Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và phòng chống dịch bệnh 2020

0
2893

Thực hiện Kế hoạch số 462/KH-SGDĐT ngày 174 tháng 02 năm 2020 của Sở Giáo dục và Đào tạo về việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và phòng chống dịch bệnh 2020. Trường THPT Trấn Biên xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh tại đơn vị như sau:

  1. MỤC ĐÍCH – YÊU CẦU:

– Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh nhằm ngăn chặn sự xâm nhập và lây lan của dịch bệnh; chủ động ứng phó có hiệu quả góp phần bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong nhà trường.

– Yêu cầu tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh nghiêm túc thực hiện để đảm bảo sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

  1. MỘT SỐ NHIỆM VỤ VÀ GIẢI PHÁP:

– Quán triệt các nội dung của Chỉ thị số 06/CT-TTg ngày 31/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ, các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, của UBND tỉnh, của ngành Y tế và Kế hoạch của Ngành Giáo dục và Đào tạo về phòng, chống dịch bệnh đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường.

– Tổ chức tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh về nguyên nhân, hậu quả và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona và dịch bệnh mùa đông xuân. Giáo dục học sinh làm tốt nhiệm vụ là cầu nối tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh cho gia đình và cộng đồng.

– Phân công nhiệm vụ trực trường và thực hiện các hoạt động phòng, chống dịch bệnh tại trường; nhắc nhở cán bộ, giáo viên, nhân viên không tự ý ra khỏi địa phương; không tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí đông người; luôn sẵn sàng khi được điều động phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh.

– Tổ chức cho cán bộ, giáo viên, nhân viên dọn vệ sinh khuôn viên nhà trường, các phòng học và phòng làm việc thường xuyên trong thời gian học sinh nghỉ học; tổ chức vệ sinh, khử khuẩn trong lớp học.

– Phối hợp với cha mẹ học sinh để quản lí học sinh trong thời gian nghỉ học; nắm bắt kịp thời tình hình, diễn biến sức khỏe của học sinh; phát hiện sớm các trường hợp bất thường, nghi mắc bệnh để thông báo cho cơ quan y tế địa phương để tổ chức khám, cách ly, điều trị kịp thời, kiên quyết không để dịch bệnh xuất hiện và lây lan trong trường học.

– Chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm lớp duy trì liên lạc chặt chẽ với gia đình để nắm bắt tình hình học sinh, thông tin cho lãnh đạo nhà trường khi có vấn đề cần thiết để có hướng dẫn thực hiện kịp thời; chỉ đạo giáo viên bộ môn ứng dụng công nghệ thông tin để bồi dưỡng học sinh giỏi và hướng dẫn học sinh tự học ở nhà. Quán triệt, theo dõi, giám sát, xử lý nghiêm theo thẩm quyền và báo cáo kịp thời các trường hợp cán bộ, giáo viên, nhân viên tổ chức dạy thêm, học thêm trái quy định trong thời gian học sinh nghỉ học để phòng chống dịch bệnh Covid-19.

– Phối hợp với cơ quan y tế  địa phương để thực hiện các biện pháp nhằm đảm bảo sức khỏe cho cán bộ, giáo viên và học sinh; chủ động phối hợp với các ban ngành chức năng tại địa phương tổ chức buổi ngoại khóa tuyên truyền và phổ biến các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và dịch bệnh mùa đông xuân cho đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh để nâng cao nhận thức và ý thức phòng tránh dịch bệnh, không hoang mang, không chủ quan và có đủ kiến thức để tự bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng.

– Chuẩn bị đồng bộ các biện pháp để đảm bảo an toàn tuyệt đối về sức khỏe và tinh thần của tất cả giáo viên, học sinh khi học sinh trở lại trường; chủ động xây dựng  và triển khai kế hoạch dạy bù hợp lý, đảm bảo kế hoạch thời gian năm học 2019 – 2020.

– Báo cáo kịp thời cho Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh của địa phương, cho Sở Giáo dục và Đào tạo nếu phát hiện các trường hợp nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra.

III. TỔ CHỨC THỰC HIỆN:

– Cấp ủy, Ban giám hiệu nhà trường tổ chức quán triệt các văn bản chỉ đạo của cấp trên về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra cho toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường trong buổi sinh hoạt chi bộ, họp hội đồng hằng tháng.

– Đoàn Thanh niên tổ chức tuyên truyền cho học sinh cách phòng ngừa dịch bệnh và nhắc nhở các em thực hiện tốt nhiệm vụ là cầu nối tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh cho gia đình và cộng đồng qua các buổi sinh hoạt dưới cờ và website của nhà trường.

– Công đoàn tuyên truyền, quán triệt và theo dõi việc thực hiện kế hoạch phòng, chống dịch bệnh của cán bộ, giáo viên và nhân viên trong nhà trường.

– Phó hiệu trưởng phụ trách chuyên môn theo dõi, kiểm tra, xử lý các trường hợp cán bộ, giáo viên, nhân viên tổ chức dạy thêm, học thêm không đúng quy định.

– Phó hiệu trưởng phụ trách cơ sở vật chất xây dựng kế hoạch vệ sinh môi trường, khử trùng lớp học trong thời gian học sinh nghỉ học và khi học sinh trở lại trường, chủ động phối hợp với các ban ngành chức năng tại địa phương để tổ chức buổi ngoại khóa tuyên truyền và phổ biến các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và phòng chống dịch bệnh năm 2020 cho đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong nhà trường.

– Giáo viên chủ nhiệm lớp thường xuyên liên lạc với gia đình học sinh để nắm bắt tình hình học sinh, báo cáo với lãnh đạo nhà trường khi có vấn đề cần thiết để hướng dẫn xử lí kịp thời.

Trên đây là kế hoạch phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và phòng chống dịch bệnh năm 2020 của trường THPT Trấn Biên./.

 

Nơi nhận:                                                                          Hiệu trưởng

– Sở GD&ĐT(Báo cáo)

– Văn thư: Lưu                                                                         (đã ký)      

– BGH: Thực hiện

– Công đoàn, Đoàn TN: Thực hiện

– Giáo viên: Thực hiện

                                                                                     Phạm Thị Thanh Hà