Ngoại khóa môn Ngữ văn

0
1986

Ngoại khóa môn Ngữ văn

Hoạt động ngoại khóa môn Ngữ văn là hoạt động nhằm bổ trợ chương trình chính khóa, là sân chơi khoa học và nhân văn của học sinh. Đây là hoạt động chuyên môn nhằm mục đích thực tế hóa kiến thức văn chương khiến môn học trở nên hấp dẫn, sinh động, tạo hứng thú cho cả người dạy và người học. Tiếp theo sự thành công của các hoạt động ngoại khóa môn Ngữ văn ở những năm học trước, năm học 2022 – 2023, tổ Ngữ văn trường THPT Trấn Biên tiếp tục chuỗi hoạt động ngoại khóa văn chương dành cho học sinh với chủ đề: “Sân khấu hóa một số tác phẩm văn học Việt Nam giai đoạn 1930 – 1945”.

Sân chơi đã góp phần “Sân khấu hóa” các tác phẩm văn học trước năm 1945 thành những vở kịch mang ý nghĩa nhân văn cao, phản ánh đúng bản chất của xã hội, tính thời sự sinh động. Các tác phẩm như “Chí Phèo” (Nam Cao), “Tắt đèn” (Ngô Tất Tố), “Đoạn tuyệt” (Nhất Linh), “Thịt người chết” (Nguyễn Công Hoan)… được các học sinh và giáo viên biên tập, đạo diễn chỉn chu, khéo léo, tính nghệ thuật cao. Đặc biệt sự hóa thân của các em học sinh vào các nhân vật nhập vai đến mức người xem phải rưng rưng nước mắt. Qua đó để thấy học sinh trường Trấn Biên không chỉ học giỏi mà còn năng động, sáng tạo. Chính sân chơi này cũng đã giáo dục và khơi dậy ở các em sự hiểu biết về một giai đoạn đã qua, về những biến động lịch sử một thời để trân quý cuộc sống hòa bình và thịnh vượng của đất nước hôm nay.

Dưới đây là một số hình ảnh của Ngoại khóa

 

Lợi ích của hoạt động ngoại khóa Văn học

Đối với các em học sinh, các hoạt động ngoại khóa giúp việc dạy học môn Ngữ văn trở nên sinh động, hấp dẫn hơn. Các em học sinh tích cực, hào hứng, có động lực học tập cũng như tiếp thu kiến thức hiệu quả. Ngoài ra, hoạt động ngoại khóa còn giúp các em trở nên sáng tạo, chủ động, rèn luyện thêm được một số kỹ năng như tư duy phản biện, làm việc nhóm, giao tiếp và kết nối xã hội… Đối với giáo viên, giáo viên sẽ thuận lợi hơn trong việc nghiên cứu, và giảng dạy. Các thầy cô cũng có cơ hội rèn luyện thêm nhiều kỹ năng trong quá trình tự nghiên cứu, phân tích, sáng tạo, gắn kết văn học với thực tế đời sống. Việc triển khai hoạt động ngoại khóa giúp việc truyền đạt kiến thức môn Ngữ văn dễ đi vào tâm trí người học, từ đó dần xóa bỏ được định kiến rằng văn học là môn đơn điệu, nhàm chán. Nhờ vậy, môn học này tại trường Trấn Biên luôn trở nên gần gũi và thiết thực với học sinh hơn.