Trường THPT Trấn Biên lan tỏa lòng nhân ái vì miền Trung yêu thương

0
2668

Trường THPT Trấn Biên lan tỏa lòng nhân ái vì miền Trung yêu thương

        Những ngày qua khúc ruột miền Trung đang phải trải qua những ngày tháng khốn khó và đau buồn nhất do cơn đại hồng thủy của tự nhiên ập xuống nhấn cả dải đất vào mênh mông biển nước. Trong lịch sử hình thành vùng đất này, chưa có một thiên tai nào có sức tàn phá, sức hủy diệt khủng khiếp như lần này. Bão chồng bão, lũ chồng lũ; mưa trắng trời, trắng đất; núi lở, nhà cửa tan hoang…Chưa bao giờ miền trung tang thương và mất mát lớn như thế này. Trong chớp mắt, mẹ mất con, vợ mất chồng, con mất cha… nhà cửa mất, sản nghiệp tiêu tan; trường học sập, ánh mắt em thơ ngơ ngác; sự sống người miền Trung chưa bao giờ lay lắt, gieo neo, ngặt nghèo như lúc này. Mất mát ấy là không gì có thể bù đắp nổi!

         Giữa những đau thương ấy, giữa mưa lạnh gió rét ấy, ngọn lửa tình người vì miền Trung ruột thịt lại được thắp lên. Đó là lúc những yêu thương, đồng cảm sẻ chia giống như những cánh bồ công anh cứ thế mà mang yêu thương đến với mảnh đất vốn chịu nhiều thiệt thòi, cơ cực. Hơn lúc nào hết, tình người, lòng nhân ái và truyền thống đoàn kết của người Việt lại được lan tỏa. Hòa chung trong yêu thương nghĩa tình ấy, tập thể giáo viên, công nhân viên, học sinh trường THPT Trấn Biên, Biên Hòa, Đồng Nai đã tích cực “Hướng về miền Trung” bằng những hành động, những nghĩa cử ấm áp.

Ảnh Cô Phạm T. Thanh Hà – Hiệu trưởng nhà trường và thầy Trần Ngọc Anh – P.HT cùng tập thể giáo viên chung tay vì miền Trung.

         Nét đẹp trong hành động thiện nguyện này là sự đồng lòng của cả một tập thể với tinh thần tự giác, tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách. Đây cũng là nét đẹp truyền thống của nhà trường trong việc giáo dục học sinh nếp sống nghĩa tình, biết sẻ chia, đồng cảm. Thầy cô không chỉ dạy em kiến thức mà còn dạy cho các em sống đẹp, “sống chậm lại để yêu thương nhiều hơn”; biết cho đi để cuộc sống trở nên tươi đẹp hơn vì “cho đi là còn mãi” dù đó chỉ là một nụ cười, biết cúi xuống đưa tay nâng đỡ người yếu thế, biết giang tay ôm lấy những mảnh đời, biết trao đi yêu thương để yêu thương lan tỏa yêu thương.

        Ảnh học sinh trường THPT Trấn Biên lan tỏa yêu thương vì miền Trung.

           Hình ảnh thân thương cảm động nhất có lẽ là hình ảnh tình nguyện quyên góp ở các lớp học, ở sân trường. Các em đã làm một cách lặng lẽ, tình nguyện, không hô hào nhất thời, tất cả tùy tâm, tất cả đều làm bằng tất cả lòng nhân ái, yêu thương. Đó chính là lúc các em nhận ra: khi mình được một giờ ăn đủ đầy thì đâu đó ngoài khúc ruột miền Trung bạn bè mình đang đói rét; khi mình đang nắng ráo thì ngoài kia bao người đang cơ cực trong mưa bão; khi ta được ngồi trong ngôi nhà kiên cố, ngoài kia nước ngập, nhà trôi; khi ta đọc được một trang sách đẹp, ngoài kia sách vở bạn bè đã không còn sau mưa lũ… Và trang sách ta đọc được hay nhất ngày hôm ấy là trang sách mang tên “Vì miền Trung thân yêu”.

         Sau một tuần quyên góp, tập thể giáo viên, nhân viên, học sinh và các mạnh thường quân đã quyên góp được 53.457.500đ (năm mươi ba triệu bốn trăm năm mươi bảy ngàn năm trăm đồng), 1,2 tấn gạo, 5 tấn quần áo, 3000 tập viết ô li, 3000 viết bi Thiên Long,…cùng nhiều giá trị vật chất khác như: mì tôm, balo, áo phao, sách giáo khoa…

         Thế đấy, Trấn Biên là ngôi trường mang nét đẹp của nhân ái – là điểm sáng ấm áp nghĩa tình. Không làm theo phong trào, cũng không hô hào, không nhất thời mà tất cả làm bằng tấm lòng nhân văn cao cả. Sau chương trình “Gạo nghĩa tình” ấm áp yêu thương trong mùa dịch Covid-19, lại đến “Vì miền Trung thân yêu”, và chắc chắn sẽ còn rất nhiều chương trình như thế nữa để lan tỏa giá trị sống vì mọi người.

Cựu học sinh cũng đồng hành cùng nhà trường.

Thầy Nguyễn Việt Hùng – P.HT nhà trường cùng cô Trần T. Ngọc Hòa chủ tịch Công Đoàn

         Trân trọng cảm ơn quý mạnh thường quân, quý phụ huynh, cảm ơn quý thầy cô, quý nhân viên, các em học sinh đã chung tay cùng làm nên những điều tốt đẹp. Nghĩa cử cao đẹp này của tất cả mọi người đã góp phần xoa dịu nỗi đau và kịp thời động viên tinh thần với nhân dân miền Trung trong đợt lũ dữ vừa qua. Hơn bao giờ hết, điều lắng đọng lại trong mỗi chúng ta sau mỗi lần “cho đi” là “nhận lại” cho mình sự ấm áp của tâm hồn, là niềm vui, hạnh phúc, nụ cười mà chúng ta cảm nhận được từ sức mạnh của lòng nhân ái.

         Trân trọng cảm ơn!