phạm Trấn Biên.

 

     NGƯỜI THẦY GIẢN DỊ 

       … Đến với trường THPT Trấn Biên, có lẽ ai cũng biết đến thầy, một người thầy có khuôn mặt phúc hậu, có ánh nhìn trìu mến và cách nói chuyện chân thành. Thầy là người trong bộ Tứ lãnh đạo thường xuyên có những đóng góp to lớn vì sự đi lên của ngôi trường nhất là vấn đề cơ sở vật chất. Các đồng nghiệp gọi thầy là người nói ít làm nhiều. Nhớ những năm đầu trường Trấn Biên có quyết định xây mới, trường phải mượn cơ sở của trường bạn để chuyển sang. Nhưng cơ sở vật chất của trường bạn cũng đã cũ kỹ, mưa gió ngập cả phòng học, thầy là người lặn lội gió mưa cùng các anh bảo vệ kiếm từng miếng xốp che chắn những chỗ dột mưa cho học trò. Hình ảnh người thầy dáng hình nhỏ bé lội gió lội mưa ướt sũng đến từng phòng học để động viên thầy cô và học trò mà không ai cầm được nước mắt.        Ngần ấy năm cống hiến cho giáo dục, nay người thầy ấy cũng đã đến tuổi về hưu, biết bao nhớ thương mà chúng tôi dành cho người thầy giản dị ấy. Mong sao, thầy vẫn khoẻ mạnh, và sống hạnh phúc giữa cháu con và tình đồng nghiệp. Thầy ở trong trái tim bao người!

      Câu chuyện về thầy Lê Quang Hùng – một người thầy tận tâm, yêu nghề và có tấm lòng cống hiến lặng lẽ chỉ là một câu chuyện đời thường của một con người bình dị, vô danh. Tôi học được ở thầy đức tính giản dị, khiêm tốn, sự tận tuỵ trong công việc và nhất là học cách cống hiến. Bởi như lời một bài hát: “Đừng hỏi tổ quốc đã làm gì cho ta mà hãy hỏi ta đã làm gì cho tổ quốc hôm nay”. Thầy Hùng chỉ là một trong những “bông hoa nhỏ” trong vườn hoa của Người. Nhưng qua câu chuyện nhỏ ấy, hình bóng của thầy thật ý nghĩa và đáng trân trọng! Đó là một lối sống đẹp mà mỗi chúng ta cần gìn giữ và phát huy để mỗi người là một mùa xuân nho nhỏ góp phần làm nên mùa xuân lớn của đất nước. Hãy sống như lời trăn trở của nhà thơ Tố Hữu:
“Nếu là con chim chiếc lá
Thì con chim phải hót, chiếc lá phải xanh
Lẽ nào vay mà không có trả
Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”

     Trích “NGƯỜI THẦY GIẢN DỊ” bài giải Nhất hội thi “Kể chuyện học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” – Gv Phan Danh Hiếu

 

TẢN MẠN 20 NĂM TRẤN BIÊN!

      Năm ấy, khi nghe tin mình sẽ chuyển về trường THPT Trấn Biên trong lòng tôi đã dẫy lên biết bao cảm giác vui mừng, lo lắng đan xen lẫn lộn. Mới chập chững đứng trên bục giảng có 2 năm, mọi thứ còn bỡ ngỡ chưa quen thế mà giờ lại chuyển đến một ngôi trường hoàn toàn mới lạ. Mới với chính tôi và mới với tất cả những người dân trên mảnh đất Biên Hòa này.

      Tôi còn nhớ rất rõ ngày đầu tiên bước chân vào trường, khác với những suy đoán và hồi hộp lo âu của tôi, ngôi trường lại hiện ra dưới vòm cây xanh ngát, có vẻ cổ kính rêu phong nhưng vô cùng thân thiện. Một tiếng thở phào nhẹ nhõm, một cảm giác nhẹ nhàng hân hoan đang len nhẹ vào hồn. Trường THPT Trấn Biên ngày đó được tiếp nhận trên nền của trường CĐSP Đồng Nai cũ nên cơ sở vật chất đã cũ kỹ, bàn ghế, tường trường đều xiêu vẹo và hư hỏng khá nhiều. Thế nhưng, tất cả những điều đó lại tạo cho ngôi trường một vẻ đẹp rất nên thơ, hiền hòa và gần gũi.

      Những tháng ngày tiên phong ấy, không chỉ riêng tôi mà tất cả thầy trò của trường Trấn Biên đều bỡ ngỡ, chưa quen với tên gọi này. Vì trường được tách ra từ trường THPT Ngô Quyền nên 1 số giáo viên và học sinh của trường THPT Ngô Quyền được chuyển về đây. Có lẽ vì thế mà mọi người vẫn chưa quen với tên gọi Trấn Biên. Nhớ làm sao cái không khí của ngày khai giảng năm học đầu tiên 2003-2004. Thầy Hiệu trưởng vẫn chưa về, chỉ có thầy Hiệu phó và các thầy cô gạo cội của trường cùng chung tay sắp xếp để cả trường được bước vào năm học mới. Tiếng trống trường rộn rã vang lên báo hiệu ngày khai giảng năm học đó thật thiêng liêng và xúc động làm sao. Vạn sự khởi đầu nan, lúc bấy giờ biết bao gian nan, khó khăn chồng chất nhưng nhờ thầy Tâm – Hiệu phó và tất cả hội đồng sư phạm nhà trường từ xa lạ chưa quen đã dần kết chặt với nhau để vượt qua mọi sóng gió. Rồi thầy Hưng – Hiệu trưởng cũng về, tiếp tục chèo lái con thuyền Trấn Biên tiến lên phía trước.

      Đến tháng 9/2010 trường Trấn Biên đã được khoác lên mình tấm áo mới. Chỉ sau 7 năm thành lập, giờ đây ngôi trường đã trở nên khang trang, đẹp đẽ, đã khẳng định được tên tuổi và vị trí của mình tại Thành phố Biên Hòa nói riêng và tỉnh Đồng Nai nói chung. Tiếp nối thầy Hưng, cô Hà hiệu trưởng đã lèo lái con thuyền Trấn Biên vươn ra biển lớn. Và thời gian thấm thoát thoi đưa, thoắt cái đã đến kỷ niệm 20 năm thành lập trường. Ngôi trường THPT công lập có diện tích rộng và đẹp nhất tỉnh Đồng Nai, trường THPT đạt chuẩn quốc gia, ngôi trường THPT có điểm chuẩn nv1 cao nhất tỉnh Đồng Nai, ngôi trường THPT mơ ước của biết bao học sinh Đồng Nai….đây là tất cả những mỹ từ và danh hiệu mà trường THPT Trấn Biên đã găt hái được sau 20 năm.

     Ảnh – Cô Võ Duy Nhã Đoan

20 năm – khoảng thời gian không quá dài nhưng cũng không phải ngắn so với 1 đời người. 1/3 cuộc đời của tôi đã trải qua và gắn bó với ngôi trường mang tên Trấn Biên nên có lẽ những hoài niệm, những ân tình, những hỷ nộ ái ố bên mái trường này sẽ là hành trang và những kí ức đẹp nhất trong cuộc đời đi dạy của tôi. 22 năm vào nghề, 20 năm gắn bó với trường – 1 chặng đường không thể nào quên.

      Chút tản mạn kỷ niệm 20 năm thành lập trường. Thương chúc tất cả quý đồng nghiệp và các em học sinh một năm học thật vui tươi, phấn khởi, đạt được thành tích như mong đợi.

Võ Duy Nhã Đoan (Tổ Ngữ văn)

 

(Nét đẹp nữ sinh Trấn Biên, Ảnh của thầy Hoàng Tiến Trung)

 20 NĂM ÂN TÌNH

      Đã có lần, tôi nghe cô Phạm Thị Thanh Hà – Hiệu trưởng nói rằng: Trấn Biên là mái nhà thứ 2 của chúng ta. Tôi thấm thía lời ấy vô cùng. Bởi vì, trong lòng tôi, tổ Văn Trấn Biên thực sự là gia đình thứ 2 của mình. Ở đó có những người Thầy trong nghề và trong đời mà tôi mang nặng ân tình: cô Lê Đỗ Bích Trân, cô Phạm Thị Thu Hiền, thầy Đinh Văn Vượng, thầy Lê Quang Hùng, cô Tôn Nữ Thu Thủy. Các đồng nghiệp trong tổ trở thành bạn hiền, người thân, em gái em trai. Hai mươi năm gắn bó, chúng tôi cùng nhau đi qua những thăng trầm, cùng nhau trưởng thành và xinh đẹp, tình sâu nghĩa nặng và bền chặt. 20 năm, đủ để tôi nhận thấy rất rõ ràng, tập thể tổ cứ như từ điển bách khoa của đời mình. Điều gì không biết, không giải quyết được, hoặc chỉ cần thấy tôi rơi nước mắt, bạn Dung và các em trong tổ xử lý cứ gọi là trong vòng một nốt nhạc! Điều thú vị là ở đây có quá nhiều cô gái trẻ trung xinh tươi rạng ngời, nói chuyện thì nghe cười quên hết mọi sầu lo, mệt mỏi, có gì khó khăn đều  chung tay lo toan. Mọi nhiệm vụ cá nhân và việc chung của tổ đều hoàn thành thật xuất sắc.

             Ảnh – Cô Lê Ngọc Bích

        Đối với tôi, tất cả thầy cô giáo trong tổ đều là tấm gương sáng về hình ảnh người Thầy yêu nghề hết lòng vì học sinh mà tôi hết sức ngưỡng mộ. Chúng tôi thương  nhau, hơn  cả thương, như chị em ruột thịt.  Nhớ năm xưa, tôi ủy mị nói: chị là  con gái  duy nhất trong nhà nên thích có em gái lắm, chị mong rằng tổ mình sẽ là chị em của nhau. Lời chân tình đó đã trở thành hiện thực. Tất cả chúng tôi  đối với nhau bằng một thứ tình cảm trong veo, thanh thuần nhất mà tôi biết, thứ tình cảm mỗi khi nghĩ tới sẽ mỉm cười,  khi chông chênh lại tìm đến, khi có drama thì zalo sáng đêm. 20 năm thanh xuân dưới mái trường Trấn Biên, cùng nhau làm tròn thiên chức của nhà giáo, tận tâm với nghề, với học sinh. Có lẽ không lời nào nói hết những tình nghĩa, những trầm tư lo âu,  nước mắt và nụ cười,  kỉ niệm nhớ và quên và những album ảnh đẹp long lanh ngút ngàn ảo diệu hoặc hài hước không tả nổi…20 năm, chúng tôi kịp dành trọn những điều tốt đẹp nhất cho nhau, cho học sinh, cho mái trường Trấn Biên yêu dấu.

Lê Ngọc Bích (Tổ trưởng tổ Ngữ Văn 2007 – 2022)

 

(Nét đẹp nữ sinh Trấn Biên, Ảnh của thầy Hoàng Tiến Trung)

 

DƯỚI NHỮNG HÀNG CÂY

 “Tôi yêu quê tôi, xanh xanh luỹ tre

Quê hương tuổi thơ, đi qua đời tôi”

         Câu hát ấy vẫn thường ngân nga trong tâm trí tôi từ ngày rời xa quê hương “Luỹ Thép” để vào công tác tại Biên Hoà – Đồng Nai. Trải qua những bỡ ngỡ ban đầu, tôi dần quen và yêu mảnh đất này như quê hương thứ hai của mình. Đây cũng là nơi ươm mầm hạnh phúc với nghề giáo viên tôi đã chọn.

        Vào một ngày cuối tháng 04 năm 2022, tôi nhận được thông báo trúng tuyển vị trí giáo viên Ngữ văn của trường THPT Trấn Biên (thành phố Biên Hoà). Mùa hạ trong khoảnh khắc đó với tôi không còn mang sắc màu chia tay như ai đó vẫn thường nói. Đây là khởi đầu mới của tôi. Và mỗi giây phút trôi qua với tôi khi ấy đều ngọt ngào hương vị của sự bất ngờ, hạnh phúc.

         (Một góc chụp sân trường THPT Trấn Biên trong

lễ Khai giảng năm học 2022 – 2023)

       Những ngày đầu đến trường, tôi không bỡ ngỡ như mình vẫn tưởng. Trấn Biên trong tôi như một mái nhà đã thân thuộc từ lâu. Mỗi viên gạch, mỗi hành lang lớp học, mỗi chiếc ghế đá sân trường đều có một thứ gì đó giản dị mà gần gũi, ấm áp mà thân thương. Tôi đã đứng lặng một hồi lâu giữa sân để lắng nghe thanh âm của mái trường. Đó là tiếng ve râm ran nhẹ nhàng đầu hạ, là tiếng trống trường mang bao kí ức tuổi thơ mà đứa trẻ nào cũng có, là tiếng nói trong trẻo của học sinh và những người đồng nghiệp thương mến mà tôi sắp gặp gỡ…

        Gặp Ban giám hiệu và các anh chị đồng nghiệp, ai cũng chào  tôi bằng một nụ cười thật tươi. Mọi người đều nhẹ nhàng và tận tình chỉ bảo cho tôi: “Em đừng lo! Có gì hỏi chị! Tổ mình vui lắm!”, “Em cứ mạnh dạn lên!”, “Em trẻ quá, dễ thương quá!”,… Mọi chuyện cứ vậy đến thật nhanh, thật bất ngờ và thật vui. Tôi nghĩ đó là kì duyên! Có lẽ vì thế mà tôi đã có những kỷ niệm thật đẹp khi vừa vào trường.

           Mọi người trong tổ thường khen tôi dễ mến. Các chị nói nhìn tôi lại nhớ bản thân của ngày xưa. Vậy là dưới những hàng cây ở sân trường, chúng tôi vẫn thường trò chuyện với nhau khi rảnh rỗi. Và cũng dưới màu xanh đầy ắp tình yêu ấy, tôi đã tìm thấy tôi. Một trái tim trưởng thành, mạnh mẽ và hạnh phúc hơn rất nhiều.

           Trong tổ, có những cô bằng tuổi mẹ tôi. Họ đều toát lên vẻ đẹp của những con người “văn chương”. Hiền từ, điềm tĩnh, giản dị, bao dung. Và cũng có một xúc cảm gì đó rất “tình thân”. Có những lần tôi đã đứng thật gần cô Bích, cô Dung, cô Chinh, cô Chi và cô Nhàn. Cảm giác lúc đó tôi thấy lòng mình như một “đứa trẻ”. Nhìn ánh mắt dịu dàng cùng đôi bàn tay đã cầm phấn nhiều năm của các cô, tôi thực sự cảm phục trái tim hoàn mỹ của những con người ấy. Một lần ngồi kế cô Chinh dưới hàng cây xanh mát ở sân trường, tôi nghe cô kể về bao tháng năm đi dạy. Đó là những kỷ niệm vui khi đứng lớp, là kỷ niệm buồn khi chia tay học trò về đơn vị mới. Tôi chăm chú nghe và lặng lẽ nhìn đôi mắt cô long lanh những cảm xúc khó tả. Đó là tình yêu nghề vô bờ bến mà một câu chuyện không thể kể hết. Tôi bất giác thấy sống mũi mình cay cay. Khẽ cầm tay cô, tôi bảo mình cũng từng chia tay cô chủ nhiệm. Đó là những kí ức thật đẹp, thật buồn và day dứt. Cô bé năm ấy từng khóc tạm biệt cô giáo cũ. Có ai ngờ nay cũng thành cô giáo. Điều đó càng nhắc tôi luôn phải tâm huyết, nỗ lực hết mình để chèo lái những chuyến đò sang sông.

         Tổ tôi cũng là một tập thể rất đặc biệt. Đặc biệt bởi sự duyên dáng và đáng yêu đến khó tả. Đó là những lần cười “tắt thở” khi mọi người trò chuyện cùng chị Đoan, chị Hà, chị Quỳnh, chị Liễu và chị Mai, về sau này niềm vui như được nhân lên khi có thêm em Cát Tường – nữ thần nhan sắc của tổ xuất hiện. Chúng tôi thường gặp nhau vào giờ trống tiết để hỏi han và tặng cho nhau những “thang thuốc bổ”. Mỗi lúc như thế, mọi người như một gia đình có nhiều thế hệ. Không kể đầu bạc hay đầu xanh, các thầy cô trong phòng giáo viên đều ngồi lại nghe những cô giáo Ngữ văn kể chuyện. Tôi lấy làm “hãnh diện” lắm khi thấy tổ mình thật dễ thương. Nhưng cũng có lúc các chị nhìn tôi thật nghiêm túc. Họ chỉ bảo những điều thiếu sót rồi an ủi tôi bằng một nụ cười nhẹ nhàng: “Không sao đâu! Từ từ em sẽ làm tốt hơn!”. Vậy là tôi dần quen với công việc và ngày càng cố gắng hơn để hoàn thiện mình. Mỗi ngày, tôi luôn tự nhủ bản thân phải tốt hơn hôm qua. Đó là bài học mà các cô, các chị đã dạy cho tôi khi vào trường.

                       (Các cô giáo trong tổ Văn cùng cô Hiệu trưởng)

        Nhưng sẽ thật thiếu sót nếu tôi không nhắc đến anh Hiếu tổ trưởng – người thầy nổi tiếng là giỏi giang, thân thiện nhất ở trường. Mỗi lần gặp, tôi đều cảm thấy anh Hiếu toát lên vẻ nghệ sĩ và có gì đó rất “thơ”. Anh luôn nhẹ nhàng với tất cả đồng nghiệp. Với một cô bé mới vào nghề còn nhiều thiếu sót như tôi cũng vậy. “Em có gì không biết cứ hỏi, đừng ngại! Ai mới đi làm cũng sẽ gặp nhiều khó khăn. Nếu không có tiền bối và các bạn đồng nghiệp bên cạnh thì sao có thể vững vàng và thực sự hạnh phúc trong công việc. Tổ mình rất đoàn kết và yêu thương nhau. Vậy nên em đừng lo lắng nhé!” – đó là những gì anh nói với tôi sau buổi họp tổ chuyên môn đầu tiên. Nghe lời dặn dò ấy, tôi chợt thấy bản thân thật may mắn và hạnh phúc biết bao. Bởi nó đã nhen nhóm và thắp sáng trong tôi những khát vọng trồng người tươi đẹp của một cô giáo trẻ.

      Tôi yêu tổ Văn, yêu mái trường Trấn Biên biết mấy. Trấn Biên trong tôi chính là gia đình, là hi vọng, là cả tương lai hạnh phúc đang đón chờ phía trước. Vì thế, tôi tự hứa với lòng mình sẽ không ngừng nỗ lực và phấn đấu để xứng đáng với mái trường này. Như ai đó đã từng tha thiết trong những lời ca:

“Tâm hồn em tươi mát xanh như bóng lá bàng
  Trái tim em đỏ nhiệt tình như hoa phượng vĩ
  Như chim bay về khắp miền em lên đường
  Tung bay xa nhiều thế hệ cháu Bác Hồ
  Tự hào như em người chiến sĩ văn hóa
  Lớn lên trong chiếc nôi quê hương Việt Nam.”

          Xin được khép lại trang viết bằng lời bày tỏ tấm lòng tri ân sâu sắc đến những người đồng nghiệp thân thương và mái trường Trấn Biên yêu dấu. Xin gửi lời cảm ơn và biết ơn sâu sắc đến những người thầy đã dạy tôi khôn lớn thành người. Để tôi yêu, hiểu và trân trọng sứ mệnh của một nhà giáo. Để dưới những hàng cây, chúng tôi vẫn nói với nhau những câu chuyện nghề thật nhân văn, ý nghĩa và ấm áp tình người.

Trần Thị Kiều Oanh (Tổ Ngữ Văn)

 

TÂM TƯ NGÀY KỶ NIỆM

      Từ ngày khai giảng năm học đến nay – mà cao điểm là từ đầu tháng Mười này – trường ta như luôn sôi sục trong không khí rộn ràng của “Chuỗi sự kiện chào mừng 20 năm ngày thành lập trường”. Là một trong số những nhân chứng sống “lão làng” nhất may mắn vẫn còn hòa nhịp được với đông đảo anh chị em trong đại gia đình Trấn Biên, tâm trạng của tôi nhiều lúc thực là “như đi trên mây”!

      Ai đã từng có dịp ghé qua ngôi trường này, nhìn bề thế có phần khang trang, rộng rãi…, hẳn trong đầu Quý Vị nảy sinh ý nghĩ: “Được sinh hoạt tại đây thật là may mắn”. Vâng!! Chúng tôi đã là những con người hạnh phúc vì đã may mắn được làm việc với nhau dưới mái trường này. Nhưng từ những buổi khai sơn hóa thạch, hoàn cảnh lúc ấy của chúng tôi Quý vị không thể tưởng tượng được đâu!

Vạn sự khởi đầu nan!

      Có thể nói “Trấn Biên” là đứa con thứ ba sinh ra từ ngôi trường mẹ Ngô Quyền. Trong niên học mà trường Ngô Quyền xây dựng cơ sở mới, học sinh được “di tản” tới khuôn viên mà ngay trước đó là Cao đẳng Sư phạm Đồng Nai. Sau đó một năm thì Ngô Quyền về đất cũ, Trấn Biên chính thức chào đời. Nếu tôi nhớ không lầm thì khi chuẩn bị tách trường, riêng khối 11 của Ngô Quyền lúc ấy có đến 22 lớp mà mỗi lớp có tới hơn 50 học sinh! Năm 2003, những học sinh này lên lớp 12 nhưng chỉ có 10 lớp 12 với sĩ số 40 em/lớp có số điểm cao hơn thì “được” về Ngô Quyền. Số học sinh của hơn 12 lớp còn ở lại được chia thành 15 lớp “trưởng tràng” ở Trấn Biên, lứa học sinh này dĩ nhiên thật là tội nghiệp. Trong niên học đầu tiên 2003-2004, thậm chí chúng tôi không thể tuyển nổi một đội tuyển học sinh giỏi khối 12 cho mỗi bộ môn theo đúng nghĩa của nó! Tình hình của khối 11 cũng chẳng sáng sủa gì hơn.

      Thực ra thì ngay trong niên khóa đầu tiên này, khối 10 chính là những công dân đầu tiên của gia đình Trấn Biên đã sinh ra trên chính mảnh đất này. Chỉ hai năm sau đó, khi là học sinh khối 12, các em đã mang lại những vinh quang đầu tiên cho Trấn Biên trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh. Còn về phía giáo viên, chúng tôi đã tự nhủ: “Mình là những người lính cảm tử đã xích chân trên con tàu này, chúng ta phải quyết chiến để tàu nổi thì ta sống, bằng không sẽ chìm theo tàu!”

      Thời gian thấm thoắt thoi đưa, con tàu Trấn Biên từ những ngày chập chững gian nan thưở nào đã băng băng đạp bằng sóng gió, vươn lên cùng bè bạn tứ phương! Nhìn lại các đồng nghiệp gốc gác Ngô Quyền, có người giờ đã nghỉ hưu như thầy Tâm hiệu phó, thầy Xuyên, cô Thuận…, có người trẻ hơn như cô Hà hiệu trưởng, cô Minh Tâm, cô Thùy… vẫn miệt mài tận tụy đứng lớp. Tôi trộm nghĩ có khi nào quý thầy cô ấy vang lên trong tim ý thơ hào sảng của cố thi tướng Huỳnh Văn Nghệ:

“Từ thuở mang gươm đi mở cõi.

Nghìn năm thương nhớ đất Thăng Long…”

      Chúng tôi mang ơn Ngô Quyền đã hun đúc tôi luyện… Ngày nay Ngô Quyền mãi mãi vẫn là ký ức, đồng thời cũng là mục tiêu để Trấn Biên phấn đấu vươn lên!

Nhớ mãi bóng hình xưa!

      Nói điều này e có người bảo tôi là người “hoài cổ”. Trong tâm khảm của tôi không bao giờ quên được khung cảnh thiên nhiên êm đềm này xưa ở Trấn Biên. Hồi ấy trường chúng tôi y như công viên! Trường nhiều cây lắm, đặc biệt là những hàng cây dầu, cây sao… cao vút. Có lẽ chúng đã đứng đấy từ rất lâu rồi. Có những dãy nhà tuy hơi “quê mùa” theo kiểu “tường tô đá rửa” nhưng rất vững chãi bền bỉ, đặc biệt là tòa nhà hội trường theo kiểu nhà nguyện Công giáo có cửa đủ ba hướng sẵn sàng đón gió tứ phương, tuy có thể hơi “bụi bặm” đấy, nhưng rất thoáng đãng và thân thiện với môi trường. Khi xây dựng lại cơ sở mới, tất cả khung cảnh nói trên đã biến vào dĩ vãng. Thật là tiếc đứt ruột!!

     Cơ sở mới hồi bàn giao ban đầu theo tôi thật đúng là mang hiệu ứng “nỗi đau trường kiểng!” Nhà thi đấu thể thao có sàn gỗ rất ư khó bảo trì, mái nhà lại không tốt. Khối tòa nhà hành chánh trung tâm xây dựng theo hình vòng cung, có thể là đặc trưng khi quan sát từ trên không trung nhưng thực tế sử dụng lại cực kỳ bất tiện: các cánh cửa không thể đóng khít được, các gian phòng đầu to đầu nhỏ khó bố trí bàn ghế… Hội trường thì kín mít chỉ có đúng một cửa ra vào mà không hề có cửa nào khác, rất tốn điện để làm mát… Khuôn viên trường đầy những bãi cỏ rất tốn công cắt tỉa khai quang mà lại hạn chế không gian cho sinh hoạt. Ban giám hiệu đã phải rất mạnh dạn và huy động nhiều công của để cải tạo thành nhiều khoảng sân chơi rộng rãi cho hoạt động thể thao. Hiện nay Trấn Biên đã là điểm hẹn yêu thích của các vận động viên không chỉ là dân Trấn Biên mà cả những bạn bè thân cận thuộc nhiều trường khác.

Dấu ấn Ban Giám Hiệu.

      Có thể nói suốt dọc dài thời gian trưởng thành của mình, Trấn Biên luôn may mắn có được một đội ngũ cầm lái thật tuyệt vời. Có ngôi trường nào mà hiệu trưởng đích thân cầm dùi đánh trống múa lân dịp tết Trung thu? Hiệu trưởng đương nhiệm trường tôi không chỉ hô hào cổ vũ ngoài sân, mà còn là chủ công nữ trong sân bóng chuyền! Chính phong cách gần gũi chân tình này đã xóa nhòa mọi khoảng cách, khiến tập thể Trấn Biên hòa đồng như một đại gia đình! Không những thế, khả năng nắm bắt và dự kiến tình hình sáng suốt đã giúp con tàu Trấn Biên có những bước đi phù hợp tình thế, giúp phát huy tối đa năng lực của tập thể giáo viên, phụ huynh và học sinh.

      Có ai đến đây vào các buổi chiều và cả ngày Chủ nhật sẽ thấy Trấn Biên hầu như làm việc 7/7 và lúc nào cũng sống động. Các câu lạc bộ chia giờ sinh hoạt trong nhà thi đấu, các lớp dạy bồi dưỡng tự giác học tập, học sinh đến trường để chơi thể thao, tập văn nghệ,… như một điểm hẹn yêu thích! Ngoài ra còn phải kể đến các lớp ngoại ngữ liên kết hoạt động với trường. Tất cả như một đàn ong chăm chỉ, như những con tằm rút ruột nhả tơ…, cứ tự giác làm việc theo kế hoạch định sẵn. Nhiều khi nghĩ lại tội nghiệp các em trong đội tuyển: một buổi bồi dưỡng có khi hơn ba tiếng miệt mài không nghỉ! Tất cả cứ tự nhiên theo sức chịu đựng của mình mà học. Chẳng ai ép ai, nhưng cũng không ai muốn lùi lại phía sau, không ai muốn phụ lòng tin tưởng của lãnh đạo, của đồng nghiệp, thầy cô, phụ huynh và học sinh. Có lẽ đây chính là sức mạnh của tập thể.

      Ôi, cũng xin cảm ơn các bác bảo vệ đã làm việc suốt ngày, cổng trường gần như luôn thức dưới ánh mặt trời sẵn sàng đón chào mọi thành viên xa gần. Mà cũng có thể vui mừng kể ra trường mình cũng giống như Thiên đàng ấy! Tất cả quá thân thiện và an toàn, chẳng sợ mất mát gì (kể cả những chiếc thẻ xe)! Các em ơi! Đừng quá lạm dụng điều đó. Không nên khiêu khích lòng tham của kẻ khác. Khi ra đời các em sẽ cảm nhận rất rõ bài học này. Phải luôn ôn lại bài học cảnh giác.

Trấn Biên là cường quốc!

      Ý tưởng trên đây tôi đã ấp ủ trong lòng từ rất lâu rồi. Được thừa hưởng một mảnh đất rộng đến 3 hecta từ trường Cao đẳng, nhận được sự đầu tư rất lớn của nhà nước về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên được đào tạo bài bản, lại đứng chân trên một vùng dân cư đang phát triển…, trường ta may mắn là nơi hội tụ của “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”. Chúng ta chỉ thua một số trường khác về mặt truyền thống – thời gian. Chúng ta trẻ quá mà!!

        Nhưng trường ta có đội ngũ lãnh đạo linh hoạt và rất đắc nhân tâm. Dàn giáo viên không thiếu tài năng và tâm huyết. Đến nay, điểm chuẩn đầu vào của Trấn Biên đã vươn lên hàng top của tỉnh. Học sinh của mình lại đông, nhiều tài năng đa dạng. Các em đã làm được những công việc mà thầy cô nhiều khi phải bất ngờ như múa hát, làm vi tính, tạo sản phẩm online…! điều này có thể thấy rất rõ ở đội ngũ cựu học sinh vẫn thường xuyên quay về cố vấn cho các đàn em đương đại. Hàng ngũ phụ huynh lại rất nhiệt tình và có tiềm lực. Tất cả đã tạo nên nội lực rất lớn thúc đẩy trường ta vươn lên những tầm cao mới, đúng như câu slogan “Đồng tâm – Vững bước” đã đề ra trong chuỗi sự kiện nóng bỏng hiện nay.

      Trước mắt, cần đẩy mạnh việc dạy và việc học. Trong đó chúng ta cần thẳng thắn “nói không với tiêu cực trong kiểm tra và thi cử”. Lâu nay trường mình không hề có điều tiếng về việc dạy thêm học thêm, tuy vậy đã có biểu hiện về việc thi cử gian lận. Các em thích lách luật, dò đề, thậm chí âm mưu làm lộ đề cho nhau và coi như đây là chỉ trò chơi “trốn tìm bất tận” giữa giáo viên và học sinh!!? Các em trong cuộc không hề có mặc cảm tội lỗi hoặc áy náy gì cả, mà chỉ coi như là biểu hiện sinh tồn kiểu “khôn sống, mống chết”!

      Không đâu! Nếu hiện tại chúng ta không biết tự nâng cao năng lực hiểu biết trong kho tàng tri thức của nhân loại thì tương lai sẽ khó cải thiện được vị trí của bản thân trong xã hội đầy dẫy bon chen. Dĩ nhiên không thiếu những người tuy không giỏi giang về những kiến thức khoa học nhưng vẫn thành công trên thương trường, nhưng chắc chắn một tập thể của những học sinh giỏi hôm nay sẽ có rất nhiều khả năng trở thành một tập thể thành đạt mai sau. Hãy xem những nhóm, hội cựu học sinh của những ngôi trường danh tiếng quanh ta sẽ thấy rõ điều đó.

      Các em chỉ có dịp quây quần trực tiếp dưới mái trường này trong ba năm ngắn ngủi, nhưng trong tim chúng ta sẽ mãi mang dòng máu Trấn Biên! Rồi mai đây suốt hành trình cuộc sống, ta sẽ cảm thấy rộn ràng cảm xúc trước mỗi tin tức phát đi từ mái trường này, với ước mơ cháy bỏng: “Trấn Biên là danh dự, là tự hào”. Và từ đây, muôn con người sẽ vươn xa tới mọi miền tổ quốc, lan tỏa trong mọi lãnh vực của xã hội, đem tri thức và tình người đi xây đắp non sông gấm vóc Việt Nam mãi mãi phồn vinh. Mong lắm thay!

Biên Hòa, ngày 15/11/2023.

GV Trần Đức Thiện

TÌM ĐÂU TÌNH ĐẦU
(Viết thay lời các cựu học sinh)

Anh trở lại sân trường hôm chủ nhật
Kịp thấy mùa thu vừa mới đi rồi
Sân trường vắng chiếc lá bàng rơi vội
Nghe đâu đây như có bước em về

Đã xa rồi tuổi trẻ đam mê
Với rạo rực tình yêu đầu thương nhớ
Nhưng ký ức cứ đêm về trăn trở
Mối tình đầu năm ấy có ai quên?

Vẫn âm thầm một nỗi nhớ không tên
Theo năm tháng cứ cháy hoài không tắt
Ký ức mỏng manh tan vào nước mắt
Biết em còn thương nhớ một chàng trai

Có những khuya quen tiếng thở dài
Những day dứt của một thời tuổi trẻ
Em biền biệt giữa bộn bề dâu bể
Anh giật mình thoáng chốc đã nhiều năm

Phan Danh Hiếu (Tổ Ngữ văn)
Hội viên hội Văn học nghệ thuật tỉnh Đồng Nai

 

———————–
                        Là một cựu học sinh của trường THPT Trấn Biên, mỗi khi nhìn thấy logo trường, lòng em lại nôn nao cái cảm giác của thuở còn ngồi trên ghế nhà trường. Ba năm theo học tại trường, ba năm học hỏi bao kiến thức quý giá và nhiều kỉ niệm đẹp để làm hành trang bước vào đời. Cột mốc 20 năm đánh dấu sự phát triển đáng nhớ như trái ngọt xứng đáng dành tặng cho những con người ngày đêm cống hiến cho nền giáo dục tỉnh nhà. Em cảm thấy vô cùng tự hào và vinh dự khi được là một trong những học sinh được thầy cô dạy dỗ và nâng đỡ để trở nên mạnh mẽ và vững bước trên con đường phía trước. Và những dòng kết em xin được gửi lời cảm ơn chân thành đến các quý thầy cô đã dạy em nên người. Chúc trường THPT Trấn Biên ngày càng phát triển và đạt được nhiều thành công hơn nữa. Hs Đoàn Linh – Thủ khoa khối D tỉnh Đồng Nai (2023)

 

YÊU LẮM TRẤN BIÊN

    Trong ba năm học tập dưới mái trường THPT Trấn Biên, tôi luôn ấn tượng với sự tận tình của thầy cô trong trường. Sự tận tâm ấy luôn là nguồn động lực để tôi phấn đấu và làm tốt vai trò của một người học sinh. Thầy cô cũng là người chắp cánh ước mơ, thắp lên ngọn lửa của niềm tin, hoài bão về một tương lai tốt đẹp. Thầy cô cũng là người mang những điều hay, lẽ phải cùng những nét đẹp trong tâm hồn đến với chúng tôi, giúp chúng tôi sống trong cuộc đời với một tấm lòng luôn biết ơn và yêu thương. Những người hướng đạo ấy đã dành một phần cuộc đời để trau chuốt, dẫn dắt từng thế hệ học trò của mình bước đi trên con đường dẫu phía trước còn biết bao gian nan. Rồi từng ngày, chúng tôi bước lên những bậc cao hơn của tri thức, thầy cô vẫn đứng và dõi theo chứng tôi, luôn động viên khen ngợi đối với những điểm tốt, ý tưởng hay để từ đó khuyến khích, động viên mỗi học trò của mình hãy tự tin mà vững bước. Có người nói rằng: “Nghề giáo như nghề chèo đò, phải đưa những chuyến đò đến được bờ bên kia ”. Thật đúng như vậy, để làm tròn sứ mệnh cao cả của mình. Những “người lái đò” luôn luôn cố gắng, thầm lặng đưa “ khách ” cập bến thành công, đưa tri thức đến với nhân loại. Mái trường Trấn Biên đã cho tôi được gặp và học cùng với những người thầy người cô thật tuyệt vời ấy. Thầy cô đã truyền cho tôi sự mạnh mẽ  để bước lên nhiều nấc thang cao hơn của tri thức. Chính vì vậy, tôi luôn cảm thấy tự hào vì là học sinh của trường THPT Trấn Biên và sẽ luôn cố gắng, nỗ lực học tập để đạt nhiều thành tích, làm rạng danh truyền thống hiếu học của trường THPT Trấn Biên.

      Sự thành công của trường Trấn Biên hôm nay đều bắt đầu từ chữ Tâm và Tài của bao nhiêu thế hệ thầy cô đã rèn giũa và dạy dỗ các thế hệ học sinh qua 2 thập kỉ vừa qua. Thật tự hào biết bao khi được khoác trên mình chiếc áo mang tên Trấn Biên, thật tự hào biết bao khi được học tập và sinh hoạt dưới một mái trường văn minh và tràn đầy niềm vui. Không dừng lại ở đó, ngôi trường này chính là nhân chứng cho những thành tựu, sáng tạo của bao thế hệ thầy cô và học sinh; là nơi chứa đựng những kỉ niệm, những thời khắc thanh xuân tươi đẹp chỉ có một trong đời của bao thế hệ. Nói đến đây, chỉ muốn thốt lên những lời cảm ơn và những lời chúc chân thành đến Trấn Biên thân yêu. Cảm ơn Trấn Biên vì đã luôn chở che, bao bọc những người học sinh, cảm ơn vì đã lưu giữ những kỉ niệm đẹp nhất của tuổi học trò. Cảm ơn thầy cô vì đã cho chúng em kiến thức, dạy cho chúng em sự lễ phép và cách đối nhân xử thế để làm hành trang vững chắc khi bước vào đời. 

Phan Bảo Ngân

 

TRẤN BIÊN – MÁI TRƯỜNG EM YÊU

      Trấn Biên – thân thương, quen thuộc biết mấy cái chốn nhỏ đã gắn bó sâu đậm với thanh xuân của em! Nơi ấy với em như một chấp niệm, nơi em đã trao trọn tuổi xuân thì của mình, để rồi giờ đây khi sắp phải chia ly, lòng vẫn khắc khoải khôn nguôi hình bóng ấy, vẫn nhỏ nhen muốn thời gian trôi chậm lại để cảm nhận từng giây, từng phút lưu luyến khắc sâu trong trái tim này. Tuổi mười bảy của em, đã thật trọn vẹn với bao ước mơ, khao khát, nỗ lực, với những niềm vui, nỗi buồn, với những giọt mồ hôi, nước mắt hay với cả những cảm xúc, rung động ngây ngô, vu vơ, trong trẻo được em giữ kín tại nơi sâu nhất của tâm hồn mình. Tất cả những xúc cảm tươi đẹp, diệu kỳ, những thứ kho báu vô giá ấy đều được em lưu giữ vẹn toàn ở Trấn Biên thân thương. Em yên mến và quý trọng biết bao những người thầy, người cô ở Trấn Biên vẫn luôn tận tụy truyền dạy những kiến thức quý giá, cố gắng đến quên mình vì tương lai của chúng em. Và, em cũng thương lắm những bạn học sinh Trấn Biên vẫn luôn chăm chỉ, siêng năng, nỗ lực học tập để gặt hái kết quả tốt, đồng thời vẫn tham gia tốt, nhiệt huyết, năng nổ các hoạt động, phong trào được tổ chức. Tất cả những con người quan trọng, đáng quý ấy cùng với lòng nhiệt thành của mình đã cùng nhau tạo dựng nên một Trấn Biên đẹp đẽ và đáng yêu đến vậy!

      Dẫu chỉ trải qua ba năm ở trường, nhưng em biết dù hiện tại hay tương lai, dù sẽ phải xa mái trường này, lòng em vẫn sẽ luôn hướng về Trấn Biên – ngôi nhà thứ hai của em. Sắp tới, sẽ là cột mốc đánh dấu kỷ niệm hai mươi năm thành lập trường, thật hạnh phúc và xúc động biết bao! Trấn Biên của em đã kiên cường, bền bỉ, mạnh mẽ như thế đó, Trấn Biên của em đã không ngừng cố gắng, đã luôn nỗ lực để phát triển, hoàn thiện mình ngày càng tốt hơn. Đã hai mươi năm trôi qua, Trấn Biên ngày càng chững chạc, phát triển, dần dà trở thành ước mơ, mục tiêu của các em nhỏ và cũng là niềm tự hào to lớn của các thế hệ học sinh đã và đang học tại trường. Em cảm thấy rất đỗi tự hào khi mình là một mảnh ghép của Trấn Biên, tự hào hơn cả là vì tất thảy thầy cô và học trò ở nơi đây vẫn luôn cố gắng, nỗ lực không ngừng để tiến về phía trước, để Trấn Biên để ngày càng thành công hơn. Chỉ mong rằng, dù là bây giờ hay sau này, người ta sẽ nói và nói mãi về một Trấn Biên đẹp đẽ, một Trấn Biên đã cống hiến hết mình cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước, một Trấn Biên tràn ngập tình yêu thương mà những con người ở đó trao tặng đến nhau. Thương lắm Trấn Biên ơi!

      Lời cuối, với trọn vẹn những thương quý, xin mượn lời thơ của thi sĩ Đồng Đức Bốn để gửi gắm tâm tư, hy vọng của bao thế hệ học trò tới Trấn Biên thân yêu:

“Những gai còn ở dưới chân

Vẫn tin có một mùa xuân đương thì”

      Phải, em tin rằng Trấn Biên trân quý của em dẫu còn đó những khó khăn, chông gai phía trước sẽ phải vượt qua nhưng chắc chắn vẫn sẽ luôn thắp sáng trong mình sự hy vọng vào những mùa xuân tới – mùa xuân mang đến những đóa hoa thơm cho những người thầy, người cô đang ngày đêm tận tụy, cống hiến hết mình cho sự nghiệp trồng người. Bởi như lời dạy của chủ tịch Hồ Chí Minh: “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”.

Đặng Thị Mai Anh

TRẤN BIÊN – NGƯỜI BẠN THANH XUÂN CỦA TÔI

      Ai đó đã từng nói: Trên đời có hai thứ vĩnh viễn không bao giờ nghịch chuyển, một là sinh mệnh, hai là tuổi thanh xuân. Quả thật, thanh xuân là chuyến tàu đẹp đẽ nhất của mỗi đời người và Trấn Biên chính là nơi xuất phát cho chuyến tàu thanh xuân rực rỡ ấy. Nếu có ai hỏi rằng: Trấn Biên đặc biệt như thế nào trong tim bạn? Có lẽ dành cả ngày để kể cũng không đủ bởi đối với em Trấn Biên như một người bạn thân luôn âm thầm theo dõi và cổ vũ những bước chân của em. 

         Giờ đây, người bạn ấy đang dần bước sang độ tuổi đôi mươi, cảm xúc trong em lạ lắm! Dù chỉ mới gắn bó với người bạn này hơn hai năm nhưng “cậu ấy” đã cho em thấy rõ cái sức trẻ hừng hực chưa bao giờ dập tắt. Từ một ngôi trường vô danh đã vươn mình đặt chân lên bảng xếp hạng để rồi giờ đây không ai là không biết đến Trấn Biên với vô vàn những thành tích đáng nể. 20 năm _ quãng thời gian không dài cũng không ngắn nhưng đủ để ta thấy được sự hi sinh lớn lao của cô thầy. Họ là những người chắp cánh cho ngôi trường bay cao bay xa, vượt qua mọi khó khăn thử thách và vững bước lớn mạnh như ngày hôm nay. Em tự hào vô cùng khi được là một mảnh ghép nhỏ trong bức tranh Trấn Biên tuyệt đẹp này. Hơn cả, em xin được dành lời cảm ơn chân thành nhất cho những người lái đò cần mẫn, cảm ơn người đã dạy dỗ nuôi nấng đứa trẻ này thành người và hơn cả là mang người bạn Trấn Biên đến với chúng em. Cảm ơn bạn đã luôn đồng hành trên hành trình trưởng thành của biết bao thế hệ học sinh, dù sau này có bước ra khỏi cánh cổng Trấn Biên, bạn vẫn sẽ mãi ở đó_ nơi trái tim chúng mình:

“Dù cho tung cánh muôn phương

Ơn thầy, tình bạn, nghĩa trường không quên!”

 Hs Quỳnh Anh

HÀNH TRÌNH RỰC RỠ  – 20 NĂM SÁNG CHÓI

      Chẳng thể ngờ được, mới đó mà đã 20 năm rồi ư, 20 năm kể từ cái ngày thành lập mái trường THPT Trấn Biên vào tháng 8 năm 2003. Thật tự hào biết bao khi trường ta mang tên hai chữ “Trấn Biên” được đặt từ địa danh lịch sử “Văn miếu Trấn Biên” – một biểu tượng cho truyền thống hiếu học và cũng là nơi tôn vinh Khổng Tử hàng trăm năm nay. Yêu lắm những bóng mát cây xanh tỏa khắp lối đi, đâu đâu cũng là hoa màu rực rỡ, bắt mắt, từ hoa phượng vĩ đỏ mỗi độ hạ ngang cho tới hoa điểm mười của đám học sinh mỗi kì thi qua.

      Ngôi trường THPT Trấn Biên – nơi hội tụ đủ những yếu tố chất lượng cao, là sân chơi bổ ích kiến tạo tri thức và hành trang phát triển toàn diện cho cả học sinh lẫn giáo viên. Luôn là “người tiên phong” dẫn đầu hành trình tìm kiếm tri thức của tỉnh Đồng Nai, cùng với những thành tựu có kết quả cao khi nhiều năm liền có chất lượng học sinh đầu vào-đầu ra, số lượng học sinh giỏi cấp tỉnh đều đứng đầu tỉnh và đặc biệt luôn có học sinh là thủ khoa kì thi THPTQG các năm. Không những thế, quy mô phát triển dạy và học của trường chúng ta cực kì bề thế và khang trang với 45 phòng học kết hợp cùng những phòng thí nghiệm khoa học tự nhiên, phòng vi tính, phòng thư viện,… và có cả kí túc xá dành cho nội và bán trú. Bởi thế, không thấy làm lạ, khi THPT Trấn Biên chính là ước mơ to lớn, niềm khát khao chinh phục được cánh cửa cấp 3 của nhiều cô cậu học trò lớp 9.

       Hai mươi năm vững bước đi qua, với biết bao thăng trầm, vui sướng, hân hoan của những năm học mới bắt đầu; buồn tủi, luyến lưu của những tháng ngày cuối cấp, thầy trò ôm nhau khóc mà tiếc mà thương. Trường vẫn vậy, vẫn ở đó, dõi theo từng thế hệ học sinh đến rồi chào xa, vẫn đợi ngày chúng ta quay trở về, có cô có thầy vẫn ở đó, ngày ngày lên bục giảng. Chỉ khác là, mỗi năm trường lại thêm một tuổi, thầy cô cũng nhiều thêm một tuổi, quy luật của tạo hóa là như vậy, nhưng mỗi tuổi là mỗi kỉ niệm, trái tim ta vẫn ở đó, nơi ta đã ở đó, nay hóa thành tâm hồn. Chúc mừng sinh nhật THPT Trấn Biên – một hành trình rực rỡ 20 năm.

Trần Thị Hậu

TRẤN BIÊN – NGÔI NHÀ CHUNG

      Thời thơ ấu, ta được ở bên mẹ, được mẹ yêu thương và che chở. Khi lớn hơn một chút thì mái trường chính là ngôi nhà thứ hai bao bọc chúng ta suốt những năm tháng học trò. Mái trường chính là một thế giới thu nhỏ, là cái nôi đầu tiên tôi luyện và nuôi dưỡng tâm hồn mỗi người. Bởi vậy, ngôi trường sao mà thân thương, đáng yêu và đáng kính đến thế. Thứ mà tôi muốn kể cho bạn nghe chính là ngôi trường Trường THPT Trấn Biên – ngôi nhà chung để lại nhiều dấu ấn và đồng hành cùng tôi trong suốt quãng thanh xuân tươi đẹp. Nay, ngôi nhà càng trở nên hoàn thiện và vững chắc hơn khi tiến vào tuổi hai mươi – hai mươi năm với biết bao niềm tự hào, thương mến của quý thầy cô cùng toàn thể các bạn học sinh.

      Phải chăng sự kiện 20 năm thành lập trường càng lắng đọng trong tim tôi những cảm xúc khó tả? Hai mươi năm – là mốc son gắn bó không nhỏ đã mất rất lâu cho đến tận hôm nay để có thể hoàn thiện bằng sự góp sức của thầy trò và nhà trường, là cột mốc đánh dấu sự trưởng thành của Trấn Biên thân yêu, một ngôi trường thắp lên một ngọn đuốc rực cháy, một ngôi sao hy vọng, một nhiệt huyết cho tuổi trẻ. Chẳng hiểu vì sao hồi chuông của tiếng trống trường, tiếng bài giảng của thầy cô hay thậm chí tiếng cười đùa của đám học sinh lại gợi dậy trong tôi niềm hân hoan đến lạ kỳ.

      Những bậc thềm nay bước qua lại hoàn toàn khác, nó như được thổi hồn cái dư vị của buổi lễ trang trọng, những hàng ghế đá, những hàng cây xanh rì không biết từ khi nào đã trĩu nặng niềm hân hoan phấn khởi, hay những câu chuyện phiêu du không hồi kết lại trở nên thú vị hơn mọi ngày. Tất thảy những điều ấy thổi vào tâm hồn tôi một sự trân trọng, biết ơn, tiếp thêm cho tôi niềm tin và hy vọng khi đồng hành cùng “ngôi nhà chung mang tên Trấn Biên”. Này bạn ơi, Tôi kể nhỏ. Ở đâu đó trong “Nhà mình”… lại có một màu sắc không tàn phai, một màu sắc riêng của trường, cứ mãi vấn vương màu nắng, cứ mãi quyến luyến màu đỏ của ngọn cờ quen thuộc vào mỗi buổi sáng… đâu đó lại có vô vàn trái tim đầy khao khát, chất chứa tình yêu mãnh liệt vẫn một lòng hướng về phía trước, về tương lai, về một ước mơ xa vời. Để có thể giữ vững vị thế như ngày hôm nay, liệu Trấn Biên đã phát huy được hết truyền thống của trường bởi “Truyền thống là sức mạnh, hành trang là kiến thức”. Này bạn ơi, dù ở đâu, làm gì, nếu đã là thành viên của trường hãy luôn có khát vọng vươn tới những đỉnh cao của tri thức, của khoa học và làm rạng danh cho truyền thống của nhà trường! Hãy biết ơn và chúc mừng mọi sự thành đạt của quý giáo viên nói riêng và nhà trường nói chung. Và hôm nay, bạn và tôi hãy cùng cùng nhau tụ hội về đây trong vòng tay ấm tình thầy cô, bè bạn, để cùng nhau hát vang bài ca truyền thống, để tự hào mình là học sinh cấp 3 của THPT Trấn Biên đáng yêu này nhé!

Thanh Mai 12A11

 CẢM ƠN TRẤN BIÊN

      Trường THPT Trấn Biên được thành lập năm 2003, và đến nay trường đã đang trên thềm của tuổi 20. Trên hành trình và chiều dài của sự phát triển ấy, trường THPT Trấn Biên đã biết bao lần đón và đưa những chuyến đò học sinh khác nhau và nuôi dưỡng tâm hồn cũng như tri thức của các bạn học sinh. Và để ngày hôm nay, những dấu ấn suốt 20 năm qua về trường vẫn gây cho biết bao thế hệ học sinh biết bao xúc cảm. Đặc biệt hơn hết, các bạn học sinh lớp 12, năm cuối cùng và cũng là lần cuối cùng được mừng sinh nhật của trường với tư cách là học sinh trong trường. Với biết bao nhiêu cảm xúc trong lòng, có lẽ sẽ không dùng một vài lời lẽ qua loa để nói được. Trường THPT Trấn Biên chính là niềm tự hào và hãnh diện của tất cả học sinh trong trường. Đây là nơi từng là ước mơ của các bạn và cũng sẽ là nơi giúp các bạn nuôi dưỡng những ước mơ khác. Bằng tình yêu thương của các thầy cô, bằng sự gắn kết của tất cả các bạn, những ước mơ và tình cảm sâu thẳm trong tâm hồn của những tuổi trẻ được thắp sáng và lan tỏa. Từ lâu, cái tên “Trấn Biên” đã trở thành ngôi nhà thứ hai mà lứa học sinh nào ra trường cũng muốn trở về. Bởi nơi đây là tuổi trẻ, là yêu thương, là ước mơ và là cố gắng suốt những năm tháng dài. Có thể nói, những gì được học ở trường không chỉ là kiến thức học thuật mà đó là còn kiến thức về cuộc đời, về sự cố gắng, về những gì đáng quý đáng yêu nhất của thời học sinh. Chúng em học được cách trân trọng những gì đang có, cách yêu thương vạn vật trên đời, cách sẻ chia, cách đoàn kết, cách nỗ lực hết mình để không phải hối tiếc. Ở Trấn Biên, không chỉ có sân chơi học tập mà còn là sân chơi của tuổi trẻ, của những trái tim đầy nhiệt huyết và nảy lửa, nơi mà bọn em được tỏa sáng theo cách riêng, được “cháy’ hết mình với những đam mê của mình. Thế nên, những năm tháng cấp 3 vốn đã không còn nhàm chán với “ăn, học, ngủ” nữa mà đó còn là “chơi, yêu, cháy, nỗ lực,…”.

        Như một đứa con sắp xa nhà, chúng em-những học sinh lớp 12 mong rằng thời gian sẽ hiền hòa và ôn tồn trôi chậm nhất có thể, để chúng em tận hưởng từng giây phút, từng tích tắc nhỏ trong khoảng thời gian ngắn ngủi cuối cấp này, cùng với đó chúng em cũng thực sự tự hào khi được đón mừng 20 năm thành lập trường. Cảm ơn “Trấn Biên” vì không chỉ là ngôi trường mà còn là tuổi trẻ, là tất thảy những gì đẹp nhất với gần 20 thế hệ học sinh đi qua. Trấn Biên thêm tuổi mới, là thêm trang sách mới, là thêm thành công mới, những thành công rực rỡ và trọn vẹn nhất có thể. Mong rằng với những lứa học sinh dù là bao nhiêu năm qua đi chăng nữa, vẫn luôn nhớ về “THPT Trấn Biên’ như một hồi ức rực rỡ của tuổi trẻ, về những năm tháng bận rộn những không hề tẻ nhạt. Và cuối cùng, mong “Trấn Biên” sẽ mãi là “Trấn Biên” đẹp và tuyệt vời nhất trong lòng học sinh cho dù là 20 năm hay là 30 năm về sau.

Nguyễn Phan Thùy Dung 12A10

CẢM XÚC VỀ TRƯỜNG THPT TRẤN BIÊN

      Háo hức, mong chờ, hạnh phúc xen lẫn tự hào – đó có lẽ là những cảm xúc đang trào dâng trong lòng mỗi thầy cô giáo và bao thế hệ học sinh, thành viên trường Trung học phổ thông Trấn Biên nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập trường. Trung học phổ thông Trấn Biên – ngôi trường cấp 3 được thành lập vào năm 2003 đã trải qua biết bao lần đón đưa những chuyến đò học sinh đến bến bờ của tuổi trưởng thành. Chính nhờ những tâm huyết của quý thầy cô giáo, những nỗ lực học tập, rèn luyện không ngừng nghỉ của các bạn học sinh, những đóng góp thầm lặng mà cao cả của bác lao công, bác bảo vệ,…tất cả đã góp phần tạo nên một Trấn Biên đầy lớn mạnh, đoàn kết và đạt được những thành tích giáo dục đầy tự hào. Trong chặng hành trình 20 năm ấy, biết bao kỉ niệm đẹp đã và đang đọng lại trong lòng bao thế hệ học trò bằng những xúc cảm đầy sâu lắng. Với vai trò là một học sinh khối 12, sự kiện thành lập trường lại càng đặc biệt hơn bao giờ hết, có lẽ bởi đây là năm cuối em được học tập dưới mái trường thân yêu này, là lần cuối em được tham dự buổi lễ kỉ niệm với tư cách là học sinh trường Trung học phổ thông Trấn Biên.

          Có lẽ không từ ngữ nào có thể diễn tả hết những cảm xúc trào dâng mạnh mẽ trong lòng mỗi thành viên trường nói chung và bản thân em nói riêng. Ấy trước hết chính là niềm tự hào về bề dày thành tích của trường, sau là cảm thấy may mắn, biết ơn sự chung tay đoàn kết, đóng góp của tất cả mọi người. Có lẽ không chỉ riêng em mà tất cả các bạn học sinh đều cảm thấy hãnh diện mỗi khi được khoác trên mình bộ đồng phục mang tên Trấn Biên. Tự hào khi được nhắc đến với tư cách là một học sinh của trường, tự hào khi được học tập trong một môi trường đầy năng động, sáng tạo với đội ngũ giáo viên dày dặn kinh nghiệm tận tình dạy dỗ, chỉ bảo. Thời gian vẫn sẽ không ngừng trôi đi theo đúng quy luật vốn có, những người bạn bè gắn bó ngày ấy rồi cũng sẽ dần xa cách nhưng những kỉ niệm và niềm tự hào về ngôi nhà thứ hai ấy sẽ mãi không phai mờ trong trái tim của những người đã từng đồng hành cùng trường. Cuối cùng, nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11 cũng như ngày kỉ niệm 20 năm thành lập trường, em xin thay mặt cho học sinh toàn trường cũng như những thế hệ học sinh đi trước chúc trường chúng ta sẽ mãi lớn mạnh, phát triển hơn nữa và đặc biệt vững tay chèo trên dòng sông của tri thức.

Quỳnh Trâm

 

       20 năm không ngắn cũng không dài nhưng lại là cột mốc quan trọng và đầy ý nghĩa đối với trường THPT Trấn Biên. Vậy Trấn Biên có ý nghĩa gì với bạn? Đơn giản là trường học, là nơi níu giữ thanh xuân, còn với tôi Trấn Biên là mái nhà thân thương của bản thân. Tôi tự hào khi mình là một trong những mảnh ghép của mái trường thân yêu này. Đội ngũ giáo viên tận tâm, cơ sở vật chất đầy đủ, hiện đại cùng môi trường học tập sáng tạo luôn mang lại sự tin tưởng, yêu thích. Từ đó tạo nên sự uy tín và thành tích nổi bật được Đảng, Nhà nước ghi nhận. Hòa trong không khí “Lễ kỉ niệm 20 năm thành lập trường” cùng các bạn học sinh, quý thầy cô, tôi cảm thấy rất vui, hạnh phúc vì đây là cơ hội để thắt chặt mối quan hệ giữa nhà trường với toàn thể quý phụ huynh, cực học sinh. Bên cạnh đó, còn có thể phát huy mạnh mẽ hơn truyền thống giáo dục quý báu, đánh dấu bước trưởng thành trong suốt quãng thời gian qua. Chính vì vậy, là học sinh đang học dưới mái trường, tôi không thể nào hết xúc động, bồi hồi, nhận thấy mình phải cố gắng học tập, tiếp nối những giá trị tốt đẹp của ngôi trường cấp 3. Bởi nó là cái nôi nuôi dưỡng tôi trưởng thành, học hỏi từ sai lầm và trở thành người sống trách nhiệm, chân thành. Dù trải qua bao lâu, tôi vẫn sẽ hãnh diện về THPT Trấn Biên – nơi gieo mầm tri thức.

Khánh Ly

            Cành phượng đã nở suốt 20 năm dưới mái trường Trấn Biên cùng biết bao kỷ niệm ẩn mình sau những tán cây xanh mát. Hai mươi năm – biết bao thế hệ hoa học trò vương vấn qua từng trang sách tinh khôi, mỗi giây phút thanh xuân của chúng ta đi qua đều như ngậm kẹo trong miệng, ngọt ngào và thơm thảo. Bạn còn nhớ chứ? Hôm đó chẳng phải chúng ta đều vô tư yêu mến ngôi trường này sao? Những tiết học đầy tiếng cười hoặc có thể căng thẳng đến mức một thanh âm nhỏ cũng có thể khiến nó bùng cháy.

         Từ năm 2003, Trấn Biên luôn là ngọn đuốc trong tim hàng vạn đứa trẻ – một nơi phát triển tuyệt vời về thể chất và tinh thần, trường đã luôn nỗ lực hết mình cùng học sinh tạo nên sân chơi  lành mạnh: khác biệt và độc đáo. Ngôi trường luôn mang trong mình nhiệt huyết đến lạ kỳ, luôn sẵn sàng đón nhận mọi mong mỏi chính đáng của các thế hệ, luôn vươn lên đứng chễm chệ giữa các trường công lập khác – là một trong những trường có điểm tuyển sinh cao nhất tỉnh Đồng Nai trong suốt 20 năm. Trấn Biên là cái nôi sản sinh biết bao nhân tài cũng là nơi mà chúng ta luôn tự hào khi nhắc tên với gia đình và bạn bè. Đúng thế, suốt đời ta đi chỉ mãi nhớ về những hồi ức kinh lạc diễm lệ nhưng sẽ luôn có một vùng trời ký ức ngây ngô, tinh khiết dành riêng cho thời thanh xuân đẹp đẽ. Chúng ta dù có bước ra khỏi ngưỡng cửa trường học thì vẫn luôn là cô cậu học trò trong mắt mỗi thầy cô giáo, chúng ta sẽ lớn, sẽ già đi nhưng Trấn Biên vẫn ở đấy,  vẫn luôn đón chờ nụ cười trên môi mỗi thế hệ học trò, một nụ cười nồng hậu và rực rỡ.

Lường Thị Mai Linh

(Cô Nguyễn Trần Bích Liễu – GV Văn)

THPT TRẤN BIÊN – KÝ ỨC MÃI XANH

       Trường được thành lập năm 2003, là một ngôi trường có tuổi đời khá trẻ so với các trường học khác trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Song nhờ vào chất lượng và uy tín của mình, THPT Trấn Biên đã vươn lên trở thành một trong những ngôi trường tốt nhất tỉnh với số điểm đầu vào cao ngất ngưỡng. Bên cạnh sự tin tưởng của các vị phụ huynh với chất lượng giảng dạy hàng đầu, đội ngũ giáo viên ưu tú tận tâm với nghề là những ước mơ của các bạn học sinh về một ngôi trường năng động, thân thiện với vô số hoạt động ngoại khóa, thể thao, văn nghệ được thầy cô và nhà trường vô cùng quan tâm và tạo điều kiện hết mình.

Mở cửa nhìn ngắm thế giới, rồi lại ngắm nhìn chính mình, tôi luôn cảm thấy biết ơn vì mình được trao cho cơ hội được đồng hành với các bạn học viết tiếp câu chuyện lịch sử của mái trường Trấn Biên – ngôi nhà thứ hai nơi rèn dũa những viên ngọc thô tỏa sáng và cũng là nơi chất chứa những kí ức ngây ngô, đẹp đẽ của biết bao thế hệ học trò. 20 năm thấm thoắt trôi qua, THPT Trấn Biên được mọi người nhắc đến như một ngôi trường danh giá, hào nhoáng thì đối với tôi còn là những tình cảm gắn bó thân thương giữa các học sinh và thầy cô, là những bài học khiến tôi vững tin vào bản thân để mai sau bước chân vào đời, là những tiếng cổ vũ trong lần đầu tiên đứng trên sân khấu trước hàng ngàn người, là quả bóng cam đồng hành cùng tôi trên sân trường những ngày hè oi ả,… là tất cả những điều ấm áp của yêu thương mà tôi cất giữ trong tim mình. Ba năm cấp ba cũng chỉ là một đoạn đường rất ngắn so với những con đường tiếp theo đây mà tôi phải trải qua; dù thời gian sẽ làm tôi của sau này bỏ quên một vài thứ, nhưng trong tim tôi sẽ luôn tồn tại một danh xưng rất đỗi ngạo nghễ: tôi là một học sinh trường THPT Trấn Biên.

Đào Ngọc Gia Hân 12A07

“Dù cho tung cánh muôn phương

Ơn Thầy, nghĩa bạn, tình trường không quên ”

      Lại một mùa thu nữa qua đi, nhưng mùa thu này có lẽ ý nghĩa hơn bao giờ hết bởi đó là cột mốc đánh dấu 20 năm thành lập của trường THPT Trấn Biên kính yêu. 20 năm, 2 thập kỉ, một hành trình đáng tự hào và ý nghĩa vô cùng. 20 năm cột mốc không chỉ còn được nhớ đến là những con số mà nó còn tái hiện biết bao những năm tháng khó khăn, vất vả xen lẫn những niềm hạnh phúc, hân hoan khó tả nhưng chính nhờ những thầy giáo, cô giáo vẫn luôn giữ trong mình nhiệt huyết tuổi trẻ, vẫn luôn vững vàng, cháy hết mình với đam mê, không ngừng vươn lên làm tròn sứ mệnh trồng người cao cả của dân tộc mà chúng em có vinh dự được chứng kiến cột mốc này của nhà trường.

      Bản thân em, là một học sinh cuối cấp vẫn đang còn ngồi trên ghế nhà trường, hiện diện trong ngày lễ kỉ niệm trọng đại này, cảm xúc trong em lại bồi hồi biết bao. Cảm giác khi mình mới bước vào cấp 3 chỉ vừa mới hôm qua, nhưng cũng tiếc nuối làm sao khi đã là học sinh cuối cấp, lòng em lại cảm thấy xúc động, biết ơn nhà trường vô cùng. Biết ơn vì cô thầy đã tận tâm hết hết mình vì chúng em, biết ơn vì thầy cô đã cho em những năm tháng, những kỉ niệm thật tuyệt vời, kể hết sao được công lao khi các thầy cô không chỉ truyền đạt cho chúng em những kiến thức vô giá, mà cả Đoàn trường luôn ngày đêm dốc sức tạo ra một môi trường học tập tích cực, học sinh thân thiện cùng với vô số những hoạt động ngoại khóa, sự kiện khiến thanh xuân những năm cấp 3 của chúng em không chỉ còn nằm trên những trang giấy, sách vở mà đã hóa thành những kỉ niệm, hồi ức vô giá của đời học sinh mà có lẽ chúng em sẽ không bao giờ quên được. Với những đóng góp, sáng tạo miệt mài không ngừng nghỉ ấy, trường THPT Trấn Biên không chỉ gặt hát được những quả ngọt ấn tượng trong kết quả học tập của nhiều thế hệ học sinh mà còn được chú ý, gây ấn tượng bởi những thành tựu về văn hóa, nghệ thuật mà trường đã đóng góp, từ ấy trở thành một trong những trường THPT hàng đầu Tỉnh Đồng Nai. Từ hành trình trồng người với những đóng góp không thể kể hết của Đoàn trường THPT Trấn Biên đối với biết bao thế hệ học sinh, chúng em lại càng trân quý hơn quãng đường mà nhà trường đã đi qua và có lẽ mãi trường Trấn Biên và thầy cô sẽ luôn là chỗ dựa tinh thần nâng bước chân học sinh đi đến tương lai, là hành trang của chúng em trong chặng đường còn gian nan phía trước.

      Cuối cùng nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11 cũng như ngày kỉ niệm 20 năm ngày thành lập trường, với cảm xúc tự hào và biết ơn vô bờ bến. Em kính chúc nhà trường cùng các thầy cô luôn mạnh khỏe, giữ vững ngọn lửa nhiệt huyết để sẽ tiếp tục thiên chúc cao cả là nuôi dưỡng tri thức cho các thể hệ mai sau.

Nguyễn Hồ Mỹ Ngọc

 12A15

      Những năm tháng tuổi học trò là khoảng thời gian quan trọng và ý nghĩa nhất trong cuộc đời của mỗi người. Hiện diện trong mảng kí ước tươi đẹp đó không thể không nhắc đến những ngôi trường yêu dấu, đó là nơi chúng ta bắt đầu hành trình và là nơi khởi điểm để đánh dấu quá trình trưởng thành của mỗi chúng ta. Và có lẽ, để lại trong em bao niềm xúc động, niềm tự hào nhất là khoảng thời gian cuối cấp được gắn bó với ngôi trường THPT Trấn Biên yêu dấu. Trong suốt quá trình được gắn bó với ngôi trường đáng yêu này, em nhận ra rằng trường  không chỉ còn là nơi học tập mà còn là một mái ấm gia đình thứ hai đối với em. Bản thân em cảm thấy vô cùng may mắn khi là một phần của ngôi trường Trấn Biên- ngôi trường mà nhiều năm liền đứng trong top đầu những trường có đầu vào tuyển sinh cao nhất tỉnh. Một ngôi trường mà luôn tạo ra những sân chơi sôi động, những hoạt động bổ ích giúp học sinh cởi mở, tự tin để thể hiện bản thân mình.

         Bên cạnh đó, một trong những điều làm nên sự thành công của trường trong suốt 20 năm qua qua có lẽ là sự quan tâm, giúp đỡ, yêu thương từ tất cả các thầy cô giáo. Thầy cô như vừa là người cha, người mẹ cũng như là một người bạn, luôn lắng nghe, đồng cảm giúp mỗi học sinh hoàn thiện bản thân hơn trên bước đường tương lai .Chính thầy cô là niềm động lực lớn lao để những cô, cậu học trò cố gắng hơn mỗi ngày.  Đặc biệt nhất, tuổi thanh xuân rực rỡ của em còn có những người bạn – họ là những người đồng hành cùng em trải qua một tuổi thanh xuân khó quên của cuộc đời mình. Những khoảnh khắc được gắn kết, những kỉ niệm khó phai cũng những người bạn ấy sẽ luôn là miền kí ước tốt đẹp mà em mang theo trên bước đường đời của mình. Thật may mắn, khi bản thân mình là lứa học sinh đánh giấu sự thành công của ngôi trường THPT Trấn Biên trong suốt 20 năm dựng xây và phát triền. Là một người học sinh, em vô cùng tự hào và mong muốn sẽ đóng góp vào sự phát triển và tiếp tục vinh quang của trường trong tương lai.

Nguyễn Thị Bảo Trâm

Lớp: 12A2

      Trải qua chặng đường 2 thập kỉ gắn với bao thăng trầm biến động trong giáo dục, tập thể THPT Trấn Biên đã đi được một chặng đường dài từ một khởi đầu khiêm tốn cho đến vị thế với những thành tích đáng giá hiện tại. Những con số biết nói, những bảng vàng thành tích, những bước ngoặt lịch sử đã được khẳng định. Những nỗ lực đã được đền đáp và ghi danh. Nhưng để phát triển như ngày hôm nay, có những giá trị cốt lõi được phát huy và tỏa sáng, đặc biệt là những giá trị tinh thần cũng như vật chất do các thế hệ giáo viên và học sinh tạo dựng, là sức mạnh đã được bao thế hệ đắp nặn lên phẩm chất và nhân cách của học sinh Trấn Biên. Có thể nói, mỗi cá nhân giáo viên, mỗi cá nhân học sinh đã đóng góp từng bước chân nhỏ trên chặng đường 20 năm dài này.

       Bản thân em, hay các bạn học sinh đều tự hào là một phần của trường THPT Trấn Biên, tự hào vì được học tập và sinh hoạt trong một môi trường năng động, sáng tạo nhưng cũng vô cùng kỉ luật. Bằng tất cả tâm huyết và trí tuệ, thầy cô đã truyền tải cho chúng em những bài học vô cùng đắt giá, không chỉ là những kiến thức mà còn là nhân cách, là cách ứng xử trong cuộc sống. Khi chúng ta kỉ niệm cột mốc đầy quan trọng này, em luôn tràn đầy hi vọng vào tương lai, THPT Trấn Biên sẽ trải qua thêm nhiều lần 20 nữa, nhưng em tin rằng những giá trị tích cực mà trường mang lại vẫn sẽ trường tồn theo thời gian. Dòng thời gian vẫn sẽ trôi qua, dòng sông tri thức vẫn chở theo bao chuyến đò đưa những học sinh THPT Trấn Biên đi khắp nơi. Thế nhưng, những giá trị, những bài học mà mái trường thân yêu sẽ luôn đồng hành với họ trên mọi nẻo đường đời.

Nguyễn Ngọc Phương Anh

Nữ sinh THPT Trấn Biên là Hoa hậu Hoàn cầu Việt Nam 2022

      Trong đêm chung kết Hoa hậu Hoàn cầu Việt Nam 2022 diễn ra tại TP Hồ Chí Minh, người đẹp 18 tuổi Phạm Kim Ngân (Đồng Nai) đã xuất sắc vượt qua 29 thí sinh để đăng quang ngôi vị hoa hậu.

       Trưởng thành từ ngôi trường THPT Trấn Biên (TP Biên Hòa, Đồng Nai) – một ngôi trường giàu thành tích dạy và học. Kim Ngân đã có ba năm học với thành tích học tập loại ưu: ba năm liền là học sinh giỏi, có bằng IELTS, tham gia nhiều hoạt động Đoàn và phong trào thanh niên… Cô nàng luôn được thầy cô khen ngợi, bạn bè yêu mến vì sự chăm chỉ, tích cực, năng động, giàu lòng nhân ái và khiêm tốn. Nhờ sự cần cù, siêng năng cũng như luôn được thầy cô trường Trấn Biên chắp cánh tri thức, bản lĩnh, trong kỳ thi tuyển sinh năm 2022 vừa qua, Kim Ngân đã vinh dự được trở thành sinh viên của trường ĐH RMIT.

(Kim Ngân (thứ 6 từ trái qua, hàng đầu tiên) chụp hình cùng thầy cô giáo bộ môn và Ban Lãnh Đạo trường Trấn Biên trong buổi tổng kết cuối năm)

Trong phần thi ứng xử của mình, Phạm Kim Ngân là thí sinh duy nhất trả lời song ngữ. Nhận được câu hỏi: “Ai là người có ảnh hưởng lớn nhất đến cuộc sống của bạn? Vì sao?”. Người đẹp đã tự tin trả lời: “Mẹ là người có ảnh hưởng nhất… Hôm nay, tôi được đứng trên sân khấu này, có một hành trình thanh xuân tuyệt vời, toả sáng, hoàn thiện bản thân. Tôi muốn gửi lời cảm ơn đến mẹ…”. Trong phần trình bày câu trả lời bằng tiếng Anh, Kim Ngân cũng đã trình bày lưu loát, rành mạch, chững chạc. Có thể thấy ở cô gái này là phong thái tự tin, sự bản lĩnh, lòng dũng cảm, sự thông minh. Điều  mà cô gái 18 tuổi này có được có lẽ cũng được bồi đắp từ người mẹ và những năm tháng thanh xuân ở ngôi trường năng động – Trấn Biên – Biên Hòa, Đồng Nai.

(Phạm Kim Ngân và vương miện cao quý)

       Giải thưởng 570 triệu (gồm tiền mặt và hiện vật), vương miện 3,2 tỷ đồng là phần thưởng cao quý và xứng đáng cho những nỗ lực của Phạm Kim Ngân. Xin được chúc mừng em và gia đình, chúc mừng trường THPT Trấn Biên và Đại học RMIT đã ươm mầm và chắp cánh cho Kim Ngân đến ngôi vị và vinh quang hôm nay.

———————————-

TỔ LỊCH SỬ VÀ HÀNH TRÌNH 20 NĂM

      Đồng hành cùng với sự phát triển của nhà trường, tổ Lịch sử trường THPT Trấn Biên luôn tự hào là tập thể vững mạnh, đoàn kết, tiến bộ, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ trong từng thời kì. Trở về kí ức 20 năm qua của nhà trường, chúng ta có dịp ôn lại về lịch sử truyền thống, nhắc nhớ về những người thầy, người cô đã từng cống hiến cho sự nghiệp “trồng người” của tổ chuyên môn nói riêng, cho sự phát triển của nhà trường nói chung. Những kí ức vàng son ấy lại một lần nữa thắp lên ngọn lửa nhiệt huyết, sáng tạo trong mỗi thầy giáo, cô giáo.

      Hơn 20 năm trôi qua, kể từ khi tập thể giáo viên và học sinh được học tập, sinh hoạt tại ngôi trường mang tên Trấn Biên, số giáo viên trong tổ Lịch sử thường là 05 thành viên. Ngoài ra, có nhiều giáo viên đã nghỉ hưu hoặc chuyển công tác như cô Nguyễn Thị Bốn, cô Võ Thị Tuyết Vân, cô Lường Thị Duyến. Tuy không còn trực tiếp đứng lớp giảng dạy nhưng niềm đam mê với nghề, sự tận tâm trong từng tiết dạy của các cô vẫn được giữ lửa và tiếp nối trong thế hệ trẻ hôm nay.

Cô Nguyễn Thị Bốn – Tổ trưởng chuyên môn (2003 – 2008)

 

Cô Võ Thị Tuyết Vân – Tổ trưởng chuyên môn (2008 – 2011)

(Thứ tư từ trái qua)

 

Từ trái sang phải: Cô Ngọc Quỳnh, cô Diễm Trang, cô Phương Mai, Cô Thanh Tuyền, cô Lường Duyến

      Kế thừa những truyền thống đó, từ năm 2012, dưới sự dẫn dắt của cô Đinh Thị Phương Mai – Tổ trưởng chuyên môn tổ Lịch sử, các thành viên trong tổ luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, sáng tạo, năng động tham gia và đạt được thành tích cao trong các hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao của nhà trường cũng như các cuộc thi do Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Nai tổ chức: giáo viên dạy Giỏi cấp Tỉnh, giáo viên chủ nhiệm Giỏi, thi học sinh giỏi cấp Tỉnh khối 12,… Kết quả đó đã được nhà trường, nghành ghi nhận thông qua các hình thức khen thưởng các cá nhân của tổ được trao tặng hàng năm. Và trên tất cả, các cô giáo luôn được các thế hệ học trò tin yêu bằng cả tấm lòng.

Phát thưởng cho đội tuyển Học sinh Giỏi cấp Tỉnh môn Lịch sử năm học 2022 – 2023

 

Tổ Lịch sử – Địa lý – Giáo dục công dân trong Hội thao Chào mừng kỷ niệm 40 năm ngày Nhà Giáo Việt Nam năm học 2022 – 2023

      Hiện nay, tổ có 05 thành viên, với sức trẻ và tình yêu với nghề đã không ngừng vươn lên nắm bắt kiến thức, vận dụng khoa học công nghệ mới, đổi mới phương pháp giảng dạy theo chương trình GDPT 2018, tổ chức tiết dạy chuyên đề, ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học thông qua việc sử dụng các phương pháp giảng dạy và phần mềm mới. Bên cạnh đó, các giáo viên trong tổ luôn quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ nhau trong công tác chuyên môn và trong cuộc sống. Các thành viên đều có trình độ chuyên môn vững vàng, có tinh thần trách nhiệm cao, luôn nỗ lực cố gắng đổi mới những phương pháp giảng dạy nhằm nâng cao chất lượng giáo dục góp phần vào thành tích chung của ngôi nhà Trấn Biên.

      Nhìn lại chặng đường đã đi qua, tập thể giáo viên của tổ luôn tự tin tiếp bước thế hệ đi trước, tiếp tục hành trình lan tỏa niềm đam mê với bộ môn Lịch sử đến học sinh, làm nền tảng tỏa sáng sự trân yêu lịch sử, tỏ tường mấy nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc ta, cốt cách văn hóa nước nhà. Với tâm nguyện “Tất cả vì học sinh thân yêu” tập thể tổ sẽ luôn giữ vững khối đoàn kết, trách nhiệm, sáng tạo, nâng cao chất lượng dạy và học góp phần xây dựng trường THPT Trấn Biên ngày càng phát triển, giữ vững vị thế trường chuẩn quốc gia, đứng đầu của tỉnh Đồng Nai.

Tổ Lịch sử năm học 2023 – 2024 (Từ trái sang phải: Cô Thanh Tuyền, cô Diễm Trang, cô Nguyệt Thu, cô Ngọc Quỳnh, cô Phương Mai)

————————————————–

TỔ VẬT LÝ

Phấn trắng là phấn trắng thôi!

Bên Thầy phấn hóa thành lời quê hương

Bảng đen là cái bảng vuông?

Bên Thầy bảng hóa thành lời quê hương

      Tổ Vật lý trường Trấn Biên được hình thành từ năm 2003 dưới sự dẫn dắt của tổ trưởng thầy Thế, đến năm 2005 thầy Hiền đã dẫn dắt tổ gồm các thầy cô: thầy Hiền, cô Hải, cô Thơm , cô Riệm, cô Thu Thủy, cô Thoa, cô Hà, cô Vân, thầy Mạnh, thầy Thọ sau đó có thêm cô Vị Thủy, cô Tô Phương và cô Huyền. Đặc biệt trong tổ có các thầy cô có nằm trong ban lãnh đạo của nhà trường đó là thầy Tâm giữ vai trò hiệu phó chuyên môn, cô Hải chủ tịch công đoàn và thầy Mạnh giữ vai trò bí thư Đoàn trường .  Các thầy cô trong tổ luôn đoàn kết rất nhiệt tình năng động , tận tâm với nghề luôn yêu quí học sinh. Các thầy cô nhiều năm liền đạt nhiều thành tích bằng khen của liên đoàn lao động cô Nguyễn Ngọc Hải 1 số GV trong tổ đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp Tỉnh, cấp cơ sở và giải nhì giáo viên dạy giỏi cấp Tỉnh ,  bằng khen của Tỉnh đòan, thành đoàn về phong trào Đoàn Thày Nguyễn Thế Mạnh. Do đã đến tuổi hưu nên có 1 số thầy cô đã nghỉ hưu gồm thầy Hiền , cô Hải, cô Thơm và cô Riệm và có thầy chuyển công tác như thầy Thọ

      Năm 2013  đến nay tổ trưởng chuyên môn cô Nguyễn Thị Thu Thủy . Số lượng 10 GV trong đó có thêm cô Đỗ Phương, cô Trang và cô Linh : 100% đạt trình độ chuẩn Đại học, 2 GV đạt trình độ sau đại học trong đó đa phần là GV nữ. Trong giai đoạn giáo viên trong tổ đã có những thành tích như sau: Sáng kiến vì cộng đồng (giải khuyến khích) (2022), Giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh (2021), Phát huy sáng kiến, sáng tạo trong lao động học tập tỉnh Đồng Nai (2021),  Cuộc thi tích hợp liên môn (giải nhất tỉnh, giải nhì Bộ Giáo dục), kỳ thi Học sinh giỏi xếp nhất, nhì tỉnh trong các năm học, hướng dẫn học sinh tham gia cuộc thi Khoa học kỹ thuât qua các năm ( giải khuyến khích quốc gia, giải ba tỉnh, và nhiều giải khuyến khích)

      Đứng trước tình hình đổi mới giáo dục căn bản và toàn diện, đòi hỏi đội ngũ giáo viên trong đó có giáo viên tổ vật lý luôn đổi mới sáng tạo, mang lại cho học sinh kết quả học tập, nghiên cứu tìm tòi với kết quả tốt nhất, cùng nhau phấn đấu dưới mái trường mang tên Trấn Biên.

      Khẳng định uy tín của một trường mới thành lập, tạo được thương hiệu Trấn Biên như hiện tại mà ai cũng tự hào.

————————————————– 

TỔ ĐỊA LÝ – 20 NĂM NHÌN LẠI

      Cùng sự ra đời và lớn mạnh theo dòng thời gian của trường THPT Trấn Biên, năm 2003 bộ môn Địa lí gồm các cô: Lê Thị Bạch Tuyết, Nguyễn Thị Đào Tiên, Vy Thị Dung và cô Phan Thuận Chi  được ghép với môn Lịch Sử và trở thành tổ bộ môn Sử – Địa. Đến năm 2008, môn Địa lí chính thức được tách ra thành tổ bộ môn độc lập do cô Nguyễn Thị Đào Tiên làm tổ trưởng chuyên môn.

 

 

 

 

 

 

 

 

      Quý thầy cô trong tổ bộ môn luôn giàu lòng nhiệt huyết, không ngừng học hỏi và trau dồi về chuyên môn, thường xuyên trao đổi kinh nghiệm, tham gia các đợt tập huấn để nâng cao trình độ chuyên môn, phẩm chất để ngày càng đón nhận được lòng tin yêu từ học sinh và đồng nghiệp cùng quý phụ huynh qua từng thế hệ. Mỗi thành viên tổ Địa lí là một tấm gương để học trò noi theo và góp phần tạo nên một tập thể đoàn kết yêu thương đầy trách nhiệm trong công tác.

Sinh hoạt tổ chuyên môn trao đổi chia sẻ kinh nghiệm và giao lưu nhà xuất bản sách giáo khoa Cánh Diều

      Trải qua năm tháng trưởng thành trong lòng trường THPT Trấn Biên, tập thể sư phạm bộ môn Địa lí nhiều năm liền được nhận giấy khen của Sở GD& ĐT tỉnh Đồng Nai là tổ lao động tiên tiến qua các năm học. Nhiều cá nhân trong tổ đạt thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và chiến sĩ thi đua cấp cơ sở.

      Công tác bồi dưỡng học sinh giỏi dự thi cấp tỉnh được đầu tư qua từng năm học và đạt kết quả cao. Năm học gần nhất 2022 – 2023, tổ có 8 học sinh trong đội tuyển tham dự kỳ thi học sinh giỏi lớp 12, kết quả có 5 học sinh đạt giải nhì và 3 học sinh đạt giải ba cấp tỉnh.

Ôn tập và gặp mặt đội tuyển học sinh giỏi địa lí khối 12 cấp tỉnh

      Giáo dục nước nhà không ngừng đổi mới để phù hợp với xu thế của khu vực và thế giới. Trường THPT Trấn Biên nói chung và tổ Địa lí nói riêng cũng luôn vận động để linh hoạt  năng động góp phần vào sự đổi mới đó. Các tiết học lấy người học làm trung tâm được thực hiện tạo sự hào hứng tiếp thu kiến thức cho các học sinh trong giờ học.

Đổi mới phương pháp dạy học theo hướng phát huy phẩm chất, năng lực trong tiết Địa lí trường THPT Trấn Biên

      Trong đại gia đình THPT Trấn Biên, các thầy cô bộ môn Địa lí không chỉ vững vàng lên mỗi ngày trong chuyên môn mà còn tham gia nhiệt tình các hoạt động giao lưu thể thao văn nghệ do công đoàn trường tổ chức hằng năm. Những hoạt động đó góp phần tạo nên sự gắn bó đoàn kết giữa các cá nhân tổ cùng tập thể toàn trường.

Liên quân Sử – Địa – GDKT&PL hội thao – văn nghệ chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20/11

Danh sách quý thầy cô đã và dang công tác tại trường THPT Trấn Biên tính đến năm 2023

 1. Cô Lê Thị Bạch Tuyết (cô đã nghỉ hưu từ năm 2005)
 2. Cô Vy Thị Dung (cô đã nghỉ hưu từ năm 2015)
 3. Cô Nguyễn Thị Đào Tiên (Nguyên tổ trưởng chuyên môn, cô đã nghỉ hưu từ năm 2018)
 4. Thầy Lê Tấn (thầy đã nghỉ hưu từ năm 2022)
 5. Thầy Nguyễn Thanh Long (thầy đang công tác )
 6. Cô Trương Thị Hoàng Nhung (cô đang công tác )
 7. Thầy Phan Danh Trung (Tổ trưởng CM – thầy đang công tác)
 8. Cô Phan Thuận Chi (cô đang công tác )
 9. Thầy Nguyễn Vũ Khôi Nguyên (thầy đang công tác)

      Đánh dấu mốc 20 năm hình thành và phát triển, trường THPT Trấn Biên nói chung và tổ Địa lí nói riêng đã và đang từng bước phấn đấu không ngừng để khẳng định vị thế bằng chất lượng giáo dục, tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, lòng yêu thương tất cả vì học sinh thân yêu, vì sự nghiệp giáo dục trồng người.

 

————————————————– 

TỔ HÓA HỌC 20 NĂM HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

      Nhân dịp 20 năm hình thành và phát triển của trường Trấn Biên, tổ hóa học cũng đồng hành sát cánh  không ngừng phát triển. Ban đầu từ một tổ được tách ra từ trường THTPT Ngô Quyền từ năm học 2023 gồm các thầy cô có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy gồm cô Nguyễn Thị Mỹ Lộc, Cô Lưu Minh Ngọc, Cô Đoàn Thúy Liễu, Cô Nguyễn Thị Hiệp, Thầy Trần Đức Thiện và là tổ ghép với tổ sinh học từ năm 2003 -2014  cô Đoàn Thúy Liễu là tổ trưởng chuyên môn với bề dày kinh nghiệm giảng dạy của các thầy cô đã đào tạo nhiều thế hệ học sinh yêu thích và giỏi hóa . Từ 2006 trở đi các Cô Lộc, Cô Ngọc đã hoàn thành sứ mệnh người Thầy và về hưu, từ đó tổ bắt đầu cùng nhà trường tăng cường GV bộ môn lần lượt là thầy Ngô Minh Tuấn, Cô Đàm Thị Thanh Hưng, Cô Trần Thị Thúy Hà, Ngô Ngọc Minh Châu, Phùng Thị Thanh Thủy… nâng số lượng giáo viên từ 5 đến 8 vầ đến nay tổng thành viên là 10, tăng thêm sức mạnh cho tổ, tổ gồm giáo viên lâu năm nhiều kinh nghiệm đến giáo viên trẻ nhiệt tình. Từ năm 2015 đến 2023 cô Trần Thị Thúy Hà làm tổ trưởng chuyên môn.

Cô Đoàn Thúy Liễu  – tổ trưởng 2003 – 2015

Cô Trần Thị Thúy Hà – tổ trưởng 2015 – nay

Hiện nay tổ đã nâng lên 10 thành viên
1-Trần Thị Thuý Hà
2- Trần Đức Thiện
3- Ngô Ngọc Minh Châu
4- Đàm Thị Thanh Hưng
5- Ngô Minh Tuấn
6- Phùng Thị Thanh Thuỷ
7- Vũ Thị Hồng Nhung
8- Ngô Thị Hải Hồng
9- Nguyễn Hải Âu
10- Đoàn Ngọc Dung

      Từ những năm đầu tiên tổ cũng như tất cả thành viên đều nổ lực không ngừng hoàn thành công tác dạy và học ; từ công tác chính là giảng dạy, đến các công tác chủ nhiệm, đặc biệt là công tác bồi dưỡng học sinh giỏi càng này càng gặt hái nhiều thành quả tốt; tổ nhiều năm liền là tổ lao động tiên tiến; tổ chức nhiều tiết học gắn liền hóa học với thực tiễn như cuộc thi “idol hóa học” tạo môi trường vừa học vừa chơi cho học sinh; giúp các em yêu thêm môn hóa từ chỗ học lí thuyết đến thực hành các kiến thức đã học.

      Hiện nay cùng với việc đổi mới CTGDPT 2018 của nước nhà các tổ viên liên tục cập nhật, đổi mới phương pháp cố gắng là một trong các tổ vững mạnh của trường: Một số thành tích đạt được

      1) Tổ nhiều năm liền là tổ xuất sắc được sở khen, bằng khen UBND tỉnh.

       2) Tổ có nhiều GV là GV giỏi cấp tỉnh:6/10

      3)Thành tích bồi dưỡng HSG 12 ngày càng được nâng lên; cụ thể ba năm gần nhất:

      Năm học: 2020-2021  4 giải nhì 2 giải ba 2 giải KK

      Năm học: 2021-2022  2 giải nhì 2 giải ba 3 giải KK

      Năm học: 2022-2023  4 giải nhì 3 giải ba

      Nhân dịp 20 năm thành lập trường đây cũng là dịp giúp cho tổ nhìn lại một chặng đường đã qua, và tiesp tục con đường phía trước con nhiều khó khăn, thách thức nhưng để tiếp nối truyền thống tổ các thành viên sẽ cố gắng học tập và giảng dạy để tổ có nhiều thành tích hơn nữa, tạo niềm yêu thích bộ môn cho học sinh, tạo sự tin yêu cho phụ huynh, là một trong những tổ bộ môn vững mạnh giúp trường Trấn Biên khẳng định tên tuổi trong tỉnh cũng như cả nước.

             ————————————————– 

TỔ GIÁO DỤC THỂ CHẤT – GIÁO DỤC QUỐC PHÒNG, AN NINH

      Tổ GDTC-QPAN Đến nay, trải qua 20 năm phấn đấu và trưởng thành. Có nhiều thành tích trong công tác huấn luyện, thi đấu, học tập, đặc biệt trong phong trào TDTT và GDQP.

      Về phong trào TDTT  đã đạt nhiều thứ hạng cao trong các môn như: Bóng đá, Bóng rổ, Bóng chuyền, Võ Karate, vovinam,  cờ vua, đá cầu, Việt dã…

      Về hội thao GDQP đã đạt thành tích cao trong các nội dung như: Tháo ráp súng AK, băng bó vết thương, ném lựu đạn, bắn súng… Và được nhất, nhì toàn đoàn trong những năm gần đây.

      Thường xuyên tổ chức giao lưu, tham quan, học hỏi chuyên môn với các đơn vị bạn gần xa, kết nối chia sẽ kinh nghiệm trong giảng dạy, tạo mối quan hệ thân thiết.

      Kế thừa các thành tích đã đạt được. Đội ngũ cán bộ, giáo viên, học sinh của trường luôn phấn đấu và phát huy để trường không ngừng đi lên.

      Tổ GDTC-QPAN nỗ lực hết mình quyết tâm đưa ngôi trường mang tên Trấn Biên đi lên ngày càng vươn cao và vươn xa hơn nữa. Quyết tâm, quyết tâm, quyết tâm!

————————————————– 

TỔ TIN HỌC

      Bộ môn Tin học bắt đầu giảng dạy và học tập từ năm 2006. Ban đầu, tổ được gộp chung gọi là tổ Toán-Tin. Đến năm 2010, tổ Tin học chính thức được thành lập. Trong tổ gồm có 5 thầy cô giáo phụ trách giảng dạy. Tổ mới khai sinh tuy còn non, trẻ, đội ngũ giáo viên tuổi đời cũng còn rất trẻ nhưng các thầy cô trong tổ rất nhiệt tình trong công tác, tận tụy với học sinh. Các thầy cô trong tổ nhiều năm liền đã đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở, có giáo viên được Sở Giáo dục và đào tạo tặng giấy khen, có giáo viên được khen tặng là giáo viên dạy giỏi cấp trường. Các thầy cô đã nỗ lực trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi đạt thành tích như thầy Nguyễn Tất Đạt, thầy Võ Long, thầy Nguyễn Văn Bảy.

      Trong những năm qua, kết quả giảng dạy và học tập môn Tin học, các em học sinh đã đạt các thành tích đáng phấn khởi.  Bây giờ các em đã thành đạt trong cuộc sống, đã là sinh viên ở các trường Đại học trong nước.

Trường THPT Trấn Biên đã 20 năm qua vững mạnh và đi lên. Tổ Tin học chúng tôi với sức trẻ, yêu nghề, không ngừng thi đua và rèn luyện sẽ góp thêm sức mạnh cho trường THPT Trấn Biên ngày càng vững mạnh xuất sắc, mãi mãi là ngôi trường đáng để chúng ta tự hào.

————————————————– 

TỔ GIÁO DỤC CÔNG DÂN

(GIÁO DỤC KINH TẾ VÀ PHÁP LUẬT)

      Tổ GDCD đã và đang nỗ lực đồng hành cùng với sự ra đời và trưởng thành của trường THPT Trấn Biên. Do lực lượng ít cùng với sự đổi mới của nhà trường Tổ GDCD đã trải qua rất nhiều lần thay đổi.

1. Thời kỳ từ năm 2003 đến năm 2007

 • Tổ GDCD được thành lập
 • Tổ trưởng chuyên môn là thầy Vũ Văn Khuê
 • Số lượng thành viên: 03 giáo viên: 100% đạt trình độ chuẩn đào tạo ĐH
 • Gồm: Thầy Vũ Văn Khuê, Cô Phạm Thị Huy, Cô Ninh Thị Anh.

2. Thời kỳ từ 2007 đến năm 2012

 • Tổ được sát nhập cùng tổ Văn
 • Tổ trưởng chuyên môn là thầy Vũ Văn Khuê
 • Số lượng thành viên: 04 giáo viên: 100% đạt trình độ chuẩn đào tạo ĐH, 2 giáo viên sau ĐH.
 • Gồm: Thầy Vũ Văn Khuê, Cô Nguyễn Thị Thu Hiền, Cô Ninh Thị Anh, Cô Đặng Thùy Diễm.

3. Thời kỳ từ 2012 đến năm 2016

 • Tổ GDCD được tách ra là tổ độc lập
 • Tổ trưởng chuyên môn là thầy Vũ Văn Khuê
 • Số lượng thành viên: 04 giáo viên: 100% đạt trình độ chuẩn đào tạo ĐH, 1 giáo viên sau ĐH.
 • Gồm: Thầy Vũ Văn Khuê, Cô Nguyễn Thị Thu Hiền, Cô Ninh Thị Anh, Cô Lương Thị Sâm.

4. Thời kỳ từ 2016 đến năm nay

 • Tổ được sát nhập cùng tổ Lịch Sử
 • Từ năm 2016 đến năm 2019 tổ trưởng chuyên môn là thầy Vũ Văn Khuê
 • Từ 2019 đến nay tổ trưởng chuyên môn là cô Lương Thị Sâm
 • Hiện nay có 3 thành viên gồm: Cô Ninh Thị Anh, Cô Chu thị Thanh Huế, Cô Lương Thị Sâm

… Nếu dạy học là một nghệ thuật thì dạy môn GDCD là nghệ thuật đỉnh cao của nghề dạy học. Bởi lẽ, thông qua các bài học về lối sống, đạo đức, kinh tế, pháp luật …  bộ môn GDCD đã góp phần rất quan trọng trong việc hình thành, bồi dưỡng và phát triển các phẩm chất chủ yếu và năng lực cốt lõi của người công dân cho mỗi học sinh, đặc biệt là về nhận thức, tình cảm, niềm tin và cách ứng xử phù hợp với các chuẩn mực của Đạo đức và quy định của Pháp luật, giúp các em có kĩ năng và bản lĩnh để học tập, làm việc, sẵn sàng thực hiện tốt nghĩa vụ của người công dân đối với gia đình, xã hội, Tổ Quốc và Dân tộc.

      Ý thức được vai trò, vị trí, tầm quan trọng của bộ môn GDCD trong nhà trường phổ thông, được sự chỉ đạo và hỗ trợ tích cực từ phía lãnh đạo nhà trường, đội ngũ giáo viên tổ GDCD của trường THPT TRẤN BIÊN luôn tâm huyết và có trách nhiệm với nghề, tích cực, chủ động và sáng tạo trong các hoạt động chuyên môn như: đổi mới phương pháp dạy học, ứng dụng CNTT vào bài giảng, kết hợp dạy kiến thức với giáo dục tư tưởng đạo đức, rèn luyện kĩ năng sống cho học sinh…

      Các thành viên trong tổ luôn đoàn kết, gắn bó và giúp đỡ nhau cả trong chuyên môn và trong cuộc sống.

      Tổ GDCD tự hào đã đóng góp một phần nhỏ trong hành trình 20 năm trưởng thành và vững mạnh của trường THPT TRẤN BIÊN !

————————————————– 

Tổ Toán 20 năm Khởi nguồn, Trở mình và Cất cánh

      Được thành lập từ năm 2003 cùng với sự thành lập của Trường THPT Trấn Biên, Tổ Toán-Tin trường THPT Trấn Biên có 22 thành viên, với sự điều hành của Tổ Trưởng Vũ Cảnh Thái. Khởi nguồn từ cơ sở vật chất cũ kỹ, bộn bề khó khăn ban đầu, với nhiều tâm tư xáo trộn của kẻ ở người đi… nhưng Tổ Toán-Tin vẫn vượt khó vươn lên là một trong những Tổ chuyên môn nhiều thành tích bậc nhất khối THPT Tỉnh nhà.

      Năm 2010, khi trường THPT Trấn Biên được xây dựng khang trang, Tổ Toán trở mình vươn lên mạnh mẽ với sự dẫn dắt của Tổ trưởng Nguyễn Đình Dũng. Với nhu cầu xây dựng Tổ chuyên môn trường trọng điểm chất lượng cao, Tổ Toán-Tin được tách thành hai tổ chuyên môn: Tổ Toán và Tổ Tin học. Về chuyên môn, Tổ toán là một trong những Tổ chuyên môn đầu tiên của trường THPT Trấn Biên khởi xướng phong trào học Thạc sĩ nâng cao trình độ, đi đầu trong phong trào đổi mới dạy học, sử dụng Công nghệ thông tin trong dạy học và nhiều buổi sinh hoạt chuyên đề được Ban Giám hiệu tham dự đánh giá cao.

      Năm 2018, Tổ Toán trẻ hoá nhân sự, với sự điều hành của Tổ Trưởng Phạm Thị Ngọc Thuỷ và hiện nay là thầy Lê Thanh Hải, Tổ Toán cất cánh với rất nhiều thành tích đáng tự hào về các hoạt động chuyên môn, văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao … Các lãnh đạo chuyên môn, đoàn thể của trường đều là GV Tổ Toán như Phó Hiệu trưởng, Chủ tịch Công đoàn và Bí thư Đoàn trường. Hiện nay Tổ có 16 thành viên, trong đó có 9 thạc sĩ và 4 giáo viên THPT Hạng II. Hàng năm, tất cả thành viên đội tuyển HSG môn Toán Toán dự thi HSG cấp Tỉnh đều có giải và luôn có giải Nhất. Sân chơi ngoại khoá cho học sinh với Hội thi Tài năng Toán học Trấn Biên được tổ chức thường niên với sự thu hút và chất lượng ngày càng cao. Phong trào tự rèn luyện nâng cao năng lực chuyên môn, viết sáng kiến cũng được chú trọng. Tổ có 3 giáo viên là Chiến sĩ thi đua cấp Tỉnh, 6 giáo viên được nhận Bằng khen của UBND Tỉnh … Hiện nay, có thể nói Tổ toán là một trong những tổ chuyên môn trẻ trung, năng động nhất trường THPT Trấn Biên và cũng là một tổ chuyên môn vững mạnh, giàu thành tích bậc nhất trong khối các Tổ toán trường THPT Tỉnh nhà.

————————————————– 

TỔ NGOẠI NGỮ

“The roots of education are bitter, but the fruit is sweet.”

– Aristotle

         Thời gian vô thủy vô chung, chẳng ai biết thời gian khởi đầu từ đâu và sẽ kết thúc lúc nào, viên phấn trắng lăn tròn từ bàn tay người Thầy với mái tóc hoa râm đến bàn tay người Thầy với mái tóc xanh đầy ước vọng. Tuổi nghề chỉ có một lần 20 năm thanh xuân rực rỡ và thanh xuân của chúng tôi là đây Trấn Biên – 20 năm Đồng Tâm Vững Bước.

      Tổ Ngoại ngữ Trấn Biên vào những ngày đầu đầy bỡ ngỡ, đã đuợc cô Thuận (2003-2006), người tổ trưởng đầu tiên dìu dăt và nâng đỡ. Nhờ có cô đã cần mẫn đắp xây nhưng nền mong để chung ta có đuơc nhưng thanh quả ngay hôm nay. Tổ Ngoại ngữ nói riêng và truờng Trân Biên nói chung sẽ mãi nhớ về cô.

Tổ trưởng tổ Ngoại ngữ  2003 – 2006

Education is the most powerful weapon which you can use to change the world.

– Nelson Mandela

        “Tính đến nay tôi đã gắn bó với bảng đen phấn trắng được hơn 33 năm và gắn bó với trường THPT Trấn Biên được 20 năm kể từ những ngày đầu thành lập trường khi tách khỏi trường THPT Ngô Quyền. Thời gian trôi thật nhanh , mới ngày nào khi trường được thành lập, cả trường chỉ có khoảng 50 giáo viên và lúc đó chỉ có mình thầy Trần Minh Tâm là hiệu phó trực tiếp lãnh đạo trường. Tôi vẫn nhớ mãi trong buổi họp hội động đầu tiên, không khí thật trầm lắng, thầy đã động viên tất cả giáo viên hãy đoàn kết, cố gắng hết sức vươn lên, vượt qua tất cả những khó khăn. Lúc đó tất cả chúng tôi đều tự nhủ phải cố hết sức để xây dựng ngôi trường Trấn Biên non trẻ này, để tạo được sự tin tưởng của phụ huynh học sinh và toàn xã hội (những ngày đầu tiên đó nhiều phụ huynh không tin tưởng vào trường, thậm chí họ còn nói cho con họ ra học các trường dân lập, bán công còn hơn). Thế rồi với sự nỗ lực của toàn thể hội đồng sư phạm nhà trường, ngôi trường non trẻ đã không ngừng lớn mạnh, tạo được sự tin yêu của PHHS và  toàn xã hội, kết quả năm sau luôn cao hơn năm trước. Giờ đây sau 20 năm thành lập trường đã vươn lên đứng top đầu các trường THPT trong toàn tỉnh. Bao thế hệ học sinh đã trưởng thành dưới ngôi trường này để trở thành những công dân tốt góp phần xây dựng quê hương, đất nước. Là 1 giáo viên gắn bó với ngôi trường suốt 20 năm qua, từng bước chứng kiến sự chuyển mình lớn mạnh của ngôi trường thân yêu, tôi cảm thấy thật hạnh phúc và  tự hào. Tôi tin rằng với sự lãnh đạo của BGH nhà trường và  tập thể sư phạm đoàn kết, trường ta sẽ ngày càng gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong tương lai, xứng đáng với sự tin yêu, gưi gắm của PHHS và toàn xã hội.”

Cô Nguyễn Thị Thanh HồngNgười xây dựng khối đoàn kết trong tập thể giáo viên tổ Ngoại ngữ.  Tổ trưởng tổ NN từ năm 2006 đến nay

        “Hành trình 20 Trấn Biên vững bước cùng luu giữ 12 năm đồng hành cùng các thành viên tổ Ngoại Ngữ, tự hào là thế hệ thứ 3 đón nhận ngọn lửa từ viên phấn trắng của những người Thầy. Nhớ lắm những năm đầu còn bỡ ngỡ trước nơi làm việc mới, tôi được sự chỉ bảo tận tình của BGH và của cô Hồng tổ trưởng bộ môn mà tôi nhanh chóng hoàn thành tốt nhiệm vụ. Nhìn lại quảng thời gian đã trôi qua để thấy sự phát triển vượt bậc của ngôi trường thân yêu, tôi càng cảm thấy mình phải nỗ lực thêm nữa, nhiệt huyết hơn nữa để xứng đáng với thanh xuân của một ngôi trường tuổi 20.”

                                     Cô Hoàng Thu Trang

 KÝ ỨC TUỔI 20

       Thời gian như bóng câu qua cửa. Mới đó đã 20 năm tôi về công tác tại ngôi trường này. Là thế hệ thứ 2 kể từ khi trường được thành lập.

     Tôi thật hạnh phúc khi được Dạy các em học sinh và Học các đồng nghiệp ở đây rất nhiều điều.

     20 năm, 2 thế hệ lãnh đạo, thầy Hưng, thầy Tâm, thầy Hùng những người thầy, người anh đáng kính giàu lòng bao dung, vị tha, tận tình chỉ dạy cho lớp đàn em trong công tác giảng dạy để việc dạy, việc học đạt kết quả ngày càng tốt hơn. Tiếp nối thế hệ trước nay cô Hà, thầy Ngọc Anh, thầy Hùng, thầy Mạnh, những nhân tố mới, trẻ trung, nhiệt huyết, năng động, đầy sáng tạo cùng tập thể sư phạm luôn đoàn kết, không ngừng rèn luyện, phấn đấu để đưa mái trường thân yêu này ngày càng khang trang, chất lượng dạy và học tốt hơn, tạo uy tín trong toàn ngành giáo dục…

      20 năm, 2 thế hệ, cũng là ngôi trường thứ 2 trong sự nghiệp cầm phấn, ở nơi đâu cũng ấm áp, cũng đầy ắp nghĩa tình. Dẫu biết thời gian sẽ không quay trở lại nhưng mỗi ngôi trường đã là một quê hương.

                                       Cô Vũ Nguyễn Minh Ngọc

Education is the passport to the future, for tomorrow belongs to those who prepare for it today.

-Malcolm X

      Tự hào là trường THPT duy nhất, là tổ Ngoại Ngữ duy nhất trong cả tỉnh Đồng Nai, nơi mà Tiếng Pháp được giảng dạy, là nơi mà học trò được học và đắm chìm trong luồng văn hóa đẹp đẽ của nước Pháp bên người Thầy tận tụy đáng yêu của chúng – thầy Bùi Huy Tiên.

20 năm Trấn Biên đồng tâm, là giọt mồ hôi, là đêm thức trắng của các Thầy Cô tổ Ngoại Ngữ đổi lấy những nụ cười hạnh phúc của Trò sau những tấm huy chương, sau những giải thưởng, những thành tựu mà các thế hệ học trò đạt đươc là hành trang giá trị trong bước đường đi tìm tri thức của các thế hệ học sinh Trấn Biên thân yêu.

Kiến tạo Hạnh Phúc cho Trấn Biên hôm nay là sự miệt mài của các thế hệ học sinh và Thầy Cô ngày ngày tận tâm tận lực, không những là thành tựu về điểm số đạt được sau những kỳ thi mà còn là những kỹ năng ngôn ngữ cần thiết chắp cánh cho các bạn trẻ bay vào tương lai với sự tự tin và lòng nhiệt thành đối với tri thức. Chúng tôi, thành viên của tổ Ngoại ngữ đồng tâm chia sẻ và gánh vác các hoạt dạy học thiết thực để cùng nhau kiến tạo Trấn Biên – ngôi trường Hạnh Phúc.

       20 năm trưởng thành và trở về là thế hệ thứ 4 của tổ Ngoại ngữ thân yêu, cảm nhận trọn vẹn nhất, Hà Vy cựu học sinhTrấn Biên tự hào làm cho vòng lăn của viên phấn trắng trở nên thiêng liêng và rực rỡ, 20 năm trưởng thành tiếp theo của Trấn Biên thân yêu.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH CỦA TỔ NGOẠI NGỮ

TỔ SINH HỌC 20 NĂM HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

         Nhân dịp 20 năm hình thành và phát triển của trường Trấn Biên, tổ Sinh học cũng đồng hành sát cánh không ngừng phát triển. Ban đầu từ một tổ được tách ra từ trường THPT Ngô Quyền từ năm học 2023 gồm các thầy cô có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy gồm Thầy Nguyễn Văn Quang, Thầy Nguyễn Chung Hà, Cô Phạm Thị Thanh Thuỳ và bốn thầy cô trẻ mới ra trường nhưng đầy nhiệt huyết là Thầy Lê văn Dưỡng, Cô Ngô Huỳnh Thuỵ Ngọc, Cô Phạm Thị Phương Thảo, Cô Nguyễn Thị Hồng Nhung và là tổ ghép với tổ Hoá học từ năm 2003-2006 Cô Lộc là tổ trưởng, Thầy Nguyễn Chung Hà là nhóm trưởng nhóm Sinh học. Từ năm 2007-2009 cô Đoàn Thúy Liễu là tổ trưởng,Thày Hà là nhóm trưởng môn Sinh học. Từ 2010-2016 nhóm sinh học được tách ra thành tổ độc lập và Thầy Hà Làm tổ trưởng, từ năm 2017 đến nay  tổ sinh được ghép với tổ công nghệ thành tổ SINH-CÔNG NGHỆ do Thầy Hà Làm Tổ Trưởng, Cô Trang làm tổ phó. Hiện nay các giáo viên trong tổ Sinh học gồm có Thầy nguyền Chung Hà, Cô Phạm thị Thanh Thuỳ, Thầy Lê Văn Dưỡng, Cô Ngô Huỳnh Thuỵ Ngọc, Cô Phạm Thị Phương Thảo, Cô Nguyễn Thị Hồng Nhung. Hiện nay tổ sinh học gồm 6 giáo viên đều có số năm công tác ít nhất là 20 năm,nhiều nhất là 39 năm, có 4 GV đạt GV dạy giỏi cấp tỉnh, 4 GV trình độ Thạc sỹ. Đây là giai đoạn mà trình độ, kinh nghiệm, lòng nhiêt huyết của các GV tổ Sinh học đạt ngưỡng tố ưu.

          Thầy Nguyễn Chung Hà (Tổ Trưởng Tổ SINH HỌC từ năm 2003 đến nay).   

              

Hiện nay tổ Sinh Học có 6 thành viên tính từ trái sang phải gồm Lê Văn Dưỡng, Ngô Huỳnh Thuỵ Ngọc, Nguyễn Thị Hồng Nhung, Phạm Thị Thanh Thuỳ, Phạm Thị Phương Thảo, Nguyễn Chung Hà.

      Tổ Sinh – Công Nghệ gồm: Thầy Dưỡng, Cô Nhung, Cô Oanh, Cô Thuỳ, Cô Phúc, Cô Trang, Cô Thư, Cô Ngọc, Cô Thảo, Thầy Hà

      Hình ảnh các hoạt động của tổ sinh như chụp hình dã ngoại, thi đấu thể thao, văn nghệ, thi trang phuc giáo viên nam, dạy học stem,… trong các năm qua.

       

     Những năm đầu tiên tổ cũng như tất cả thành viên đều nổ lực không ngừng hoàn thành công tác dạy và học ; từ công tác chính là giảng dạy, đến các công tác chủ nhiệm, đặc biệt là công tác bồi dưỡng học sinh giỏi càng này càng gặt hái nhiều thành quả tốt; tổ nhiều năm liền là tổ lao động tiên tiến; tổ chức nhiều tiết học gắn liền Sinh học với thực tiễn như các tiết thuyết trình,làm sản phẩm stem,… tạo môi trường vừa học vừa chơi cho học sinh; giúp các em yêu thêm môn Sinh từ chỗ học lí thuyết đến thực hành các kiến thức đã học.

          Hiện nay cùng với việc đổi mới CTGDPT 2018 của nước nhà các tổ viên liên tục cập nhật, đổi mới phương pháp cố gắng là một trong các tổ vững mạnh của trường:

Một số thành tích đạt được:

1) Tổ nhiều năm liền là tổ xuất sắc được sở khen.

2) Tổ có nhiều GV là GV giỏi cấp tỉnh:4/6

3) Thành tích bồi dưỡng HSG 12 ngày càng được nâng lên; cụ thể ba năm gần nhất:

 • Năm học: 2020-2021: 1 nhất, 1 giải nhì, 2 giải ba, 1 giải KK
 • Năm học: 2021-2022: 2 giải nhì, 2 giải ba ,3 giải KK
 • Năm học: 2022-2023: 1 Nhất, 2 giải nhì 3 giải ba

       Nhân dịp 20 năm thành lập trường đây cũng là dịp giúp cho tổ nhìn lại một chặng đường đã qua, và tiếp tục con đường phía trước con nhiều khó khăn, thách thức nhưng để tiếp nối truyền thống tổ các thành viên sẽ cố gắng học tập và giảng dạy để tổ có nhiều thành tích hơn nữa, tạo niềm yêu thích bộ môn cho học sinh, tạo sự tin yêu cho phụ huynh, là một trong những tổ bộ môn vững mạnh giúp trường Trấn Biên khẳng định tên tuổi trong tỉnh cũng như cả nước.

Biên Hòa, tháng 10 năm 2023                       

                                                        Nguyễn Chung Hà  

TỔ CÔNG NGHỆ

 

      Năm 2023, Trường THPT Trấn Biên đã bước vào tuổi 20! Tuy là ngôi trường THPT non trẻ nhất của tỉnh Đồng Nai nhưng THPT Trấn Biên đã khẳng định được vị thế của mình trong tỉnh Đồng Nai. THPT Trấn Biên luôn là ngôi trường hy vọng và tự hào của các thế hệ học sinh. Tổ Công Nghệ tự hào đã đóng góp một phần nhỏ trong hành trình 20 năm trưởng thành và vững mạnh của trường THPT Trấn Biên. Do lực lượng ít cùng với sự đổi mới của nhà trường Tổ Công Nghệ đã trải qua nhiều lần thay đổi:

Quá trình hình thành phát triển:

1. Thời kỳ từ năm 2003- năm 2009

 • Tổ được sát nhập với tổ Lý
 • Tổ trưởng chuyên môn: Thầy Nguyễn Bá Hiền.
 • Tổ phó chuyên môn: Cô Hoàng Thị Kim Thoa
 • Số lượng thành viên dạy môn Công Nghệ: 03 giáo viên (Cô Hoàng Thị Kim Thoa, Cô Từ Thị Kim Oanh, Cô Phạm Nguyễn Anh Thư)

2. Thời kỳ từ 2009 – năm 2016

 • Tổ Công nghệ được tách ra là tổ độc lập.
 • Tổ trưởng chuyên môn: Cô Hoàng Thị Kim Thoa
 • Số lượng thành viên: 05 giáo viên: 100% đạt trình độ chuẩn đào tạo ĐH, 04 giáo viên đạt trình độ sau đại học.
 • Năm 2016: Cô Hoàng Thị Kim Thoa nghỉ hưu.

3. Thời kỳ từ 2016 – nay

 • Tổ được sát nhập với tổ Sinh
 • Tổ trưởng chuyên môn: Thầy Nguyễn Chung Hà
 • Tổ phó chuyên môn: Cô Nguyễn Thị Thùy Trang
 • Số lượng thành viên dạy môn công nghệ: 04 giáo viên: 100% đạt trình độ chuẩn đào tạo ĐH, 03 giáo viên đạt trình độ sau ĐH. 

 

      Công nghệ là một môn học mang tính ứng dụng cao, là nền tảng ban đầu để tạo ra nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của các ngành nghề trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0. Công nghệ là môn học luôn đòi hỏi giáo viên phải cập nhật kiến thức mới trong thực tiễn cuộc sống, sản xuất trên mọi lĩnh vực, là môn học đòi hỏi học sinh phải tư duy logic, phân tích và giải quyết vấn đề. Hiểu được điều đó, Giáo viên trong tổ luôn xem việc trau dồi, nâng cao chuyên môn là nhịệm vụ hàng đầu. Tất cả giáo viên giảng dạy luôn áp dụng đa dạng những phương pháp dạy học để giúp phát huy tốt nhất năng lực học sinh và phù hợp với chương trình giáo dục phổ thông mới 2018. Khi giảng dạy nhằm lôi cuốn sự chú ý và khơi gợi hứng thú học tập, giáo viên đều sử dụng thiết bị công nghệ thông tin, hầu hết tiết dạy 100% giáo viên sử dụng giáo án điện tử, video minh họa, sản phẩm thực tế và thực hành thực tiễn. Qua đó, những tiết học đã thực sự gây được sự hứng thú cho cả Cô và trò. Với một đội ngũ giáo viên trẻ, tâm huyết và yêu nghề, với truyền thống hiếu học của học sinh THPT Trấn Biên, tổ Công Nghệ đã đạt được những thành tích nổi bật:

Thành tích

1. Tập thể: Nhiều năm liền được Ngành giáo dục tỉnh công nhận tổ tiên tiến hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

2. Cá nhân:

– 02 giáo viên được bằng khen của UBND tỉnh.

– 03 giáo viên nhiều năm liền được chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và giấy khen của Sở giáo dục và Đào tạo Đồng Nai trong phong trào thi đua “ Đổi mới sáng tạo trong công tác quản lý, giảng dạy và học tập.”

– 02 giáo viên nhiều năm liền có thành tích hướng dẫn học sinh thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh.

 

————————————————– 

 

Tổ Ngữ văn – thắp lửa cho những giấc mơ!

 

      Tổ Ngữ văn trường THPT Trấn Biên từ những ngày đầu mới thành lập cho đến nay luôn là một gia đình ấm áp, yêu thương. Môn Ngữ văn cũng là một môn học quan trọng, là môn học không chỉ là Văn mà còn là Người. Nói không hề hoa mỹ, môn Ngữ văn chính là môn học đã ươm mầm, nuôi d­ưỡng, chắp cánh cho những ­ước mơ bay vào đời. Tổ Ngữ Văn luôn tự hào vì đã góp một phần công sức nhỏ bé trong hành trình 20 năm phát triển của trường THPT Trấn Biên.

      Từ những ngày đầu thành lập, tổ Ngữ văn đã có một đội ngũ giáo viên nòng cốt, chất lượng, uy tín, luôn tận tâm yêu nghề. Đó là thế hệ của các thầy cô giáo đã đặt nền móng vững chắc cho tổ Ngữ văn được như ngày hôm nay. Làm sao quên được cô Lê Đỗ Bích Trân (Tổ trưởng từ 2003-2005), cô Phạm Thị Thu Hiền, cô Tôn Nữ Thu Thủy, thầy Đinh Văn Vượng, thầy Lê Quang Hùng (Hiện đang công tác ở ĐH Đồng Nai), cô Lê Ngọc Bích (Tổ trưởng từ 2006 – 2022)… Từ giai đoạn 2006 trở đi, bao thầy cô giáo nghỉ hưu hoặc chuyển công tác, rồi các thầy cô giáo mới đến mang những luồng gió mới. Đến nay đội ngũ tổ Ngữ văn là 13 thành viên. Tuy thuộc nhiều thế hệ nhưng những thành viên trong tổ Ngữ văn đều giống nhau ở lòng yêu nghề mến trẻ, sự nhiệt huyết và tinh thần trách nhiệm trong công việc.

       Cô Lê Đỗ Bích Trân – Tổ trưởng từ 2003-2007 (thứ ba từ trái sang)

       

Cô Lê Ngọc Bích – tổ trưởng tổ Ngữ văn từ 2007 -2022

       Cô Lê Đỗ Bích Trân là tổ trưởng đầu tiên của tổ Ngữ văn – người đặt nền móng cho sự ổn định và phát triển về sau. Cô Lê Ngọc Bích là tổ trưởng kế nhiệm – người giáo viên trẻ trung năng động, luôn tận tụy và hết mình vì công việc. Cô Lê Ngọc Bích đã tạo nên một tập thể Ngữ văn chất lượng, làm việc quy củ, trách nhiệm và đặc biệt là sự đoàn kết, yêu thương và gắn bó, một tập thể hết mình vì công việc và luôn sống vì học trò. Cựu tổ phó cô Phạm Ngọc Dung cũng là người đàn chị yêu dấu đã luôn yêu thương, chở che, bao bọc anh chị em, luôn cống hiến chuyên môn và hết lòng vì lợi ích chung của tổ. Lớp kế cận nhiệt huyết, trách nhiệm và có nhiều thành tích cao trong dạy học như cô Vũ Thị Chinh, Đỗ Kim Chi, Ngô Thị Thanh Nhàn (tổ trưởng Công Đoàn), Nguyễn Thị Hà, Võ Duy Nhã Đoan, Phan Danh Hiếu (tổ trưởng hiện tại), Nguyễn Trần Bích Liễu, Hồ Thị Hương Mai, Lữ Thị Nhung (đã nghỉ); thế hệ các giáo viên trẻ năng động, trách nhiệm, chuyên môn vững vàng, luôn được sự yêu mến của học sinh như cô Lý Phụng Quỳnh (tổ phó hiện nay), Trần Thị Kiều Oanh, Vũ Hải Cát Tường. Tất cả đã tạo nên dàn hợp xướng làm nên thương hiệu tổ Ngữ văn THPT Trấn Biên.

     Thầy Phan Danh Hiếu – tổ trưởng từ năm học 2022-2023

       (Ngoại khóa văn học)

Thế hệ giáo viên tổ Ngữ văn hôm nay đang dần được trẻ hóa, có trình độ chuyên môn đạt chuẩn, trên chuẩn, tốt nghiệp từ các trường Sư phạm có tiếng, có nhiều giáo viên có trình độ Thạc sĩ. Tập thể tổ luôn chú trọng đầu tư chuyên môn, tổ chức các hội thảo chuyên môn, các hoạt động ngoại khóa Văn học. Tập thể và cá nhân của tổ đã giành được những thành tích rất đáng khích lệ: đội tuyển Học sinh giỏi tỉnh nhiều năm liền đạt nhiều giải cao, nhiều giáo viên đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp tỉnh, giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp trường; nhiều cá nhân được nhận bằng khen của UBND tỉnh, gần đây nhất là cô Đỗ Thị Kim Chi.

      Xác định đ­ược vai trò là một tổ bộ môn quan trọng của nhà tr­ường, tổ Ngữ Văn luôn đặt việc trau dồi, nâng cao chuyên môn là nhiệm vụ hàng đầu. Các giáo viên không ngừng trau dồi kiến thức, thay đổi phư­ơng pháp giảng dạy; đặc biệt, đã có thầy cô tạo đ­ược phong cách riêng, tạo sức hút lớn với học sinh. May mắn thay, tổ Ngữ văn luôn được cô giáo Hiệu tr­ưởng Phạm Thị Thanh Hà (cũng là thành viên của tổ Ngữ văn), một ngư­ời đã 20 năm gắn bó, xây dựng nhà tr­ường, tận tình chỉ bảo giúp đỡ. Nhờ sự chỉ đạo sát sao và đúng hướng, Tổ Văn đã đạt được những thành công trong việc đổi mới phư­ơng pháp. Tổ đã mạnh dạn thay đổi ph­ương pháp thuyết trình một chiều, thay vào đó là để học sinh chủ động thảo luận, giảng dạy lấy học trò là trung tâm, ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy học.

 

(Tổ Ngữ văn năm học 2023 – 2024)

      Kỷ niệm 20 năm ngày thành lập tr­ường (2003-2023), tổ Ngữ Văn tự hào là một trong những tổ bộ môn góp phần tạo nên bề dày truyền thống của tr­ường THPT Trấn Biên – một ngôi trư­ờng trẻ tuổi nhưng có sức vươn lên kỳ vĩ. Trong niềm hân hoan này, mỗi thành viên tổ Ngữ Văn tự hứa, sẽ cháy hết mình như­ những đóa hồng rực rỡ, để tô điểm và làm rạng danh ngôi trường mang tên THPT Trấn Biên.

————————————————– 

Cổng trường từ năm 2003 – 2009

 

Lễ công bố quyết định thành lập trường và Khai giảng năm học đầu tiên 2003 – 2004 do thầy Trần Minh Tâm – Phó Hiệu trưởng phụ trách trường

 

Đánh trống khai giảng năm học đầu tiên

 

Lễ tiễn HS ra trường khóa đầu tiên

 

Chuyến tham quan du lịch đầu tiên của tập thể sư phạm

 

Khuôn viên tượng Võ Thị Sáu từ 2003 đến 2009. Dãy nhà phía sau là các phòng làm việc hành chính

 

Lối đi từ cổng trường thẳng vào với hàng cây dầu và phượng hai bên

 

Học sinh tập trung dự Lễ dưới sân trường ngày ấy

 

Góc sân trường trước 2009

 

Sân bóng chuyền trước 2009. (Phía bên kia tường rào là khu ký túc xá cũ của trường chuyên Lương Thế Vinh)

 

Phòng học ngày xưa ấy

Phòng học 2003 – 2009

 

Khu phòng học 2 tầng trước 2009, hiện là phòng học khu C (được cải tạo năm 2010)

Quang cảnh ngôi trường cũ (Do thầy Nguyễn Đình Dũng – Nguyên tổ trưởng tổ Toán thực hiện)

Một số hình ảnh hoạt động cách đây hơn 15 năm: Bấm vào đây để xem

 


Những hình ảnh khi đang mượn cơ sở tạm để học trong thời gian xây dựng trường mới

 

Mô hình trường THPT Trấn Biên mới. Bắt đầu được tiến hành thi công xây dựng từ tháng 5/2009

Khánh thành và khai giảng năm học đầu tiên ở trường mới

 

Cựu học sinh tặng bức tranh cho nhà trường nhân kỷ niệm 10 năm thành lập trường (hiện bức tranh đang được treo ở phòng giáo viên chính)

Hoạt động tập thể học sinh chào mừng 10 năm thành lập trường: Bấm vào đây để xem

———————————-

THPT TRẤN BIÊN HIỆN NAY

 

Tập thể sư phạm trường THPT Trấn Biên bây giờ