Hoạt động ngoại khóa Văn học, chủ đề “Em yêu Văn Học Dân Gian”

0
4595

Hoạt động ngoại khóa Văn học, chủ đề “Em yêu Văn Học Dân Gian”

         Dân tộc Việt Nam từ bao đời nay vốn mang trong mình sự phong phú về bản sắc văn hóa với bề dày phát triển hàng nghìn năm lịch sử. Ý nghĩa ấy không chỉ hiện diện trong những chương sử hào hùng mà còn chứa đựng trong những trang văn lấp lánh, phản chiếu lung linh tâm hồn cao đẹp của dân tộc.  Thủ tướng Phạm Văn Đồng cũng đã từng nói nói: “Lịch sử của một dân tộc, xét đến cùng cũng chính là lịch sử tâm hồn của dân tộc ấy.” Bởi vậy, văn học suy cho cùng là phản ánh lịch sử, phản chiếu những thước phim của thời đại với bao giá trị thẩm mỹ mang đậm dấu ấn và linh hồn dân tộc. Trong dòng chảy miên man của dòng sông văn hóa, văn học, thì Văn học dân gian đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Đó là “cội nguồn, là bầu sữa mẹ ngọt ngào nuôi dưỡng tâm hồn ấu thơ của dân tộc​”. Ngày nay nhìn lại những giá trị mà Văn học dân gian mang lại ta càng thấm thía công sức sáng tạo, thấm thía bao giá trị Chân – Thiện – Mỹ mà cha ông ta đã truyền dạy. Hoạt động sân khấu hóa Văn học dân gian của thầy và trò trường THPT Trấn Biên cũng chính là hoạt động nhằm tôn vinh những giá trị ấy.

          Đến với văn học dân gian Việt Nam, chúng ta không chỉ khám phá được cái hay, cái đẹp của sáng tác nghệ thuật ngôn từ, mà còn thu thập được vốn hiểu biết về văn hóa xã hội, phong tục tập quán, nếp sinh hoạt dân gian của dân tộc ta. Thông qua các phần thi, các em học sinh đã thể hiện được thế giới tâm hồn đầy phong phú của dân tộc Việt với những màu sắc long lanh như đám mây ngũ sắc. Hương vị văn học dân gian và những giá trị tinh thần cao quý của nó lần lượt được các đội chơi thể hiện một cách chân thực làm sống lại trong ký ức của mỗi con người thế giới ấu thơ, thế giới của những câu chuyện cổ tích, truyền thuyết, thần thoại; thế giới của những câu ca ngọt ngào đưa ta vào giấc mộng vàng.

        Bốn đội chơi đã trải qua những phần thi hào hứng, đã thể hiện những tài năng thật tuyệt vời trên sân khấu, để lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng của người xem. Qua hội thi, thấy được học trò trường THPT Trấn Biên là lớp trẻ tài năng, học hết mình và chơi cũng hết mình.

Sự thành công của sinh hoạt ngoại khóa Văn học lần này có công rất lớn của Ban lãnh đạo trường THPT Trấn Biên: Cô Phạm Thị Thanh Hà – Hiệu trưởng, Thầy Trần Ngọc Anh – Hiệu Phó phụ trách chuyên môn, cùng Hiệu phó trẻ tuổi, năng động – thầy Nguyễn Việt Hùng. Các thầy cô cũng đã chăm chú theo dõi và cổ vũ hết mình cho bốn đội chơi, cũng như trước đó đã tư vấn, góp ý, phê duyệt chương trình và ủng hộ tinh thần lẫn vật chất cho buổi ngoại khóa.

Ban Giám Khảo, thư ký  làm việc nhiệt tình, công tâm: Cô Lê Ngọc Bích – tổ trưởng Tổ văn, cô Phạm Ngọc Dung – tổ phó Tổ Văn cùng cô Thái Quỳnh Trang – PBT Đoàn trường, cô Ngô Thanh Nhàn – thư ký hội thi.

Bí thư Đoàn trường – thầy Nguyễn Thế Mạnh sẵn sàng  giúp đỡ các đội chơi phần âm thanh.

Hai MC của chương trình

 

 

Một số hình ảnh sân khấu hóa

Chương trình diễn ra vào 14h00 và kết thúc 16h30 cùng chiều thứ 7 ngày 4 tháng 1 năm 2020. Kết thúc buổi ngoại khóa, cô Phạm Thị Thanh Hà – Hiệu trưởng nhà trường đã có những phát biểu thật ý nghĩa về chương trình ngoại khóa của thầy và trò tổ Văn cũng như động viên khuyến khích các em học sinh nên tham gia vào những hoạt động ngoại khóa bổ ích này.

Cuối cùng là phần phát thưởng cho các đội chơi.

…Và chụp hình lưu niệm…

Video màn chào sân của đội Lý Kéo Chài